การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ลูกน้อยกินกล้วยหอมแล้วจะท้องอืดจริงไหม?

mom

แม่ๆแนะนำ

"สำหรับกล้วยหอมนั้น ควรเริ่มให้ลูกกกินหลังอายุ 1 ปี เพราะกล้วยหอมย่อยยากมากกว่ากล้วยน้ำว้า เมื่อถึงวัย 6 เดือนขึ้นไป ให้เริ่มกินอาหาร1 มื้อ โดยเริ่มที่ข้าวขาวสุกบด ไข่แดงสุกบด 1/2 ฟอง และผักสุกบด ส่วนกล้วยให้กินเป็นผลไม้ในมื้อว่าง โดยใช้กล้วยน้ำว้าสุกงอม ให้เริ่มทีละน้อย ที่ 1-2 ช้อนชา แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณเพื่อให้เด็กปรับตัวและลำไส้ค่อยๆปรับการทำงาน ส่วนวิธีกินให้เลือกขูดเฉพาะผิวด้านนอก ไม่ให้โดนส่วนที่มีเมล็ดสีดำด้านใน เพราะจะทำให้ย่อยยาก และไม่แนะนำให้รับประทานกล้วยที่ยังดิบหรือไม่สุกดี เพราะในกล้วยดิบมีปริมาณแป้งมากเกินไป อาจทำให้ท้องอืดได้ง่ายค่ะ"

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมโปรดส่งอีเมลถึงแคร์ไลน์

 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x