การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

บรรเทาอาการท้องผูกของลูกภายใน 15 วัน

บรรเทาอาการท้องผูกของลูกภายใน 15 วัน

เมื่อลูกน้อยมีอาการท้องผูก แม่ๆ อย่างเราก็กังวลใจ เพราะลูกจะร้องไห้งอแง แม้จะมีอาการไม่สบายท้องเพียงเล็กน้อยก็ตาม ซึ่งคุณแม่ควรรีบบรรเทาอาการให้หายก่อนจะเป็นเรื้อรังนะคะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตสัญญาณอาการท้องผูกในลูกเล็กได้ง่ายๆ จากการที่ลูกถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ร้องไห้โยเย หรือแผดเสียงเวลาพยายามเบ่งอุจจาระแรงๆ อุจจาระแห้งแข็ง และอาจมีเลือดปน ไม่อยากกินอาหาร ท้องป่องและแข็ง หงุดหงิดง่าย เมื่อมีอาการรวมๆ ดังนี้ให้สันนิษฐานว่าลูกรักอาจกำลังท้องผูกค่ะ

หากลูกน้อยของเรากำลังมีอาการท้องผูก เราขอแนะนำนมสูตรเดียว ที่มีไฟเบอร์ 3 ชนิด ช่วยให้อึนิ่ม ขับถ่ายง่าย คลิกเลย

สาเหตุของอาการท้องผูกในเด็กหัดเดิน

  1. การดื่มของเหลว)น้อยเกินไป จึงไม่เพียงพอที่จะรักษาปริมาณน้ำในร่างกายจากที่สูญเสียไป และไม่พอที่ช่วยให้อุจจาระนุ่มลงและขับถ่ายง่าย
  2. มีกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง มักจะเกิดขึ้นเมื่อลูกไม่สบายและเคลื่อนไหวร่างกายไม่มากเหมือนเมื่อก่อน การออกกำลังกายจะสามารถช่วยกระตุ้นให้อาหารเคลื่อนลงไปตามทางเดินอาหารได้ดีขึ้นค่ะ
  3. การกินอาหารน้อยลง ซึ่งอาจเกิดจากความอยากอาหารลดลง แน่นท้อง ปกติแล้วการกินอาหารน้อยลง ทำให้การขับถ่ายน้อยลงตามไปด้วย
  4. การกินอาหารที่มีใยอาหารน้อยเกินไป ซึ่งใยอาหารจากผักผลไม้จะช่วยให้อุจจาระนิ่ม ควบคุมการขับถ่ายให้เป็นปกติ และป้องกันอาการท้องผูกได้นะคะ
  5. การกลั้นอุจจาระ ซึ่งอาจจะอยากเล่นมากกว่าไปนั่งส้วม หรือ เคยถ่ายอุจจาระแล้วเจ็บเนื่องจากท้องผูก ลูกเลยกลัวจนไม่ยอมเบ่ง การกลั้นอุจจาระที่เกิดขึ้นซ้ำๆ อาจเป็นสาเหตุทำให้น้ำจากอุจจาระถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้อุจจาระแข็งและแห้ง

5 เคล็ดลับลดอาการท้องผูกของลูกวัยหัดเดิน

  1. ให้ดื่มของเหลวเพิ่มขึ้น ซึ่งเด็กวัยหัดเดินควรได้รับของเหลววันละ 1.3 ลิตร (5.2 แก้ว) นะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำเป็นประจำทุกวัน นอกเหนือจากที่ได้รับจากอาหารตามปกติ ถ้าน้ำไม่ช่วยบรรเทาอาการ ลองให้ลูกดื่มน้ำแอปเปิ้ล น้ำลูกพรุน และน้ำลูกแพร์ ชนิดไม่เติมน้ำตาล โดยเจือจางด้วยน้ำในอัตราส่วนที่เท่ากันดูนะคะ
  2. บริโภคใยอาหารเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผักและผลไม้ถั่วเมล็ดฝัก ธัญพืชไม่ขัดสีและขนมปังโฮลวีท
  3. ฝึกให้ลูกขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน โดยควรฝึกหลังการรับประทานอาหาร เพราะเมื่อท้องอิ่มจะกระตุ้นลำไส้ให้อยากถ่ายอุจจาระ ดูแลให้ลูกนั่งบนโถส้วมสบายๆ โดยวางที่นั่งเตี้ยๆ ไว้สำหรับพักเท้า คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้การนั่งส้วมเป็นประสบการณ์ที่ดีของลูกนะคะ เช่น หลังจากเสร็จแล้ว ควรให้รางวัลลูกทุกครั้งด้วยคำชมและให้สติกเกอร์ หรืออ่านนิทานที่ลูกชอบก็ได้ค่ะ ไม่ควรดุหรือทำโทษเพราะจะทำให้เด็กเครียด
  4. เพิ่มกิจกรรมให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น เช่น การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายและลำไส้เคลื่อนไหวตลอดเวลา สนับสนุนให้ลูกทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทั้งในร่ม และกลางแจ้ง อย่างน้อยวันละ 30 นาที เช่น กระโดดเชือก เล่นซ่อนแอบ หรือวิ่งเล่นในสวนสาธารณะ

 

คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกแก้ปัญหาท้องผูกเบื้องต้นตามสาเหตุก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น หรือถ้าลูกมีปัญหาท้องผูกเรื้อรัง ไม่ควรใช้ยาระบายหรือยาสวนทวารเอง ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและวางแผนการรักษานะคะ

ลองเช็คการขับถ่ายของลูกน้อย ได้ที่นี่

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x