การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้องเบื้องต้น


การคลื่นไส้อาเจียนซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากภาวะตั้งครรภ์ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “อาการแพ้ท้องอาจเกิดขึ้นเวลาใดก็ได้นะคะ และมักเป็นอยู่ไม่นาน ปกติอาการมักจะทุเลาลงหลังอายุครรภ์ครบ 4 เดือนนะคะ 70% ของหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด มักจะมีอาการแพ้ท้องค่ะ โดยเฉพาะในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ อาการแพ้ท้องอาจเกิดขึ้นเวลาใดก็ได้นะคะ และมักเป็นอยู่ไม่นาน ปกติอาการมักจะทุเลาลงหลังอายุครรภ์ครบ 4 เดือนค่ะ

ความรุนแรงของอาการแพ้ท้องนั้นมีหลายระดับ โดยมากมีตั้งแต่น้อยจนถึงปานกลาง และสามารถลดความรุนแรงได้ โดยการปรับเปลี่ยนอาหารเพียงเล็กน้อย และดูแลตัวเองเพื่อป้องกันอาการในระยะแรกนะคะ

อันที่จริงแล้ว ยังไม่มีสาเหตุของอาการแพ้ท้องทั้งหมดที่ระบุได้แน่นอน หรือแม้แต่อาการแพ้แทนของคุณพ่อบางท่าน สาเหตุของอาการแพ้ในระยะแรกๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ อาจเกิดจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นเหตุทำให้การหดตัวของกล้ามเนื้อ และการคลายตัวของกระเพาะ และลำไส้ที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียนนั่นเองค่ะ

คุณแม่ลองมาดูวิธีการบรรเทาความอึดอัดไม่สบายด้วยตัวเองกันดีกว่านะคะ

  • ถ้ารู้สึกคลื่นไส้หลังตื่นนอนตอนเช้า ให้คุณแม่กินขนมปังอบกรอบ ขนมปังปิ้งเปล่าๆ ข้าวเปล่า เพรตเซล มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ดื่มชาสมุนไพร หรือน้ำขิงจากนั้นนอกพักต่ออีกสัก 2-3 นาที ก่อนลุกขึ้นจากเตียงนะคะ วิธีการนี้เป็นการช่วยปรับสภาพกระเพาะ และช่วยให้อาการคลื่นไส้ลดลงค่ะ
  • คุณแม่ควรกินมื้อเล็กๆ บ่อยๆ ตลอดทั้งวัน เช่น ทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อไม่ทำให้คุณแม่หิว หรืออิ่มเกินไป แต่อย่างดอาหารในมื้อหลักๆ นะคะ
  • ก่อนเข้านอน คุณแม่ควรเตรียมอาหารว่างที่มีคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนสูง เช่น นม 1 แก้ว และขนมปังอบกรอบทั่วๆ ไปสัก 2 ชิ้น หรือแซนด์วิชเนยแข็งชนิดไขมันต่ำ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้แกว่งมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุทำให้คุณแม่รู้สึกคลื่นไส้ได้ค่ะ

แม้คำแนะนำที่ว่ามาสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้เบื้องต้นได้ แต่คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ หากวิธีการเหล่านี้ไม่ได้ผล และถ้าคุณแม่เริ่มมีอาการที่แสดงว่าร่างกายขาดน้ำจากการแพ้ท้อง เช่น ปัสสาวะไม่บ่อย หรือมีสีปัสสาวะออกเหลืองเข้มนะคะ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x