การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อ่านฉลากอย่างฉลาด…เทคนิคเลือกนมผงอย่างคุ้มค่าให้ลูกน้อย

“ให้ลูกกินยี่ห้อนี้สิจะได้แข็งแรงไม่ป่วย” “เลือกของแพงไว้ก่อนยังไงก็คุ้ม” “ลูกพี่กินยี่ห้อนี้เลยอ้วนท้วนสมบูรณ์” เชื่อว่าคุณพ่อแม่ส่วนใหญ่ต้องเคยได้รับคำแนะนำในการเลี้ยงลูกมากมายจากคนรอบข้าง ทั้งเพื่อนบ้าน ญาติ เพื่อนที่ทำงาน ผู้ใหญ่ หรือแม้แต่กรุ๊ปไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกยี่ห้อนมผง…

child-drinking

ถึงแม้ว่าคำแนะนำต่าง ๆ นั้นจะเต็มไปด้วยความหวังดี แต่คุณพ่อคุณแม่ควรคิดไว้เสมอว่า คำแนะนำนั้นอาจจะดีที่สุดสำหรับลูกคนอื่น แต่อาจจะไม่ดีสำหรับลูกของเราเสมอไปนะคะ บางครั้งฟังแต่คนอื่นมากไปก็ทำให้เครียด เพราะตัดสินใจไม่ได้ ลองลดการฟังคนอื่นดูบ้าง เก็บคำแนะนำบางอย่างไว้พิจารณาในใจ แล้วหันมาศึกษาข้อมูลด้วยตัวเองดีกว่าค่ะ

mom_hug

สำหรับการเลือกนมผงให้กับลูกน้อยนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนว่าร่างกายของพวกเขาจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เพื่อไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆให้สมวัย โดยเฉพาะพัฒนาการทั้ง 3 ด้าน คือ สมอง, ร่างกาย และอารมณ์ แล้วจะเลือกอย่างไรให้ได้รับความคุ้มค่าที่สุดล่ะ? ก่อนจะไปถึงวิธีการเลือก สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรจำให้ขึ้นใจมากกว่าชื่อยี่ห้อหรือโปรโมชั่น คือ การมองหาสารอาหาร 3 ดี ที่จำเป็นต่อพัฒนาการของลูก ดังนี้

สารอาหาร 3ดี ที่ต้องจำให้ขึ้นใจ = ดีเอชเอ, ดูโอ้โปรตีน และดูโอ้ไฟเบอร์
ส่วนผสมดีๆ เพื่อพัฒนาการที่ดีและสมวัย ครบ 3 ด้าน

ดีเอชเอ (DHA) – สารอาหารสำคัญของเซลล์สมองและประสาทตา ทำให้สมองของลูกน้อยสามารถเรียนรู้และจดจำสิ่งรอบตัวได้ดีขึ้น

ดูโอ้ โปรตีน (DUO PROTEIN – หรือโปรตีน 2 ชนิด (เวย์และเคซีน) ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบได้ในนม จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายลูกน้อย

ดูโอ้ไฟเบอร์ (DUO FIBER) – ใยอาหาร 2 ชนิดนี้ ได้แก่ แอลซีฟอสและอินนูลิน มีส่วนช่วยให้ลูกมีระบบขับถ่ายที่ดี ลูกน้อยจึงอารมณ์ดีตลอดวัน เมื่อจำ 3ดี ได้ขึ้นใจแล้ว คราวนี้เมื่อเวลาที่ต้องตัดสินใจซื้อ คุณพ่อคุณแม่ควรเช็คสารอาหาร ด้วยการอ่านฉลากให้ละเอียดถี่ถ้วนว่ามีสารอาหาร 3ดี ระบุไว้หรือเปล่า อย่ารีบร้อน ค่อย ๆ หยิบขึ้นมาเปรียบเทียบทีละยี่ห้อ หรือเคลิ้มไปกับโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม และราคาไม่ใช่ตัวตัดสินถึงความคุ้มค่า แต่สารอาหารที่ลูกจะได้รับเท่านั้นเป็นตัวตัดสินว่าคุ้มหรือไม่ เมื่อเช็คแล้วว่านมผงที่คุณกำลังจะซื้อนั้น มีสารอาหาร 3ดี ดีเอชเอ, ดูโอ้โปรตีน และดูโอ้ไฟเบอร์ สารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการทั้ง 3 ด้านครบถ้วน ก็ถือเป็นความคุ้มค่าที่ลูกคุณกำลังจะได้รับแล้ว

การดูแลลูกน้อยนั้นถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องเรียนรู้ตลอดเวลา การเลือกของให้กับลูกไม่ยาก แค่ต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจในสิ่งที่ร่างกายของเขาต้องการ และเช็คด้วยการอ่านฉลากเปรียบเทียบให้ละเอียดทุกครั้งก่อนตัดสินใจ เท่านี้ก็จะได้สิ่งที่คุ้มค่าและดีที่สุดสำหรับลูกน้อยแล้วค่ะ

Cr. HerKid

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x