การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ลูกยังหิวหลังเพิ่งกินนม ทำอย่างไร?

เป็นเพราะลูกอยู่ในช่วงโตเร็วหรือไม่?

ในช่วงอายุ 6 สัปดาห์ ทารกจะเข้าสู่ช่วงที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้หิวมากกว่าปกติอยู่ 2-3 วัน ดังนั้น การให้ลูกกินนมเหมือนเดิมอาจไม่เพียงพอกับความต้องการของลูก ดังนั้น หากสังเกตเห็นว่าลูกหิวบ่อย ยังร้องไห้หลังกินนม คุณแม่ควรเพิ่มความถี่หรือเพิ่มปริมาณนมให้ลูก

ควรให้อาหารเสริมตามวัย...เมื่อไร?

เวลาที่เหมาะสมในการให้อาหารเสริมตามวัยแก่ลูกคือ เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือน ก่อนหน้านั้นควรให้กินนมอย่างเดียว พยายามอย่าเร่งการให้อาหารเสริมตามวัยแก่ลูก เพราะร่างกายของลูกน้อยอาจจะยังบอบบางเกินไปสำหรับอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมแม่หรือนมผงสำหรับทารก ซึ่งนมทั้ง 2 ชนิดมีพลังงานและสารอาหารทั้งหมดที่ลูกต้องการ

ลูกน้อยอาจไม่ได้หิวมากอย่างที่คุณคิด

เด็กบางคนจะชอบดูดนมเพื่อความอุ่นใจ สบายใจ และทำเหมือนว่ายังไม่อิ่ม ทั้งนี้คุณอาจกอดหรือตอบสนองลูกด้วยวิธีอื่นก็จะช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่นได้เช่นกัน

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x