การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กแบบไหนที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

เด็กๆ ในแต่ละช่วงวัยจะมีพัฒนาการและทักษะที่ต่างกัน แต่ในยุคที่สมาร์ทโฟน แท็บเลตครองเมือง ครอบครองและยึดความสนใจของเด็กๆ เสมือนเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 เมื่อคุณพ่อคุณแม่ส่งให้ถึงมือแล้วลูกๆ เงียบ สงบ นิ่ง ไม่ร้องไห้โยเยแล้วล่ะก็ ยิ่งทำให้พ่อแม่ยุคใหม่ขยับตัวไปทำธุระปะปังได้ง่ายขึ้น พ่อแม่ส่วนใหญ่จึงเลือกให้ Youtube เป็นพี่เลี้ยงเลี้ยงลูกมากกว่าใช้ของเล่นเสริมพัฒนาการ แล้วพัฒนาการที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงวัยของเด็กแต่ละคนนั้นจะเป็นอย่างไร จะพัฒนาสมวัยไปในทิศทางที่ถูกที่ควรหรือไม่ ทำไมของเล่นเสริมพัฒนาการจึงสำคัญ เพราะการเล่นของเด็กไม่ได้มีแค่เพื่อความสนุก แต่ทุกๆ การเล่นคือการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ไปด้วยในเวลาเดียวกัน ดังนั้นการทำเข้าใจว่าเด็กๆ ควรจะเล่นอะไร และเล่นอย่างไร ถึงจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เสริมสร้างพัฒนาการ และทักษะของเด็กๆ ได้อย่างถูกจุด นอกจากการเล่นกับลูกด้วยตัวของพ่อแม่เอง การใช้ของเล่นเสริมพัฒนาการที่ถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นในเรื่องนี้ได้อย่างดีก็ช่วยให้การพัฒนาของลูกมีความต่อเนื่องสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เมื่อไหร่ที่ควรใช้ของเล่นเสริมพัฒนาการ เรียกได้ว่าตลอดระยะเวลาการเรียนรู้ของเด็กๆ ตั้งแต่ออกมาผจญกับโลกนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเพียงแค่อายุเดือนแรก ลูกก็สามารถที่จะรับรู้และเรียนรู้จากระบบประสาทสัมผัสได้แล้ว การเติบโตของเด็กๆ นั้นเหมือนสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง เพราะพวกเขาสามารถเรียนรู้ได้อย่างไม่สิ้นสุด และมีความคิด จิตนาการที่ไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง (อย่างที่หลายท่านอาจทราบดีว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นถูกพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า) ผู้เชี่ยวชาญเด็กจึงมักแนะนำและย้ำให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาเล่นกับลูกๆ ให้เป็นพิเศษ

ประเภทของเล่นเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ

ของเล่นเสริมพัฒนาการประสาทสัมผัส

ของเล่นที่ช่วยพัฒนาประสาทสัมผัสต่างๆ ทั้งกล้ามเนื้อ การได้ยิน การมองเห็น อาจเป็นของเล่นพลาสติกทั่วไปที่มีผิวสัมผัสต่างกัน ผิวเรียบบ้าง ขรุขระบ้าง ตุ๊กตา ของเล่นที่มีเสียง

ของเล่นเสริมพัฒนาการประสาทสัทผัสที่มีเสียง

หรือของเล่นหรือชิ้นใหญ่มีสีสัน ควรเน้นใช้อย่างมากในช่วงปีแรกเพราะเป็นช่วงที่ แต่ไม่ได้หมายความว่าพ้นจากขวบปีนี้ไปแล้วจะหยุดใช้ เพราะเด็กๆ ยังคงต้องการการกระตุ้นทางประสาทสัมผัสอยู่เช่นกัน แต่เพราะมีพัฒนาการที่สูงขึ้นจากเดิม จึงต้องเพิ่มความซับซ้อนขึ้น

ของเล่นเสริมพัฒนาการความคิดและอาไรมณ์

ของเล่นที่ให้เด็กๆ ได้ฝึกการคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหาและควบคุมอารมณ์ เช่น เกมจับคู่ ที่ต้องใช้ทักษะในการจดจำ และแยกแยะสิ่งของ ของเล่นประเภทบล็อก เลโก้ ที่ลูกต้องคิดว่าจะต่ออย่างไรไม่ให้ล้ม หรือต่ออย่างไรให้ออกมาในแบบที่ต้องการ และฝึกรับมือกับอารมณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อการเล่นไม่เป็นไปดั่งใจ

ของเล่นเสริมพัฒนาการความแข็งแรงของร่างกาย

ของเล่นที่ให้เด็กๆ ได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ เช่น เล่นเตะลูกบอล การได้โหนหรือปีนป่าย และของเล่นที่ช่วยการควบคุมกล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างการปั้น-ขยำดินน้ำมัน ตัดกระดาษ ซึ่งนอกจากได้เรื่องกล้ามเนื้อมัดเล็กแล้ว ยังช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ของมือและดวงตาไปด้วย

ของเล่นเสริมใช้ภาษา

เมื่อเริ่มสื่อสารได้ดีขึ้น เด็กๆ จะเริ่มมีการเลียนแบบบทสนทนาจากสิ่งที่พวกเขาได้ยิน ดังนั้น หนังสือนิทาน หรือการเล่นที่ช่วยให้เด็กๆ ได้พัฒนาการพูด การฟัง จึงเป็นอีกเครื่องมือที่ดีที่คุณพ่อคุณแม่ควรมีไว้ติดบ้าน และของเล่นที่ช่วยเสริมทักษะนี้ก็ยังสามารถเป็นของเล่นทั่วไปที่ให้ลูกใช้เล่นสวมบทบาทได้ เช่นการหยิบข้าวของมาตั้งขายและเล่นเป็นแม่ค้า หรือสมมติบทบาทเป็นหมอที่ตรวจไข้คุณแม่ ซึ่งขณะที่เด็กๆ เล่นสมบทบาท พวกเขาจะได้ฝึกการมีบทสนทนาโต้ตอบ และยังได้พัฒนาอารมณ์ทางบวกอีกด้วย หากว่าคุณพ่อคุณแม่เล็งเห็นความสำคัญของ ของเล่นเสริมพัฒนาการแต่ละชนิดเพื่อส่งเสริมพัฒนาการอย่่างถูกต้องและถูกทาง เหมาะกับความสนใจ ความถนัดของลูกน้อยแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าการลงทุนครั้งนี้จะต่อยอดพรสวรรค์ พรแสวง ต่อยอดศักยภาพด้านการเรียนรู้ ให้ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ ได้ค้นพบตัวเองได้เร็วขึ้น และพัฒนา เติบโตได้รวดเร็วอย่างเต็มประสิทธิภาพจากของเล่นเสริมพัฒนาการเหล่านี้นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับของใช้เด็ก และของเล่นเด็ก

เลือกของเล่นสำหรับเด็ก ของใช้เด็กอ่อน

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x