การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

มาตั้งชื่อให้เจ้าตัวน้อยกันเถอะ

การจะเลือกชื่อสักชื่อที่จะต้องติดตัวลูกไปตลอดชีวิตเป็นงานแรก หรืออาจเปรียบเป็นของขวัญชิ้นแรกที่มอบให้ลูก สิ่งสำคัญคือความเหมาะสมในการตั้งชื่อให้กับลูก อาจเป็นชื่อที่พ่อแม่ชอบ และชื่อที่คิดว่าตัวลูกเอง ก็น่าจะชอบ ซึ่งคงต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะเรา Dumex ได้เตรียมเคล็ดลับไว้มากมาย พร้อมทั้งโปรแกรมตั้งชื่อลูกทั้ง 4 ให้กับพ่อแม่ไว้แล้ว เริ่มจากการอ่าน 10 ข้อคิดและขั้นตอนที่จะช่วยให้การตั้งชื่อลูกง่ายขึ้น และเพื่อให้พ่อแม่เกิดไอเดียดีๆ

1. คุยกันเล่นๆ เกี่ยวกับชื่อลูก

ในขั้นแรก พ่อและแม่อาจเริ่มคุยกันเล่นๆ ถึงชื่อต่างๆ โดยใช้จินตนาการอย่างเปิดกว้าง อย่าเพิ่งปฏิเสธความคิดของกันและกัน ลองแลกเปลี่ยนความคิด พูดคุยกันอย่างไม่ต้องมีจุดหมายใดๆ (Brainstorming) ที่มักช่วยทำให้เกิดไอเดียชื่อต่างๆ ที่หลากหลายอย่างไม่ต้องพยายามมาก

2. ชื่อพ่อแม่ปู่ย่าตายาย

บางทีชื่อที่เคยใช้แล้วกับปู่ย่าตายายอาจไม่ใช่สิ่งที่พ่อแม่อยากใช้ แต่ก็ไม่เสียหายอะไร ถ้าจะเอาชื่อญาติผู้ใหญ่หลายๆ คน (Family Tree) มานั่งดูเล่น เผื่อคิดชื่ออะไรดีๆ ออก และรวมทั้งชื่อพ่อแม่เองด้วย ที่อาจเอามาผสมกันเป็นชื่อลูก

3. ลืมเรื่องเทรนด์ไปก่อน

ถ้าพ่อแม่อยากให้ลูกมีชื่อที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร หรือไม่อยากเลือกยาก ให้คิดหนักจนเกินไป การเอาเรื่องเทรนด์ออกไปแล้วคิดแต่ชื่อที่ตัวเองต้องการจริงๆ จะทำให้งานตั้งชื่อลูกง่ายขึ้นมาก เลือกชื่อลูกที่คุณชอบ และที่คิดว่าลูกจะชอบก่อน เรื่องอื่นเป็นเรื่องรอง

4. ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมายมงคล

ความหมายของชื่อเองก็สำคัญ พ่อแม่คงไม่อยากให้ลูกมีชื่อที่มีความหมายในทางลบ หรือแอบแฝงไปด้วยคำย่อ ที่มีความหมายไม่ดี หรือน่าเอาไปล้อเล่นให้เกิดปมด้อย เลือกใช้โปรแกรมตั้งชื่อพร้อมความหมายมงคลตามด้านล่างค่ะ

5. พรบ. การตั้งชื่อ

ชื่อจริงลูก จะต้องถูกต้องตาม พรบ. ชื่อบุคคล ปัจจุบัน ไม่งั้นจะไม่สามารถจดลงทะเบียนได้ พ่อแม่ควรอ่าน พรบ. ชื่อ ปีปัจจุบันก่อน และเตรียมชื่อจริงไปหลายๆ ชื่อ เผื่อเลือก เพราะตาม พรบ.จะมีการจำกัดพยางค์ และพยัญชนะ ที่กฎหมายอาจเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา (ค้นหาใน Google ว่า พรบ. ชื่อบุคคล) พรบ. ชื่อบุคคล

6. เตรียมใจกับคำวิจารณ์

ชื่อที่พ่อแม่อาจคิดมาดีแล้ว แต่เมื่อได้บอกใครต่อใครไป อาจเกิดคำวิจารณ์ที่ทำให้ไขว่เขวได้ ให้พ่อแม่หนักแน่นในชื่อลูกที่คิดไว้ดีแล้ว เพราะทุกคนย่อมมีความเห็นของตัวเองที่ต่างกันไป ให้เตรียมตัวไว้สำหรับคำวิจารณ์เหล่านี้ แต่การฟังความเห็นไว้บ้างก็อาจจะช่วยให้ได้ชื่อที่เหมาะสมขึ้นได้เช่นกัน ถ้าชื่อลูกนั้นมีข้อผิดพลาดจริง เช่น มีความหมายแอบแฝงในแง่ลบ หรือชื่อที่อาจทำให้โดนล้อไปจนโต

7. ชื่อลูกต้องใช้ไปจนโต

แม้ชื่อที่ตั้งตอนนี้จะน่ารักเหมาะสมกับความเป็นทารก แต่อย่าลืมว่า ลูกคุณจะต้องโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ที่ต้องเข้าสังคม มีชื่อเสียง มีคนนับหน้าถือตา ฯลฯ การตั้งชื่อลูกที่ดี จึงควรคำนึงถึงอนาคตตอนโดของลูกด้วย

8. จดลงกระดาษแล้วลองออกเสียงบ่อยๆ

ลองจดชื่อที่คิดได้แล้วลงกระดาษ หรือบนมือถือ จากนั้นนั่งมองบ่อยๆ อ่านออกเสียงบ่อยๆ เพื่อจะได้รู้ถึงความรู้สึกของชื่อที่กำลังจะใช้เรียกลูกจริงๆ จะได้รู้ว่าเป็นชื่อที่ควรใช้จริงหรือไม่ เพราะอ่านๆ ดูๆ ไปอาจเกิดเปลี่ยนใจได้

9. ทำลิสไอเดียชื่อลูก

ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อเริ่มได้คุยกัน เกิดไอเดียได้ชื่อต่างๆ มา ให้จดลงลิส ใส่กระดาษหรือพิมพ์ใส่คอม หรือดีกว่านั้น คือจดไว้ในมือถือ เพราะถ้าคิดชื่อออกจะได้เพิ่มเข้าไปในลิสได้ตลอดทันที ทุกที่ทุกเวลา แม้คิดว่าชื่อนั้นอาจไม่ได้ใช้ก็ตาม ใส่เข้าไปให้มากที่สุด แล้วค่อยมาคัดออกทีหลัง ไม่แน่ ชื่อนั้นอาจกลายเป็นชื่อที่เหมาะที่สุดสำหรับลูกคุณก็เป็นได้ ใครจะไปรู้

อ่านเคล็ดลับการตั้งชื่อลูกอื่นๆ

10. ใช้โปรแกรมตั้งชื่อลูกช่วย

ด้านล่างนี้คือโปรแกรมการตั้งชื่อลูก เพื่อให้เกิดความคิดที่ดีมากขึ้นให้เตรียมตั้งชื่อโปรแกรมพิเศษที่ Dumex สร้างให้บุตรหลานของคุณ ถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ บริษัท ดูเม็กซ์ จำกัด เท่านั้น จุดประสงค์เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้กับคุณพ่อ คุณแม่ ในการจัดเตรียมชื่อที่ไพเราะ มีความหมาย และเป็นสิริมงคล ตรงตามความต้องการให้แก่ลูกรัก โดยใช้ข้อมูลบางส่วนจาก “คู่มือการตั้งชื่อ” ของ เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต เพื่อให้ชื่อของลูกรักมีอักษรและการออกเสียงที่ถูกต้อง ตามหลักเกณฑ์ของการตั้งชื่อ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x