การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

เมื่อคุณเเม่มีอาการท้องผูก ต้องแก้อย่างไร?

คุณแม่ท้องบางท่านอาจรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายบางอย่างในระหว่างตั้งครรภ์ หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยก็คือ อาการท้องผูก

อาการท้องผูก มักจะสร้างความรู้สึกไม่สบายท้อง เพราะการบีบตัวของลำไส้เป็นไปด้วยความยากลำบากค่ะ จนทำให้ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนแข็ง หรือรู้สึกอึดอัดเพราะไม่ขับถ่าย ในคุณแม่ท้องบางราย อาจกลายเป็นริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นโรคที่มีเส้นเลือดดำบริเวณช่องทวารหนักโป่งพองซึ่งอาจทำให้คันมาก หรือรู้สึกเจ็บเวลาถ่ายนะคะ

สาเหตุของอาการท้องผูกในช่วงตั้งครรภ์

 1. ร่างกายหลั่งฮอร์โมนชื่อโปรเจสเตอโรนเพิ่มมากขึ้น ในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพื่อเตรียมร่างกายของคุณแม่ให้พร้อมกับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ทำให้กล้ามเนื้อลำไส้ผ่อนคลายและหดตัวน้อยลงค่ะ จึงทำให้อาหารและของเสียเคลื่อนตัวผ่านทางเดินอาหารได้ช้าลงนะคะ
 2. มดลูกขยายใหญ่ขึ้น ไปกดเบียดกระเพาะและลำไส้ จึงทำให้ช่องภายในลำไส้แคบลงค่ะ
 3. อาหารเสริมวิตามินรวมและแร่ธาตุสำหรับบำรุงครรภ์ อาจทำให้ท้องผูกได้เช่นกันค่ะ เช่น ผลข้างเคียงของธาตุเหล็กในอาหารเสริมบำรุงครรภ์ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกอาหารเสริมชนิดที่มีผลข้างเคียงน้อยที่สุดนะคะ
 4. ภาวะเครียดและอดนอน เป็นสาเหตุของอาการท้องผูกระหว่างการตั้งครรภ์ได้เช่นกันค่ะ

วิธีป้องกันอาการท้องผูก

 1. เพิ่มปริมาณใยอาหาร ซึ่งจะช่วยเพิ่มเนื้ออุจจาระ และทำให้อุจจาระนิ่ม ช่วยทำให้การบีบตัวของลำไส้เป็นปกติมากขึ้นค่ะ แหล่งที่มีปริมาณใยอาหารมาก ได้แก่ ผลไม้ ผัก เมล็ดถั่ว ถั่วเลนทิล ถั่วเปลือกแข็ง ขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง และข้าวไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต รำข้าว ลูกพรุน และน้ำลูกพรุน
 2. ดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำช่วยให้ใยอาหารทำงานได้ดีขึ้นนะคะ ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เช่น น้ำเปล่า น้ำผลไม้ ซุป นมถั่วเหลือง และน้ำข้าวบาร์เลย์
 3. บริโภคผลิตภัณฑ์จากนมที่มีส่วนผสมของพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ได้แก่ โยเกิร์ต หรือ นมเฉพาะสำหรับแม่ท้องก็ได้นะคะ
 4. ทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวของร่างกาย กิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายระดับเบาจนถึงปานกลาง จะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานเป็นปกติ และลดอาการท้องผูก พยายามเดิน ว่ายน้ำ และออกกำลังที่เหมาะกับสตรีมีครรภ์นะคะ ประมาณ 20-30 นาที และไม่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ

วิธีเพิ่มกากใยอาหารเพื่อให้ถ่ายง่ายขึ้น

 1. มื้อเที่ยงและมื้อเย็น เปลี่ยนไปกินข้าวกล้อง หรือข้าวไม่ขัดสีบ้าง หรือผสมข้าวกล้องหรือข้าวไม่ขัดสีกับข้าวขาวในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่ง หรือเวลาเตรียมอาหารแป้งจำพวกเส้น อาจลองเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวกล้อง หรือเส้นพาสต้าที่ทำจากธัญพืชที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีดู เพื่อปรับเปลี่ยนรสชาติ และยังได้คุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นด้วยนะคะ
 2. แทรกผักและผลไม้เข้าไปในทุกมื้ออาหาร กินผลไม้สด และเสิร์ฟผักเยอะๆ ทุกมื้อนะคะ
 3. ลองเติมผักสด บาร์เลย์ เมล็ดถั่ว และถั่วเลนทิล ลงในซุป สตู และแกงกะหรี่ ดูค่ะ

ลองทำตามวิธีการเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยลดอาการท้องผูกของคุณแม่ท้องอย่างได้ผลแน่นอนค่ะ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x