Highlight Banner
Highlight Banner

ลูกน้อยแรกเกิดและกิจวัตรประจำวัน

เด็กทารกแรกเกิดต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน

เด็กแรกเกิด...ต้องการอะไร?

สำหรับเด็กแรกเกิด สิ่งสำคัญที่สุดคือการกินและนอนเต็มอิ่ม หิวก็จะร้อง ง่วงก็จะร้อง ถ้าได้สองเรื่องนี้ครบถ้วนก็สบายใจหายห่วง ดังนั้น เด็กแรกเกิดในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก เป็นช่วงที่ควรพยายามปรับเรื่องการกินและนอนให้ลงตัว รวมถึงดูว่าลูกต้องการสิ่งใด การสร้างกิจวัตรประจำวันทั้งในเรื่องการกิน และนอนจะทำให้ชีวิตต่อจากนี้อีกหลายๆ เดือนง่ายขึ้น

กิจวัตรเลี้ยงเด็กแรกเกิดด้วยนมแม่

การเลี้ยงเด็กแรกเกิดด้วยนมแม่เป็นขั้นตอนที่ต้องเรียนรู้สำหรับทุกคน และจะเปลี่ยนแปลงไปทุกๆวันพร้อมกับการเจริญเติบโตของลูกน้อย คุณแม่ควรให้ลูกน้อยเป็นคนกำหนดเวลาการกินนม และส่งเสริมให้กินนมแม่เป็นกิจวัตรประจำวัน

วันที่ 1: ลูกน้อยแรกเกิดอาจดูกระตือรือร้นที่จะกินนมหลังคลอดออกมาแล้ว 1-2 ชั่วโมง แล้วไม่ค่อยสนใจมากนักหลังจากนั้น คุณจึงควรกระตุ้นให้เขาดูดนมหลายๆ ครั้งตลอดทั้งวัน

วันที่ 2: ควรให้ทารกแรกเกิดดูดนมทุกๆ 1.5 ถึง 3 ชั่วโมง โดยดูดนม 8 ถึง 12 ครั้งใน 24 ชั่วโมง แต่ไม่ต้องกังวลใจหากไม่สามารถทำตามข้างต้นได้

วันที่ 3-4: น้ำนมของคุณจะเริ่ม "ไหล" จะรู้สึกได้ว่าลูกพึงพอใจมากขึ้นหลังดูดนม และอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ผ้าอ้อมของลูกด้วย

วันที่ 5–28: พอมาถึงช่วงนี้ ทารกแรกเกิด จะเริ่มดูดนมง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ควรให้ลูกดูดนม 8 ถึง 12 ครั้งตลอด 24ชั่วโมงเป็นเวลา 10 - 30 นาทีต่อครั้ง ลองทำแผนภูมิด้วยการลงเวลาทุกชั่วโมงตั้งแต่เที่ยงคืนถึงห้าทุ่มไว้ในแนวดิ่งด้านหนึ่ง แล้วใส่วันในรอบหนึ่งสัปดาห์ในแนวขวางด้านบน ทำเครื่องหมายที่แผนภูมิตรงตำแหน่งวันเวลาที่คุณให้ลูกกินนม คุณสามารถเพิ่มคอลัมน์สำหรับวันที่ลูกฉี่หรืออึด้วย หลังจากนั้นไม่นาน คุณจะเห็นรูปแบบพฤติกรรมการกินที่ช่วยให้คุณเข้าใจกิจวัตรของลูก

ความต้องการนอนหลับพักผ่อนของเด็กทารกแรกเกิด

 1. ทารกแรกเกิดจะนอนเป็นช่วงๆตลอดทั้งวัน เดี๋ยวหลับเดี๋ยวตื่นอาจทำให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยเครียดได้ แต่คุณไม่ต้องกังวล เพราะมีหลายอย่างที่คุณทำได้เพื่อให้เรื่องนี้ง่ายขึ้น
 2. ลูกน้อยต้องการเวลานอนสั้นๆ ตลอดทั้งวัน แต่ไม่ควรปล่อยให้นอนหลับเกิน 2 ชั่วโมง และคุณควรใช้เวลาที่มีค่าระหว่างที่ลูกนอนหลับในการนอนพักด้วย
 3. คุณแม่สามารถกล่อมลูกน้อยให้หลับได้ในเวลาที่เหมาะสมหากเฝ้าสังเกตและจดจำอาการอยากนอนของลูกได้
 4. เมื่อถึงเวลาให้ลูกน้อยเข้านอนตอนกลางคืน ให้ปิดผ้าม่าน ลดเสียงรบกวนต่างๆและเล่นให้น้อยที่สุด เปิดไฟหัวเตียงแทนไฟกลางห้อง การอาบน้ำแล้วเล่านิทานให้ฟังก่อนเข้านอนทุกวันจะช่วยให้ลูกน้อยจดจำว่าสิ้นสุดเวลากลางวันแล้ว และกำลังเริ่มต้นช่วงเวลากลางคืน

การสัมผัสเด็กแรกเกิด

การนวดสัมผัสเด็กแรกเกิดเบาจะช่วยให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้น นอกจากจะให้ลูกน้อยแรกเกิดของคุณผ่อนคลาย อีกทั้งยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ทางใจระหว่างคุณกับลูก พ่อแม่ควรเริ่มต้นนวดอย่างอ่อนโยน ลูกจะแสดงอาการให้คุณทราบถ้ารู้สึกไม่สบายตัว แต่เด็กแรกเกิดมักจะเผลอหลับไประหว่างการนวด ดังนั้น จึงควรนวดให้ลูกก่อนเวลานอนหรือหลังอาบน้ำเสร็จใหม

เด็กแรกเกิดร้องไห้เพราะสาเหตุอะไรบ้าง

ในชีวิตประจำวันของเด็กทารกแรกเกิด ไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่จะมีแค่ กินและนอน และการร้องไห้ ไม่ใช่เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรรำคาญ แต่ควรถือเป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งกับพ่อและแม่ ว่าลูกกำลังต้องการบางอย่าง หรือกำลังมีบางอย่างผิดปกติ ไม่พอใจ ซึ่งอาจเกิดได้จากสาเหตุเหล่านี้ ซึ่งเรียงจากลำดับความเป็นไปได้มากที่สุด:

 1. เด็กหิวนม
 2. ง่วง อยากนอน
 3. หนาว หรือร้อน ไม่สบายตัว
 4. ไม่มีสาเหตุ แค่ต้องการให้ดูแล กอด อุ้ม
 5. เพิ่งถ่าย และต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อม
 6. มีแก๊สในกระเพาะ อยากเรอ
 7. ไม่สบาย หรือป่วย (ร้องไห้นานไม่หยุด)

เรื่องพัฒนาการเด็กน่าสนใจอื่นๆ

เคล็ดลับน่ารู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ