การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อาหารสำหรับเด็ก 1-3 ขวบที่ลูกต้องทาน ใน 1 วัน

 

เมนูอาหารสำหรับเด็ก 1 วัน สำหรับลูกน้อยวัยหัดเดิน

 

อาหารสำหรับเด็กน้อยวัยหัดเดิน (1-3 ปี) อาจมีความต้องการด้านโภชนาการ และความอยากอาหารที่แตกต่างกันไป เนื่องจากกิจกรรมของลูกน้อยแต่ละคน แต่ละวันนั้น อาจไม่เหมือนกันค่ะ บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะกังวลว่า ควรให้อาหารเด็กในปริมาณมากน้อยเพียงใด จึงจะเพียงพอต่อความต้องการ และสร้างความเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม ปริมาณอาหารที่แนะนำสำหรับลูกน้อยวัยนี้ คือควรได้รับพลังงาน 980 (ผู้หญิง) – 1050 (ผู้ชาย) กิโลแคลอรีนะคะ อาหารของเด็กวัยนี้จะคล้ายอาหารของผู้ใหญ่ แต่เป็นอาหารที่ไม่รสจัดและไม่ควรเติมสารปรุงแต่งใดๆ

เรามีขนาดการบริโภคอาหารชนิดต่างๆ มาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผน ตระเตรียมอาหารให้ลูกรัก ให้เขาได้กินอาหารที่สมดุล ในปริมาณที่เหมาะสมใน 1 วัน ดังนี้ คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปปรับใช้กับลูกรักดูนะคะ

  • นม 2-3 แก้ว/กล่อง
  • ข้าว 3 ทัพพี
  • เนื้อสัตว์ 3 ช้อนกินข้าว
  • ผัก 1.5 ทัพพี
  • ผลไม้ 3 ส่วน ซึ่งถ้าเป็นแบบผล 1 ส่วน เท่ากับส้มผลกลาง 2 ผล หรือกล้วยน้ำว้า 1 ผล และผลไม้แบบหั่น เป็นชิ้นพอคำ 1 ส่วน เท่ากับ 8-10 ชิ้นพอคำ เช่น สับปะรด 8-10 ชิ้นพอคำ
  • ไขมัน 3 ช้อนชา สามารถใช้ในการประกอบผัดหรือทอดได้

ในการจัดการเมนูอาหารเด็กนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเน้นความหลากหลายของอาหาร โดยสามารถจัดอาหารหลากหลายชนิดทดแทนกันในหมวดอาหารเดียวกันได้ ลองดูตัวอย่างในตารางค่ะ 

การจัดเมนูอาหารเด็กวัยหัดเดิน

ชนิดอาหารตัวอย่างอาหารที่รับประทานแทนกันได้
ข้าว/แป้งข้าวสุก 1 ทัพพี = ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 ทัพพี = ข้าวเหนียว 1/2 ทัพพี = ขนมจีน 1 จับ = ขนมปัง 1 แผ่น
ผักฟักทองสุก 1 ทัพพี = ผักคะน้าสุก 1 ทัพพี = ผักบุ้งจีนสุก 1 ทัพพี = แตงกวาดิบ 2 ผลขนาดกลาง
ผลไม้เงาะ 4 ผล = ฝรั่ง 1/2 ผลกลาง = มะม่วงดิบ 1/2 ผล = สับปะรด 6 ชิ้นพอคำ = มะละกอสุก 8 ชิ้นพอคำ
เนื้อสัตว์ปลาทู 1 ช้อนโต๊ะ (1/2ตัวขนาดกลาง) = เนื้อหมู 1 ช้อนโต๊ะ = ไข่ไก่ 1/2 ฟอง = เต้าหู้ขาวแข็ง 1/4 ชิ้น = เต้าหู้หลอด 1/2 หลอด
นมนมสด 1 แก้ว = โยเกิร์ต 1 ถ้วย = นมพร่องมันเนย 1 แก้ว


ตัวอย่างการวางแผนอาหารเด็ก 1-3 ขวบใน 1 วัน

มื้อเช้า
ข้าวต้มหมูใส่ฟักทอง แครอท นมสด

- ข้าวต้ม 2 ทัพพี
- หมูสับ 1 ช้อนกินข้าว
- ฟักทอง แครอท รวม 2 ช้อนกินข้าว
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
- นมสด 1 แก้ว/กล่อง

 

อาหารว่างยามเช้า
กล้วยน้ำว้า

มื้อเที่ยง
ซุปมักกะโรนีไก่ฉีก และแอปเปิ้ล

- มักกะโรนี 8 ช้อนกินข้าว
- ไก่ฉีก 1 ช้อนกินข้าว
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
- มันฝรั่ง 1 ช้อนกินข้าว

- แครอท 2 ช้อนกินข้าว
- แอปเปิ้ล ½ ผล

อาหารว่างยามบ่าย
น้ำส้มคั้น 1 แก้ว (ส้ม 4 ผลกลาง)

 

มื้อเย็น
ข้าวสวย ไข่เจียว แกงจืดฟัก มะละกอ

-ข้าวสวย 1 ทัพพี
- ไข่เจียว ½ ฟอง
- แกงจืด 1 ถ้วย

- หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ฟัก 2 ช้อนกินข้าว

- มะละกอ 4 ชิ้นพอคำ

 

เป็นเพราะว่าเด็กแต่ละคนมีความต้องการด้านโภชนาการและความอยากอาหารที่แตกต่างกัน และคำแนะนำการบริโภคในเมนูตัวอย่างนี้เป็นเพียงแนวทางอาหารสำหรับเด็ก 1- 3 ปีเท่านั้นนะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกทานอาหารที่สมดุลในชนิดและปริมาณที่เหมาะสมกับวัย เหมาะสมกับความหิว-อิ่มของเด็ก เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมบูรณ์ด้วยค่ะ และอย่าลืมว่า อาหารคือส่วนสำคัญของการเจริญเติบโตทั้งร่างกาย และพัฒนาการสมองที่ดีค่ะ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x