การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ก้าวสำคัญพัฒนาการ เมื่อเจ้าตัวน้อยได้ 3 เดือน

พัฒนาการทารกก้าวสำคัญ เมื่อเจ้าตัวน้อยอายุ 3 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยในช่วงขวบปีแรกนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วจริงๆ ค่ะ คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยสังเกต และเข้าใจพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย ว่าจะค่อยๆ มีการปรับตัวกับสิ่งต่างๆ รอบข้างอย่างไร

12 เดือนแรกของทารกตัวน้อย ต้องเรียกว่าเป็น “ปีแห่งการสร้างรากฐานชีวิต” เลยนะคะ และก้าวสำคัญก้าวแรกของการเจริญเติบโตของลูกวัย 3 เดือน ที่คุณแม่ต้องจับตาดู จะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ พัฒนาการทางร่างกาย และทางสมองและอารมณ์ค่ะ

- พัฒนาการทางด้านร่างกาย มาเริ่มสังเกตการเติบโตทางร่างกายของเจ้าตัวน้อยก่อนนะคะ ด้วยกล้ามเนื้อที่ค่อยๆ พัฒนาขึ้น พอได้ 3 เดือน เค้าจะเริ่มใช้มือลูบคลำสิ่งของเป็น และเอามือเข้าปาก ลองยื่นของเล่นให้สิคะ ลูกน้อยจะจับได้ละ และยิ่งถ้าให้ของเล่นแบบเขย่าเสียงดังละก็ ลูกจะคว้าทันทีเลยละค่ะ

เมื่อคุณแม่อุ้มพาดบ่า ทารกน้อยเค้าจะยกศีรษะได้ หรือขณะนอนคว่ำก็จะยกศีรษะขึ้นและเชิดหน้าอกได้เอง หรือที่ภาษาแม่ๆ เราเรียกกันว่า ลูกเราคอแข็งแล้ว 

นอกจากนั้น เจ้าทารกตัวน้อยจะโบกแขนไปมาได้ ใช้ขาในการเตะถีบได้ และจะเริ่มมองตามคน หรือสิ่งของที่กำลังเคลื่อนไหวได้อีกด้วย (พัฒนาการทางสมอง)

- พัฒนาการทางสมอง คุณแม่จะสังเกตว่าเจ้าตัวน้อยเริ่มจำหน้าคุณแม่ได้แล้ว เอาเป็นว่าถ้าลูกติดคุณแม่ อาจจะเริ่มโยเยร้องตาม และช่วงวัยนี้ละค่ะ เมื่อมีใครยิ้มให้เค้าจะยิ้มตอบเป็น

บางทีจะได้ยินลูกน้อยส่งเสียงพึมพำงึมงำในลำคอ เมื่อได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่ เหมือนอยากจะคุยด้วย เริ่มจ้องหน้าเป็น มีการหันมองตามหน้าคน หรือถ้าเห็นของเล่นสีสันสดใส หรืออะไรเป็นประกายแวววาวก็จะมองตาม

พัฒนาการทารกต่างๆ เหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตให้เป็นไปตามวัยนะคะ และต้องช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกอย่างเหมาะสมในทุกช่วงวัย เพราะจะเป็นรากฐานที่ดีสู่อนาคตไปตลอดชีวิตของลูกรักเลยค่ะ และที่สำคัญไปไม่แพ้กันกับพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองนั้น ก็คือเรื่องอารมณ์ของลูกน้อย ซึ่งอารมณ์จะส่งผลต่อพัฒนาการโดยรวมของลูก ถ้าลูกอารมณ์ดี ก็จะพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คุณแม่ลองสังเกตดูนะคะ ว่าลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีครบในทุกด้านและหรือยัง

12 เดือนแรกของทารกสำคัญที่สุด

12 เดือนแรกของชีวิตทารกเป็น “ปีแห่งการสร้างรากฐานชีวิต” เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีการวางรากฐานสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจที่ดีไปตลอดชีวิต โภชนาการที่ดีในช่วงเวลานี้ไม่เพียงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อลูกน้อยเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานอีกด้วย เนื่องจากเป็นหลักประกันว่าการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยจะดำเนินไปอย่างสมบูรณ์และลูกน้อยจะมีสุขภาพที่ดีไปตลอดชีวิต

ความรู้เกี่ยวกับลูกน้อยในหัวข้อต่างๆ ดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุณแม่วางรากฐานที่ดีให้กับลูกน้อยได้

 1.  การเจริญเติบโตและพัฒนาการทารกในช่วงขวบปีแรก
 2.  อาหารการกินสำหรับลูกน้อย
 3. อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญสำหรับลูกน้อย
 4. ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับภาวะโภชนาการทั่วไป

การเจริญเติบโตและพัฒนาการทารกในช่วงขวบปีแรก

การเจริญเติบโตและพัฒนาการทางร่างกาย

ในช่วงขวบปีแรก ลูกน้อยจะมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการรวดเร็วมาก ลูกจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัยได้ดังนี้

อายุ 3 เดือน

 • ใช้มือสัมผัสลูบคลำสิ่งของและเอามือเข้าปาก
 • จับของเล่นหรือของเล่นแบบเขย่าเสียงดังที่ยื่นให้
 • ยกศีรษะขึ้นเมื่ออุ้มพาดบ่า
 • ยกศีรษะขึ้นและเชิดหน้าอกขณะนอนคว่ำ
 • โบกแขนไปมาและใช้ขาเตะถีบ

พัฒนาการทางสติปัญญาตามวัยของลูกมีดังนี้

อายุ 3 เดือน

 • เริ่มจำหน้าคุณได้
 • เมื่อมีใครยิ้มให้จะยิ้มตอบ
 • ส่งเสียงพึมพำงึมงำในลำคอเมื่อได้ยินเสียงคุณ
 • จ้องหน้าและหันมองตามหน้าคนและของเล่นสีสันสดใสหรือเป็นประกายแวววาว

 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x