การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

5 ข้อที่พ่อแม่ควรรู้ก่อนเลือกนมผงเด็กให้ลูกครั้งแรก

นมแม่เป็นโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ประสบปัญหาการให้นมแม่หรือมีข้อจำกัดใดๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอเพื่อจะได้เลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูกน้อย ไม่ควร ซื้อนมผงเด็กแรกเกิด เองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

1. ประเภทของสูตรนมผงเด็ก:

นมผงมีหลายประเภทในท้องตลาด รวมถึงสูตรนมวัว สูตรจากถั่วเหลือง และสูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก ผู้ปกครองควรปรึกษาแพทย์เรื่องโภชนาการประเภทใดเหมาะสมที่สุดสำหรับลูกน้อย หรือทารกแรกเกิด ถ้าหากประสบปัญหาเรื่องการให้นมแม่

2. ส่วนผสมของนมผงเด็ก:

มีสารอาหารที่หลากหลายแล้วแต่สูตรของนมผงเด็ก เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งควรตรวจดูข้อมูลปริมาณสารอาหารที่จะได้รับก่อนเลือกซื้อจากฉลากนมผงทุกครั้ง หรือบางคนมีความกังวลเกี่ยวกับการใช้ส่วนผสมเทียมหรือส่วนผสมดัดแปลงพันธุกรรมในนมผงเด็กแรกเกิด ก็แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่อ่านฉลากนมผงเด็กอย่างละเอียดก่อนทุกครั้งเพื่อจะได้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ และเลือกนมผงตรงตามต้องการของร่างกายและถูกต้องตามวัย

3. การเตรียมและจัดเก็บนมผง:

การเตรียมและจัดเก็บนมผงอย่างถูกต้องมีความสำคัญต่อสุขภาพและความปลอดภัยของทารกแรกเกิด และเด็กทารก ผู้ปกครองจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีที่ถูกต้องในการเตรียมและจัดเก็บนมเพื่อให้ถูกสุขลักษณะ และไม่เกิดการปนเปื้อนในนมผง

4. ข้อกังวลด้านความปลอดภัยของสารปนเปื้อนนมผง:

มีข้อกังวลด้านความปลอดภัยจากสารปนเปื้อนหลายประการเกี่ยวกับนมผงเด็ก และนมเด็กแรกเกิดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการปนเปื้อนของสารเคมีที่เป็นอันตราย เช่น สารเมลามีนปนเปื้อนในนม, Bisphenol A (BPA) ในภาชนะบรรจุ และการปนเปื้อนด้วยแบคทีเรียหรือสารอันตรายอื่นๆ พ่อแม่และผู้บริโภคควรใส่ใจเรื่องการเลือกซื้อนมผงยี่ห้อที่ได้มาตราฐาน ปลอดภัย ไม่แนะนำให้ซื้อนมผงจากแหล่งที่ดูไม่ปลอดภัยหรือบรรจุภัณฑ์ที่ดูไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจเสี่ยงที่จะเจอนมผงปลอมหรือนมผงที่ปนเปื้อนและต้องอ่านฉลากนมผงก่อนเลือกซื้อนมผง หรือเมื่อเปลี่ยนยี่ห้อนมผงใหม่ทุกครั้ง

5. ทารกแรกเกิดทานนมแม่ย่อมดีกว่านมผง

เด็กแรกเกิดได้กินนมแม่จะได้รู้จักรสชาตินมที่แตกต่างกันผ่านน้ำนมแม่ ซึ่งนมแม่จะมีรสชาติแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าแม่ทานอะไรบ้าง ซึ่งต่อมา จะส่งผลดี ทำให้ทารกกลุ่มนี้ ได้พัฒนาการรับรู้รสจากนมแม่ ซึ่งอาจทำให้กลุ่มนี้สามารถยอมรับอาหารตามวัยได้ง่ายกว่า

หัวข้อเหล่านี้เป็นหัวข้อที่ได้รับการถามมากที่สุด แต่ก็ยังมีคำถามอื่นๆ อีกมากในเรื่องนมผง ที่คุณสามารถหาอ่านได้จากเว็บเรา เช่น ทุกเรื่องเกี่ยวกับนมผง และเกี่ยวกับ การเลือกซื้อนมเด็กแรกเกิด

สิ่งสำคัญที่ควรทราบ: นมแม่คือโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับทารกและให้ประโยชน์หลายด้านต่อทารกและมารดา การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างสมดุลของมารดาในช่วงก่อนและขณะให้นมลูกมีความสำคัญ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับนมขวดในช่วงสัปดาห์แรกๆ หลังคลอดอาจทำให้ปริมาณน้ำนมแม่ลดลง และทำให้การตัดสินใจกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยากขึ้น ควรคำนึงถึงผลกระทบด้านสังคมและเศรษฐกิจในการใช้นมดัดแปลงสำหรับทารก การให้นมแก่ทารกอย่างไม่ถูกวิธี

หรือการให้อาหารทารกด้วยชนิดหรือวิธีการที่ไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่สุขภาพได้ ในกรณีที่มารดาใช้นมดัดแปลงสำหรับทารก ควรต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้โดยผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นอาจทำให้ทารกไม่สบายได้ มารดาควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเรื่องโภชนาการสำหรับเด็กและเด็กทารกแรกเกิด

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลนมผงเด็กและนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด:

https://www.hifamilyclub.com/baby/feeding-my-baby/driedmilk-for-baby.html

https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-formula

https://milk-drunk.com/10-tips-for-reading-baby-newborn-formula-label/

https://www.cdc.gov/nutrition/InfantandToddlerNutrition/formula-feeding/choosing-an-infant-formula.html

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x