การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

เกณฑ์วัดง่ายๆ ว่าลูกน้อยอวบอ้วนหรือไม่?

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกน้ำหนักเกินไปหรือไม่

ภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในวัยเด็ก เป็นภาวะที่เกิดขึ้นทั่วโลก และมีแน้วโน้มเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจในช่วงสิบปีที่ผ่านมา คาดว่าอัตราการเพิ่มขึ้นทั่วโลกจะเกินร้อยละ 10 ต่อปี

โรคอ้วนในวัยเด็กถือเป็นความผิดปกติที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามนะคะ หลายๆ ครั้งผู้ใหญ่มักจะมองว่า เด็กน้อยเจ้าเนื้อนั้นดูจ้ำม่ำน่ารัก แต่ในบากรณีเด็กน้อยอาจจะพัฒนาด้านน้ำหนักมากเกินไป จนเข้าขั้นน้ำหนักเกินจนเป็นโรคอ้วนได้ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ควรรู้วิธีการประเมินว่าลูกน้อยมีน้ำหนักเกินพอดีหรือไม่นะคะ อย่าเพียงประเมินด้วยสายตาหรือความรู้สึก โดยควรพิจารณาจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นควบคู่กับอัตราการเพิ่มของความสูง เป็นการดูลักษณะของการเจริญเติบโตได้ว่าเด็กมีน้ำหนักเหมาะสมกับส่วนสูงหรือไม่ เพื่อบอกว่าเด็กมีรูปร่างสมส่วน อ้วนหรือผอม

เรามีวิธีการง่ายๆ แค่คุณพ่อคุณแม่ดูตามเกณฑ์ น้ำหนักส่วนสูง และเครื่องชี้วัดภาวะโภชนาการของชาวไทย อายุ 2 วัน - 19 ปี ของกรมอนามัย พ.ศ. 2558 ก็ใช้อ้างอิงได้เลยนะคะ

เด็กที่มีภาวะโภชนาการเกิน หรือมีความอ้วน จะแบ่งเป็น 2 ระดับย่อย ดังนี้นะคะ

การแปลผลภาวะโภชนาการระดับโภชนาการเกินความหมาย
อยู่ระหว่างเส้น + 2 S.D. เริ่มอ้วน ถึง + 3 S.Dเริ่มอ้วนเริ่มอ้วน น้ำหนักเริ่มมากว่าเด็กที่มีส่วนสูงเท่ากันอย่างชัดเจน มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นผู้ใหญ่อ้วนในอนาคต
ควรรีบแก้ไข
อยู่เหนือเส้น +3 S.D ขึ้นไปอ้วนอ้วน ภาวะโภชนาการเกินมาก โอกาสเสียงต่อการเป็นผู้ใหญ่อ้วนมากยิ่งขึ้นในอนาคต ควรจะรีบแก้ไขโดยการปรับเปลี่ยน บริโภคนิสัย

 

เมื่อมีวิธีการประเมินวามอ้วนของลูกน้อยง่ายๆ ตามนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่รับทราบ และต้องรีบแก้ไขวิธีการบริโภคของลูกทันทีเลยนะคะ อย่ามองข้ามว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เด็ดขาด

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x