การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

นมแม่เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานกี่ชั่วโมง?

mom

แม่ๆแนะนำ

"คุณแม่ควรชงนมให้พอดีกับปริมาณที่ลูกดูดในแต่ละครั้ง และให้ทานนมทันที ไม่ควรชงนมตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อรักษารสชาติและคุณภาพของนม และควรทิ้งนมที่ทานไม่หมด เพราะขณะที่ลูกทานนมจุลินทรีย์ในน้ำลายจะปนลงไปในนนมเป็นสาเหตุให้นมเสียได้ ดังนั้นไม่ควรนำนมที่ทานไม่หมดมาทานต่อ และควรเปลี่ยนขวดและจุกนมทุกครั้งรวมถึงขวดน้ำ การทำความสะอาดอุปกรณ์ควรใช้วิธีนึ่งทุกครั้ง การลวกน้ำร้อนไม่สะอาดเพียงพอ อาจทำให้มีปัญหาเรื่องท้องเสียตามมาได้ค่ะ"

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมโปรดส่งอีเมลถึงแคร์ไลน์

 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x