การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ต้นกำเนิดนมผงเด็ก

นมผงสูตร เชิงพาณิชย์สูตรแรกได้รับการพัฒนาขึ้นในปี 1860 โดย Justus von Liebig นักเคมีชาวเยอรมัน สูตรนี้ทำมาจากนมวัว น้ำตาล และส่วนผสมอื่นๆ และวางตลาดในฐานะผลิตภัณฑ์ทดแทนนมแม่ อย่างไรก็ตาม นมผงสูตรแรกนั้นมีสารอาหารไม่ครบถ้วน และมักส่งผลให้เกิดภาวะทุพโภชนาการและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ในเด็กทารก

ในหลายทศวรรษต่อมา ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และโภชนาการนำไปสู่การปรับปรุงสูตรอาหาร ในช่วงทศวรรษที่ 1930 มีการเติมวิตามินและแร่ธาตุลงในนมเด็กสูตรต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ และในช่วงทศวรรษที่ 1950 สูตรนี้ก็มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายและใช้กันอย่างแพร่หลาย

ซึ่งประวัติความเป็นมาของนมผง หรือนมผงเด็กย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 19 เมื่อนักวิทยาศาสตร์และแพทย์เริ่มสำรวจความเป็นไปได้ในการสร้างทางเลือกอื่นนอกเหนือจากนมแม่ ในขณะนั้น อัตราการตายของเด็กทารกอยู่ในระดับสูง และแม่หลายคน ก็ไม่สามารถให้นมเด็กได้เนื่องจากปัจจัยหลายประการ เช่น ความเจ็บป่วย ความจน และความไม่ใส่ใจ

ปัจจุบัน นมผง นมผงเด็ก หรือที่บางคนเรียกว่านมผงสูตรดัดแปลง ก็สามารถเป็นแหล่งโภชนาการที่สำคัญสำหรับทารกของแม่ไม่สามารถให้นมบุตรได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางการแพทย์หรือทางเลือกส่วนตัว อุตสาหกรรมนมผงสูตรต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับและแนวปฏิบัติที่เข้มงวด เช่น กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพของนมผงต่อทารกและเด็ก

สมัยก่อนต้องป้อนนมเด็กจากช้อน

ในสมัยแรกของนมผง ก่อนที่จะมีการใช้ขวดนม นมจะถูกป้อนด้วยช้อนสำหรับทารก หรือป้อนผ่านปลายเขาวัวหรือเลียงผาที่มีขนาดเล็กเหมือนจุกนม ต่อมา ขวดนมเด็กถูกนำมาใช้ในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม การออกแบบที่ได้รับความนิยมหลากหลายก็พัฒนาขึ้น บางขวดเป็นรูปเรือดำน้ำ บ้างก็ทำจากโลหะ ทำจากแก้ว หรือเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งโดยทั่วไป จะมีช่องเปิดเป็นวงกลมด้านบนเป็นจุกนม และปิดได้ด้วยไม้ก๊อก

การออกแบบที่นิยมอีกอย่างหนึ่งในสมัยก่อน คือเครื่องป้อนแบบหัดดื่มซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกาน้ำชามีด้ามจับ และจุกหัดดื่มแบบยาว ที่ปลายเป็นรูปจุกนม จุกนมของขวดทั้งสองประเภทถูกปิดด้วยผ้าชามัวร์ หรือกระดาษ หรือฟองน้ำที่มีรูรั่ว นอกจากนั้น จุกนมยางก็เริ่มแพร่หลาย หลังจากประดิษฐ์ขึ้นโดยชาวอเมริกันในปี พ.ศ. 2388

การค้นพบครั้งใหญ่ของนมผงเด็ก

เป้าหมายอันยิ่งใหญ่และยาวนานของนักโภชนาการ และแพทย์คือการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมเด็กที่สามารถทดแทนน้ำนมแม่ได้อย่างเพียงพอ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 มีการสังเกตว่า ทารกที่กินนมวัวที่ไม่ผ่านการดัดแปลงจะมีอัตราการตายสูง และเสี่ยงต่ออาการอาหารไม่ย่อย อีกทั้งอาการภาวะขาดน้ำเมื่อเทียบกับเด็กทารกที่กินนมแม่ประจำ

ในปี พ.ศ. 2381 โยฮันน์ ฟรานซ์ ไซมอน นักวิทยาศาสตร์คนเยอรมัน ได้เผยแพร่การวิเคราะห์ทางเคมีครั้งแรกของนมแม่ และนมวัว ซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นฐานสำหรับการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ทางโภชนาการเป็นเวลาหลายทศวรรษต่อมา ค้นพบว่า นมวัวมีปริมาณโปรตีนสูงกว่า และมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่านมแม่

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 (ช่วงปี ค.ศ. 1900) ความสนใจของนักวิทยาศาสตร์ด้านโภชนาการได้เปลี่ยนจากการปรับเปลี่ยนปริมาณโปรตีนในนมผงสูตรสำหรับทารก ไปสู่การทำให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรต และไขมันใกล้เคียงกับนมของมนุษย์มากขึ้น

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลบทความ:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2684040/

https://www.contemporarypediatrics.com/view/concise-history-infant-formula-twists-and-turns-included

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x