การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

parenting-baby

การเลี้ยงลูกวัยเบบี๋

เตรียมรับมือกับการเลี้ยงลูกได้ง่ายๆ โดยศึกษาจากคำแนะนำการเลี้ยงลูก ในเรื่องของการกินการนอน กิจวัตรประจำวัน วิธีการรับมือเมื่อลูกงอแง รวมทั้งวัคซีนเสริมภูมิต้านทาน รวมถึงวิธีแก้ท้องผูก และเรื่องอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่หมดห่วง

เคล็ดลับน่ารู้

เรื่องที่คุณแม่ส่วนใหญ่อยากรู้

คุณแม่ที่ให้นมลูกน้อย ดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือไม่?

ในช่วงที่คุณแม่ยังต้องให้น้ำนมแก่ลูกน้อย คุณแม่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เพราะจะส่งผลให้กดระบบประสาท ทำให้เด็กหลับง่าย อ่อนเพลีย มีอาการซึม ส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อย

นมแม่เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานกี่ชั่วโมง?

คุณแม่ควรชงนมให้พอดีกับปริมาณที่ลูกน้อยดูดในแต่ละครั้ง เพื่อลดปัญหาเรื่องการท้องเสียที่จะตามมา และการเก็บนมได้กี่ชั่วโมงนั้น ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของห้องนั้นๆ อีกด้วย

โปรแกรมตั้งชื่อลูกรัก

ทำไมการตั้งชื่อให้กับเจ้าตัวเล็กถึงสำคัญ? เพราะชีวิตของเราในแต่ละวัน เป็นเรื่องง่ายได้ก็เพราะ “ชื่อ” ที่ใช้บอกว่าเราเป็นใคร ช่วยสร้างความมั่นใจ และเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสังคมอีกด้วย แถม “ชื่อ” จะเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นการตั้งชื่อที่ดีให้กับเจ้าตัวน้อยจึงเป็นสิ่งเรื่องสำคัญ

เคล็ดลับน่ารู้เพิ่มเติมสำหรับคุณพ่อคุณแม่

เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับลูกวัยเบบี๋

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x