Banner
Banner

ลูกท้องผูก พ่อแม่ควรทำอย่างไรดี

อาการท้องผูกมักไม่พบในเด็กที่เลี้ยงด้วยนมแม่ เพราะนมแม่นั้นย่อยได้ง่ายกว่า และช่วยให้อุจจาระนิ่ม และอย่าลืมสังเกตความรู้สึกเมื่อคุณแม่จับที่ท้องลูก หากท้องทารกนิ่ม แสดงว่าเขาไม่ได้ท้องผูก ท้องแข็งเป็นสัญญาณบอกว่าลูกน้อยกำลังมีอาการท้องผูก นอกจากนี้ลองมาดูกันค่ะว่ามีอะไรที่ต้องรู้บ้าง เกี่ยวกับทารกท้องผูก

4 สัญญาณบอกเหตุว่าลูกอาจท้องผูก

 1. เด็กที่ท้องผูกจะถ่ายอุจจาระเป็นก้อนเล็กๆ แข็งๆ ต้องเบ่งด้วยความยากลำบาก
 2. อาจมีอาการจุกเสียด ปวดท้อง เนื่องจากอุจจาระตกค้างอยู่ในร่างกาย
 3. อาจมีอาการเบื่ออาหาร
 4. ถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ หรืออาจถ่ายทุกวันแต่อุจจาระแข็ง เป็นก้อนเล็กๆ
 5. ลูกท้องแข็ง จับแล้วไม่นิ่ม

นอกจากนั้น ถ้าทารกถ่ายยาก การเบ่งอุจจาระอาจทำให้ลูกเจ็บ เขาจึงอาจจะหยุดเบ่งโดยไม่รู้ตัวและไม่ถ่าย ทำให้อุจจาระแข็งยิ่งขึ้นก็ยิ่งถ่ายลำบาก เป็นวงจรของอาการท้องผูกซึ่งทำให้เป็นปัญหาเรื้อรังต่อไปได้

3 สาเหตุของทารกท้องผูก

 1. การเปลี่ยนอาหาร เช่น เปลี่ยนนม ยี่ห้อนมผง
 2. การขาดน้ำ ทานน้ำน้อยเกินไป
 3. อาการป่วยเล็กน้อย เช่น เป็นหวัด
 4. ลูกไม่ชอบกินผัก ผลไม้
 5. พ่อแม่มีประวัติท้องผูกบ่อย
 6. ถ้าเป็นเรื้อรัง อาจเกิดจากความผิดปกติของลำไส้ ระบบขับถ่ายที่สำคัญ คุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์

วิธีแก้ปัญหาทารกท้องผูกต้องทำอย่างไรดีที่สุด

เมื่อทารกท้องผูก ต้องทำอย่างไร

ให้ลูกดื่มน้ำต้มสุกที่ทิ้งไว้เย็นแล้ว ให้มากขึ้น การให้ลูกดื่มน้ำให้มากขึ้นสำคัญมาก ให้เขาดื่มน้ำต้มสุกที่ทิ้งไว้เย็นแล้วให้มากขึ้น เพราะน้ำจะทำให้อุจจาระนิ่มขึ้นและถ่ายง่ายขึ้น เช้าๆ ลูกตื่นขึ้นมาลองเอาน้ำเปล่าให้ลูกทานสักแก้ว เพื่อกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ลำไส้บีบรัดเอาอุจจาระที่คั่งค้างออกมา แถมยังเป็นการฝึกลูกขับถ่ายด้วย

ให้ลูกกินนมอย่างเพียงพอตามความต้องการของลูก การลูกกินนมไม่เพียงพอก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญของทารกท้องผูก พ่อแม่ต้องแน่ใจด้วยว่าได้ให้นมเพียงพอกับความต้องการของลูกน้อยทุกครั้งที่ให้ และควรให้ลูกดูดนมแม่ให้มากขึ้นด้วยจะช่วยได้มาก

นวดท้องให้ลูกอย่างนุ่มนวล โดยนวดตามเข็มนาฬิกา อาจใช้เบบี้ออยล์เพื่อช่วยในการนวดก็ได้ และนวดต่อไปเรื่อยๆหากลูกชอบ และดูผ่อนคลาย สบายตัว

หลังอาบน้ำให้ลูกและเช็ดตัวให้แห้งแล้ว ทาครีมหรือวาสลีนบริเวณรอบๆก้นของลูก เพื่อลดและป้องกันอาการปวด และขยับขาให้ลูก โดยหมุนเป็นวงกลม

ลดให้อาหารไขมันสูง เช่น อาหารผสมเนยมาก และพวกแป้งให้น้อยลง เพราะอาหารที่ให้แป้งมาก เช่น ข้าวขาว ขนมปัง เส้นก๋วยเต๋ยว จะทำให้ของเสียในลำไส้ของลูกแข็งตัวง่ายมากขึ้น คุณแม่ควรให้เขาทานผลไม้เสริมมากขึ้น เช่น มะละกอ กล้วยสุก น้ำมะขาม น้ำลูกพรุน น้ำมะเขือเทศ เป็นต้น แต่ระวังอย่าให้มากไป

คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์ หากอาการไม่ดีขึ้น

เมนูอาหารสำหรับทารกท้องผูก

เมนูอาหารลูกท้องผูก

ลองเช็คการขับถ่ายของลูกน้อย ได้ที่นี่

เคล็ดลับน่ารู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ