การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

เลือกนมผงสำหรับลูกน้อยอย่างไร ให้ไม่ส่งผลต่อการขับถ่าย?

เข้าใจทางเลือกของนมเด็กแรกเกิด

โดยธรรมชาติของคนเป็นพ่อแม่ย่อมรักและเป็นห่วงลูกทุกคน อยากจะให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ ปลอดภัย เพื่อการเติบโตอย่างสมวัยแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดี ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ทุกคนจึงให้ความสำคัญกับการเลือกนมเด็กแรกเกิด ซึ่งก็คืออาหารสำหรับทารกตั้งแต่แรกเกิดนั่นเอง

นมแม่ คือนมเด็กแรกเกิดที่ดีที่สุด

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่านมแม่ คือนมเด็กแรกเกิดที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ เพราะนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยอย่างครบถ้วน ประกอบไปด้วยสารอาหารสำคัญทั้ง ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โปรตีนรวมถึงแอนติบอดีต่างๆ ที่ช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกน้อย มีวิตามินและแร่ธาตุ่สำคัญช่วยให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย นอกจากนี้นมแม่เป็นยังนมที่ย่อยง่าย ดูดซึมได้ง่าย ช่วยให้ลูกน้อยถ่ายคล่อง ท้องไม่ผูก อีกทั้ง การให้ลูกดูดนมจากเต้ายังเป็นการช่วยสร้างสัมพันธ์แม่-ลูก ส่งผลดีต่อจิตใจทั้งแม่และลูกอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรให้นมบุตรเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือนและยังสามารถให้ร่วมกับอาหารตามวัยได้อย่างต่อเนื่องจนถึงอายุ 2 ปี

เมื่อจำเป็นต้องเลือกนมเด็กแรกเกิด

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแม่มีเหตุจำเป็นใดๆ ที่ทำให้ไม่สามารถให้นมแม่เป็นนมเด็กแรกเกิดแก่ลูกน้อยได้หรือมีนมแม่ไม่เพียงพอ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันในท้องตลาด มีนมผงดัดแปลงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ได้มาตรฐานให้คุณแม่สามารถเลือกเป็นนมเด็กแรกเกิดเพื่อชดเชยหรือเสริมนมแม่ได้

นมเด็กแรกเกิดโดยทั่วไปจะผลิตจากนมวัว โดยมีการปรับสัดส่วนของโปรตีนชนิดเวย์และเคซีนให้ใกล้เคียงกับโปรตีนในนมแม่คือประกอบด้วย เวย์ 60% ต่อเคซีน 40% และยังมีปริมาณสารอาหารอื่นๆทั้ง คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับเด็กแรกเกิดตามคุณภาพและมาตรฐานที่กำหนดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทย สารอาหารที่สำคัญสำหรับเด็กแรกเกิด อาจแบ่งตามหน้าที่ได้ดังนี้

1. สารอาหารในนมเด็กแรกเกิดเพื่อการเติบโตดี

เช่น โปรตีน โดยเฉพาะ โปรตีนชนิดเวย์และเคซีน เป็นโปรตีนที่พบได้ในนมแม่ และเป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย นอกจากนี้ยังมี คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ ซึ่งเป็นสารอาหารหลัก 5 หมู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไขมันเป็นแหล่งพลังงานของทารก อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาทอีกด้วย

2. สารอาหารในนมเด็กแรกเกิดเพื่อพัฒนาสมอง

เช่น โอเมก้า 3,6,9 และวิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง สารอาหารที่สำคัญในกลุ่มนี้คือดีเอชเอ (docosahexaenoic acid; DHA) ซึ่งเป็นกรดไขมันแบบไม่อิ่มตัวสายยาว ดีเอชเอเริ่มมีการสะสมตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดาโดยที่ทารกจะได้รับดีเอชเอผ่านทางรกแม่ ดีเอชเอสะสมมากในสมองและจอตา เป็นกรดไขมันที่สำคัญในการทำงานและพัฒนาสมองและสติปัญญา ช่วยเพิ่มความฉลาดเฉลียว และพัฒนาการในการเรียนรู้ นอกจากนี้ เนื่องจากมีการสะสมมากที่จอตา จึงมีบทบาทสำคัญในการทำงานของเซลล์ประสาทรับแสงที่จอตา ซึ่งจำเป็นต่อการมองเห็นของลูกน้อยด้วย

3. สารอาหารในนมเด็กแรกเกิดเพื่อขับถ่ายดี

เช่น ใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับถ่ายอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย อาทิ โอลิโกแซคคาไรด์ที่เป็นพรีไบโอติก (prebiotic) ซึ่งจะถูกย่อยด้วยแบคทีเรียบริเวณลำไส้ จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานและการเจริญของจุลินทรีย์โพรไบโอติกในลำไส้ได้คล้ายกับพรีไบโอติกจากaนมแม่ ช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูก

โดยพื้นฐานแล้ว นมแม่เป็นนมเด็กแรกเกิดที่มีคุณค่ามากที่สุดและดีที่สุดสำหรับทารกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 6 เดือนแรก แต่ถ้าคุณแม่มีความจำเป็นต้องใช้นมผสม คุณแม่ควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์นมเด็กแรกเกิดให้เหมาะสมกับลูกและอ่านฉลากข้อมูลทางโภชนาการและส่วนประกอบเพื่อตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับกับช่วงวัย เพื่อพัฒนาการและการเติบโตที่สมบูรณ์ของลูกน้อย และเมื่อลูกน้อยอายุครบ 6 เดือน นอกจากนมแล้วลูกน้อยควรได้รับอาหารตามวัยอย่างเหมาะสม เพื่อให้ทารกได้พลังงานและสารอาหารที่เพิ่มเติมจากนมแม่และเพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นตามวัย

นอกจากนี้การเริ่มอาหารตามวัยอย่างเหมาะสมยังช่วยพัฒนาการของลูกน้อยในเรื่องการเคี้ยว การกลืน ช่วยให้ลูกน้อยค่อยๆปรับตัวกับการทานอาหารกึ่งแข็งกึ่งเหลว ฝึกให้คุ้นเคยกับรสชาติและประเภทของอาหารที่หลากหาย เพื่อนำไปสู่การรับประทานอาหารแบบผู้ใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้ทารกมีนิสัยการกินที่ดี กินอาหารได้หลากหลาย ทานผัก ผลไม้ ไม่เลือกกินซึ่งจะนำไปสู่การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน หลากหลายช่วยให้ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัย รวมถึงมีระบบขับถ่ายที่ดีสำหรับเด็กแรกเกิด

เรื่องเกี่ยวกับอาหารเด็กน่าสนใจอื่นๆ

อาหารเด็ก 6 เดือน

นมเด็กแรกเกิด

รับมือเด็กแรกเกิด

อาหารเด็กทารก

พัฒนาการเด็ก

ของใช้เด็กอ่อน

แหล่งที่มาบทความอาหารเด็ก 6 เดือน:

https://www.babycenter.com/baby/solids-finger-foods/age-by-age-guide-to-feeding-your-baby_1400680

https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-6-12-months

https://parenting.firstcry.com/articles/6-month-old-baby-food-ideas-chart-recipes-and-feeding-tips/

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x