การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

นมกล่องแรกของลูก ควรเลือกอย่างไร? ช่วงเวลาสำคัญของลูก ที่คุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

คุณแม่รู้ไหม เมื่อลูกรักเติบโตขึ้นจนสามารถทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น นอกจากการดูแลให้เด็กๆ ได้รับโภชนาการที่เหมาะสมตามวัยแล้ว การเลือก นมกล่องแรกของลูก ก็นับเป็นอีกช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ

การเปลี่ยนจากนมผงมาเป็นนมกล่อง UHT อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกรักเกิดอาการท้องผูก เพราะทุกครั้งที่เปลี่ยนนม เด็กๆ ก็มักจะขับถ่ายยาก หรือมีอาการท้องผูกนานหลายวัน ดังนั้น การตัดสินใจเลือก นมกล่องแรกของลูก คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน โดยนอกจากต้องดูสารอาหารที่จำเป็นต่อความต้องการของลูกแล้ว ยังควรเลือกนมที่ผสมใยอาหารอีกด้วย เพื่อเป็นการลดปัญหาด้านการขับถ่ายของลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น

UHT Product

ในการเลือกนมกล่องแรกของลูก ไม่ใช่แค่นมอะไรก็ได้ !!!

เพราะแค่นมวัวอาจจะยังไม่พอสำหรับลูกน้อยวัยเรียนรู้ แต่ควรเป็นนมวัวที่เสริมสารอาหารด้วย เพราะเด็กยังคงต้องการการเจริญเติบโตอย่างรอบด้าน สารอาหารต่างๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยเสริมพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อย ไม่ใช่แค่เพียงความสูงเท่านั้น และถ้าจะให้ดี ควรเป็นนมที่ผสมใยอาหารด้วย เพราะมีส่วนช่วยในการทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ตามปกติ เพราะเมื่อร่างกายลูกพร้อม เขาก็จะสามารถเรียนรู้ได้อย่างไร้ขีดจำกัด

ผสาน 5 คุณประโยชน์สำคัญที่ควรมีในนมกล่องแรกของลูก มีอะไรบ้างมาดูกัน

UHT Product

เนื่องจากเด็กๆ วัยนี้เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะในเรื่องการรับประทานอาหาร ดังนั้น การเลือกนมกล่องสำหรับเด็ก หากเลือกนมกล่อง UHT ที่มีรสชาติที่คุ้นเคยก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคดีๆ ที่ช่วยให้ลูกรักยอมดื่มนมกล่องง่ายขึ้น และยังได้รับสารอาหารที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง โดยคุณแม่สามารถพิจารณาคุณประโยชน์สำคัญที่ควรมีในนมกล่องสำหรับเด็ก ดังนี้

  1. ผสมใยอาหาร หรือไฟเบอร์ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ ปรับสมดุลในลำไส้ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์สุขภาพมากกว่า 70% ของร่างกาย ทำให้ไม่เกิดอาการท้องผูกเมื่อต้องเปลี่ยนนม 
  2. วิตามินบี 12 และ โอเมก้า 3 6 9 โดย วิตามินบี 12 มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เด็กๆ มีสมาธิ ความจำดี เช่นเดียวกับ กรดโอเมก้า 3, 6, 9 ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาสมองและสายตา 
  3. นมโคแท้ คือ แหล่งแคลเซียมชั้นดีจากธรรมชาติ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ช่วยให้เด็กๆ มีโครงสร้างร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง 
  4. วิตามิน และเกลือแร่ แม้สารอาหารทั้ง 2 ตัวนี้จะไม่ได้ให้พลังงาน แต่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความสมดุลในร่างกาย ซึ่งวิตามินที่ร่างกายต้องการ คือ วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินซี ส่วนเกลือแร่ต่างๆ ได้แก่ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และกรดโฟลิก เป็นต้น
  5. ผักผลไม้ 5 สี เพราะผักผลไม้อุดมไปด้วย แร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหาร ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา เสริมสร้างระบบประสาทและสมอง
UHT Product

นอกจากสารอาหารที่เด็กๆ จะได้รับจากอาหารมื้อหลักครบทั้ง 5 หมู่แล้ว การเสริมด้วยการดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 กล่อง ก็จะช่วยให้เด็กๆ ได้รับสารอาหารหลากหลายที่เหมาะสมตามวัย ในเมื่อทุกย่างก้าวของการเจริญเติบโตต่างมีความสำคัญไม่แพ้กัน นมกล่องสำหรับเด็ก หรือ นมกล่อง UHT ที่คุณแม่เลือกให้ลูกนั้น ก็ควรมีส่วนประกอบที่สอดคล้องกับนมที่เด็กๆ คุ้นเคยดี  และเป็นสูตรสำหรับลูกน้อยวัยเรียนรู้ ที่ผสาน 5 คุณประโยชน์ ผสมใยอาหาร ช่วยให้ลูกรักเรียนรู้ได้ไม่สะดุด  นอกจากจะช่วยจบปัญหาเรื่องอาการท้องผูกหลังเปลี่ยนนมให้ลูกได้แล้ว ยังมั่นใจได้อีกด้วยว่า เด็กๆ จะยังคงได้รับสารอาหารที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีตกหล่น

เพราะนมกล่องแรกของลูกรัก เป็นดั่งตัวแทนความรักของแม่ที่มุ่งหวังให้เด็กๆ มีพัฒนาการที่ดี เจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมเรียนรู้ได้ไม่มีสะดุด เพื่อให้ลูกรักได้รับสารอาหารอย่างต่อเนื่อง และครบถ้วนตามวัย คุณแม่ควรให้เด็กๆ ทานอาหารให้ครบถ้วนและเสริมด้วยนมยูเอชที สูตรสำหรับลูกน้อยวัยเรียนรู้ ที่ผสาน 5 คุณประโยชน์ ผสมใยอาหาร ช่วยให้ลูกรักเรียนรู้ได้ไม่สะดุด

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x