การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

เสริมแคลเซียมให้ลูกวัยเตาะแตะ

เติมสีสันด้วยสุดยอดอาหารบนจานลูกน้อย

เมื่อลูกน้อยเปลี่ยนจากวัยคลานมาเป็นวัยหัดเดิน เป็นช่วงที่เขามีพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจอย่างเต็มเปี่ยม สมองของลูกพร้อมรับการพัฒนาที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น เพื่อให้ลูกเติบโตและมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ที่สุด อาหารที่หลากหลาย และครบหลัก 5 หมู่จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพวกเขานะคะ

เมื่อพูดถึงแคลเซียม คนส่วนใหญ่ก็มักนึกถึงกระดูกและฟัน แน่นอนค่ะ แคลเซียมมีความสำคัญมากต่อการเสริมสร้างและบำรุงความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ซึ่งถือเป็นโครงสร้างหลักของร่างกายที่เติบโตขึ้นพร้อมกับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจเรื่องอาหารการกินบำรุงกระดูกของลูกน้อย เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโตแล้ว และการสะสมแคลเซียมในร่างกายอย่างเพียงพอ ก็ช่วยลดการเกิดโรคกระดูกพรุนของลูกน้อยเมื่อโตขึ้นอีกด้วยนะคะ

แคลเซียมไม่ได้ช่วยเรื่องฟันและกระดูกแค่นั้น

นอกจากนั้นแคลเซียมยังมีส่วนช่วยให้หัวใจ ระบบประสาท และกล้ามเนื้อมีการพัฒนาและทำงานเป็นปกติ เพราะแคลเซียมมีส่วนช่วยการควบคุมอัตราการเต้นปกติของหัวใจ ช่วยในการหดตัวและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และยังมีส่วนช่วยในการส่งข้อมูลข่าวสารจากเซลล์ประสาทหนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่งอีกด้วยนะคะ

แคลเซียมยังช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือด และมีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับการผลิตฮอร์โมนและเอ็นไซม์บางอย่าง เพื่อควบคุมการย่อยอาหาร และการเผาผลาญไขมันและพลังงานให้เป็นปกตินะคะ

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมมาก ก็คือ นมและผลิตภัณฑ์จากนม นั่นเองค่ะ โดยที่นมพร่องมันเนย ยูเอชที รสจืด (200 มล) ให้แคลเซียม 254 มก

คุณพ่อคุณแม่อาจจะเลือกผลิตภัณฑ์นมชนิดอื่นๆ ให้หลากหลาย เพื่อสร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารใหม่ๆ ให้ลูกน้อย ก็ได้นะคะ ด้วยการลองเลือกโยเกิร์ตรสผลไม้ดูนะคะ โยเกิร์ตรสรสธรรมชาติ 1 ถ้วย ปริมาณ 200 ก. จะมีแคลเซียม 250 มก. ค่ะ หรือจะให้ลูกน้อยกินอาหารเสริมทานเล่นที่มีแคลเซียมสูง อย่างเช่น ชีส ก็ได้นะคะ ซึ่งชีส เชดดาร์ ปริมาณ 30 ก. จะมีแคลเซียม 193 มก. ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ดื่มนมธรรมดา หรือที่เรียกว่านมชนิดที่มีไขมันเต็มส่วนนะคะ หลังอายุ 2 ขวบ ค่อยเริ่มให้ดื่มนมไขมันต่ำค่ะ

นมและผลิตภัณฑ์จากนมถือเป็นแหล่งอาหารที่มีแคลเซียมสูง และอยู่ในรูปแบบที่ร่างกายดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้ หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการเลือกอาหารบำรุงกระดูกให้ลูกน้อย ยังมีสารอาหารสำคัญๆ ชนิดอื่นๆ ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันได้ เช่น ฟอสฟอรัส วิตามินดี แมกนีเซียม และโปรตีน ด้วยนะคะ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x