การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

แคลเซี่ยมสำคัญอย่างไรกับคุณแม่ระยะให้นม

แคลเซียมสำคัญอย่างไรกับคุณแม่ระยะให้นม

การได้รับแคลเซี่ยมอย่างเพียงพอ เพื่อจะได้เสริมกระดูกของคุณแม่ให้แข็งแรง

ผลวิจัยระบุว่าผู้หญิงที่ให้ลูกกินนมแม่จะสูญเสียมวลกระดูก 3-5% ดังนั้น ความต้องการแคลเซียมของร่างกายจึงสูงมากขึ้นในช่วงให้นมลูกค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่า นอกจากตัวคุณแม่แล้ว ลูกน้อยก็จำเป็นต้องได้รับแคลเซียมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง การบริโภคแคลเซียมจึงสำคัญมากในการช่วยฟื้นฟูสภาพกระดูกภายหลังการตั้งครรภ์ เพื่อให้พร้อมที่จะให้นมลูกน้อยนะคะ

6 บทบาทหน้าที่สำคัญของแคลเซียมต่อแม่ตั้งครรภ์

  1. แคลเซียมช่วยเสริมสร้างและบำรุงรักษาความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ทำให้มั่นใจว่าคุณแม่จะสามารถรักษามวลกระดูกไว้ได้ในช่วงระยะที่ให้ลูกกินนมแม่ และจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนตอนคุณแม่มีอายุมากขึ้นนะคะ
  2. แคลเซียมยังมีหน้าที่อื่นๆ อีกมากมาย เช่น มีส่วนช่วยให้หัวใจ ระบบประสาท และกล้ามเนื้อพัฒนาและทำงานอย่างเป็นปกติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นต่อการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ ช่วยในการหดตัวและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และมีส่วนช่วยในการส่งสัญญาณการทำงานระหว่างเซลล์ประสาทค่ะ
  3. แคลเซียมช่วยให้เลือดแข็งตัว และอาจลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง
  4. แคลเซียมช่วยลดการกักเก็บของเหลวในร่างกาย และช่วยควบคุมการหลั่งสารเคมีในสมองที่มีผลต่ออารมณ์ด้วยนะคะ
  5. แคลเซียมอาจมีบทบาทในการควบคุมน้ำหนักตัวที่เหมาะสม และช่วยป้องกันการสะสมไขมันไม่ให้มีมากเกินไป ด้วยการกระตุ้นการสลายไขมันที่สะสมในร่างกายค่ะ
  • เวอร์จิ้น ซีบรีซ
  • น้ำแครนเบอร์รี่
  • น้ำเกรปฟรุต

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าคุณแม่ชาวไทยที่ให้นมบุตรมีความต้องการแคลเซียมมากถึง 800 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ คุณแม่จะต้องใส่ใจในการรับประทานอาหารอย่างหลากหลายเพื่อให้ได้รับปริมาณแคลเซียมอย่างเพียงพอ เพราะความต้องการแคลเซียมในระยะให้นมบุตรนั้นสำคัญมากๆ ทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยค่ะ หากคุณแม่มีข้อสงสัยเรื่องการรับประทานแคลเซียมต้องรีบปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญทันทีเลยนะคะ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x