การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อาหารเด็กและเมนูอาหารสำหรับลูกน้อยวัย 7-12 เดือน

การให้อาหารตามวัยสำหรับเด็กทารก 7-12 เดือน

อาหารเด็กแรกเกิดที่ดีที่สุดจนถึง 6 เดือนคือนมแม่ แต่หลังจากนั้นล่ะ...เมื่อเด็กทารกอายุครบ 7 เดือน ลูกน้อยจำเป็นต้องได้พลังงานและสารอาหารบางชนิดเพิ่มเติมจากอาหารตามวัยเด็กทารก เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตสำหรับเด็กวัยนี้ การให้อาหารตามวัยที่มีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลวเป็นการช่วยฝึกการเคี้ยวและการกลืนอาหารของเด็กทารก เราสามารถฝึกทักษะการกลืนให้ลูกน้อยได้โดยเริ่มจากอาหารที่มีเนื้อบดละเอียด เพื่อให้กลืนง่าย เมื่อลูกน้อยสามารถเคี้ยวและกลืนอาหารได้ดี จึงค่อยๆ เพิ่มความหยาบของอาหารเพื่อให้เกิดความคุ้นเคย

เมนูอาหารจานเด็ดสำหรับเด็กวัยนี้

แหล่งสารอาหารเด็ก 7-12 เดือนมีอะไรบ้าง

ดีเอชเอ (DHA) และ เออาร์เอ (ARA)

มีสารอาหารความสำคัญในการพัฒนาสมองของเด็กทารก

-DHA ส่วนใหญ่จะพบในอาหารประเภทปลาทะเลน้ำลึกและปลาที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอน แมคเคอเรล รวมถึงอาหารจำพวกปลาทะเลและปลาน้ำจืดของไทยบางชนิด เช่น ปลาทูน่า ปลาดุก ปลาทูและปลาสวาย เป็นต้น แม้ว่าปลาทะเลจะเป็นแหล่งของดีเอชเอที่ดี แต่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการแพ้อาหารในเด็กได้ จึงควรให้ลูกเริ่มทานเมื่ออายุ 1 ปี ขึ้นไป

-ARA จะพบในอาหารพวกน้ำมันพืช เช่น น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันเมล็ดทานตะวัน และน้ำมันข้าวโพด

-ธาตุเหล็ก มีสารอาหารที่่จะช่วยในการพัฒนาสมองเด็กทารก ซึ่งการพัฒนาสมองของลูกจะเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงอายุ 2 ปีแรก ถ้าหากลูกน้อยขาดสารอาหารธาตุเหล็กในช่วงนี้ จะมีผลเสียด้านเชาวน์ปัญญา และสมาธิถาวรใน ระยะยาวได้ แหล่งอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง จะพบในเนื้อสัตว์ต่างๆ ตับ เลือด ไข่แดง

-แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างและบำรุงรักษาความแข็งแรงของกระดูกและฟันเด็ก อาหารที่มีแคลเซียมที่สำคัญ สำหรับลูกน้อยวัยเริ่มอาหารเสริม ได้แก่ นมแม่ และ ผลิตภัณฑ์จากนม เต้าหู้ ผักใบเขียว อาหารประเภทนี้เหมาะกับเด็กทารกมาก

-วิตามินเอ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการการมองเห็น การเจริญเติบโต และ เสริมภูมิต้านทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง ได้จาก ตับ ไข่ นม ผักใบเขียวเข้ม ผักและผลไม้สีเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท และมะละกอสุก เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารเด็กวัยนี้

เมนูอาหารเด็กอื่นๆ

อาหารเสริมสำหรับเด็กวัย 8-9 เดือน

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x