การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

วิธีง่ายๆ แก้อาการท้องผูกในลูกน้อย

8 วิธีแก้อาการท้องผูกให้ลูกน้อยวัย7-12 เดือน

อาการท้องผูกในลูกน้อยต้องได้รับการดูแลรักษาทันทีอย่างถูกต้อง โดยรีบปรึกษาแพทย์นะคะคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะทารกแรกเกิด และวัยที่เรารียกกันง่ายๆ ว่ายังเป็นเด็กอ่อนอยู่ค่ะ

อาการท้องผูกในเด็กที่โตขึ้น อาจแก้ไขอาการได้โดยโภชนาการง่ายๆ เพียงปรับเปลี่ยนอาหารตามคำแนะนำด้านล่างนี้ และร่วมกับการรักษาโดยแพทย์นะคะ

1. คุณแม่สามารถเพิ่มปริมาณของเหลวที่ให้ลูกกินค่ะ เพิ่มให้ลูกกินน้ำเป็นประจำในแต่ละวันมากขึ้น เช่น 60-120 มล. นอกเหนือจากน้ำสะอาด อาจลองให้กินน้ำแอปเปิ้ล น้ำลูกพรุน หรือน้ำลูกแพร์ เจือจางในอัตราส่วนน้ำผลไม้ 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน
2. ควรเพิ่มปริมาณใยอาหาร ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยแล้ว ลองกินอาหารที่มีใยอาหารมากขึ้นและต้องเหมาะกับวัย เช่น ลูกแพร์หรือถั่วฝักอ่อนบดเหลว หรือมันฝรั่งหวานบด
3. ให้ลูกกินอาหารที่มีพรีไบโอติก เช่น นมดัดแปลงสำหรับทารก* และพืชผักผลไม้

นอกจากนี้ ยังมีอีก 5 วิธีทางธรรมชาติ มาชวนคุณแม่ลองใช้ในการแก้อาการท้องผูกให้ลูกรัก ดังนี้ค่ะ

1. ยกตัวลูกเพื่อให้นั่งท่ายองๆ แรงโน้มถ่วงจะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวมากขึ้นค่ะ
2.ให้ลูกนั่งแช่อยู่ในอ่างน้ำอุ่น วิธีการนี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ และทำให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้นนะคะ
3. นวดคลึงบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องของลูก เมื่อทำเช่นนี้ แรงกดจะถูกส่งผ่านไปยังลำไส้อย่างแผ่วเบา และกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวนะคะ
4. นวดคลึงวนไปมารอบๆ บนหน้าท้องอย่างแผ่วเบาโดยเริ่มจากบริเวณสะดือแล้ววนออกค่ะ
5. ให้ลูกนอนหงาย แล้วยกขาขึ้น จับงอเข่าเหยียดออกเบาๆ เหมือนขี่จักรยาน

คุณพ่อคุณแม่ลองทำดูนะคะ วิธีแก้อาการง่ายๆ และเป็นการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติค่ะ

*นมแม่เป็นอาหารดีที่สุดสำหรับทารก แต่ถ้าไม่สามารถให้นมแม่ได้หรือจำเป็นต้องให้อาหารเสริมด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรให้ทารกกินนมดัดแปลงสำหรับทารกชนิดเสริมธาตุเหล็ก ลองเช็คการขับถ่ายของลูกน้อย ได้ที่นี่

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x