การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

โภชนาการของลูกวัยเบบี๋

มาเรียนรู้เคล็ดลับและวิธีการรับมือที่จะช่วยให้ลูกวัยเบบี๋เจริญเติบโตอย่างสมวัย และราบรื่น จากโภชนาการที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นเรื่องนมอาหารที่เหมาะกับแต่ละช่วงวัย หรือเคล็ดลับ ด้านเมนูอาหารที่จะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

เคล็ดลับน่ารู้

เรื่องที่คุณแม่ส่วนใหญ่อยากรู้

วิธีเปลี่ยนนมจากสูตร 1 เป็นสูตร 2 ควรเริ่มยังไง ตอนนี้ลูกสาว อายุ 8 เดือนค่ะ

วิธีเปลี่ยนนม เริ่มจากชงสูตรใหม่ (สูตรถัดไป) วันละ 1 ขวด ในอัตราการชงปกติทั้งขวด และ เริ่มให้เด็กทานสูตรใหม่ขวดแรกเป็นมื้อกลางวัน ส่วนขวดอื่นๆ ชงนมเดิมให้ทาน ทำเช่นนี้ 3 วัน จากนั้นเริ่มชงสูตรใหม่เพิ่มอีกทีละขวด ทุกๆ 3 วัน จนกระทั้งเป็นนมใหม่ทั้งหมดค่ะ

นมแม่เก็บไว้ในตู้เย็น ได้นานกี่ชั่วโมง?

คุณแม่ควรชงนมให้พอดีกับปริมาณที่ลูกน้อยดูดในแต่ละครั้ง เพื่อลดปัญหาเรื่องการท้องเสียที่จะตามมา และการเก็บนมได้กี่ชั่วโมงนั้น ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของห้องนั้นๆ อีกด้วย

โปรแกรมตั้งชื่อลูกรัก

ทำไมการตั้งชื่อให้กับเจ้าตัวเล็กถึงสำคัญ? เพราะชีวิตของเราในแต่ละวัน เป็นเรื่องง่ายได้ก็เพราะ “ชื่อ” ที่ใช้บอกว่าเราเป็นใคร ช่วยสร้างความมั่นใจ และเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสังคมอีกด้วย แถม “ชื่อ” จะเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นการตั้งชื่อที่ดีให้กับเจ้าตัวน้อยจึงเป็นสิ่งเรื่องสำคัญ

เคล็ดลับน่ารู้เพิ่มเติมสำหรับคุณพ่อคุณแม่

เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับลูกวัยเบบี๋

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x