Banner
Banner

อยากท้องอย่างมีคุณภาพ ว่าที่คุณแม่ต้องกินบำรุงล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการจะทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องเริ่มต้นจากการเตรียมตัวที่ดีใช่ไหมละคะ สำหรับว่าที่คุณแม่ทั้งหลายก็เช่นกันค่ะ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์และบุคลากรทางการแพทย์ก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน ว่าการบริโภคอาหารบำรุงสุขภาพก่อนตั้งครรภ์สำคัญมากในการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ และยังเป็นวิธีที่ๆ ง่ายที่สุดอีกนะคะ

การบำรุงอย่างเต็มที่จะช่วยว่าที่คุณแม่ให้มีระบบภูมิต้านทานที่แข็งแรง ระบบต่อมไร้ท่อทำงานเป็นปกติ มีความสมดุลย์ของฮอร์โมน ส่งผลให้มีสุขภาพดี พร้อมรับทารกน้อยที่คุณแม่รอคอยนะคะ

อาหารที่มีประโยชน์ต่อแม่ตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง

  • ผู้หญิงที่รับประทานผักใบเขียวอย่างน้อย 3 หน่วยบริโภคต่อวัน ช่วยลดโอกาสที่ลูกน้อยจะมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ถึง 50% เลยนะคะ
  • การรับประทานปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น แซลมอนและแมคเคอเรล อย่างน้อย 3 หน่วยบริโภคต่อวัน ก็ช่วยลดโอกาสในการคลอดลูกน้อยที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ลูกน้ำหนักน้อยกว่าอายุครรภ์ มากถึง 60% เลยละค่ะ โดยต้องบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมต่อวันด้วยนะคะ
  • การได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอก่อนตั้งครรภ์ จะช่วยป้องกันไม่ให้ทารกมีความผิดปกติของท่อระบบประสาทค่ะ ซึ่งท่อระบบประสาทนั้นมีผลเกี่ยวกับภาวะผิดปกติในสมองและเส้นประสาทไขสันหลังของทารกแรกเกิดนะคะ
  • บริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็กในปริมาณที่มากพอ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจางระหว่างการตั้งครรภ์อีกด้วยนะคะ

การใส่ใจในโภชนาการเมื่อวางแผนตั้งครรภ์นั้น ยังรวมไปถึงการควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสมด้วยนะคะ เพราะผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่าด้วยค่ะ โดยคุณแม่ก็จะต้องดูแลควบคุมให้มีน้ำหนักตัวด้วยโภชนาการที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่องไปจนถึงในระหว่างตั้งครรภ์ด้วยนะคะ

น้ำหนักตัวและโภชนาการที่เหมาะสมของคุณแม่ทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ จะช่วยให้สภาวะแวดล้อมในมดลูกนั้นสมบูรณ์สำหรับทารกที่กำลังเจริญเติบโตในครรภ์ค่ะ ลดความเสี่ยงที่ลูกน้อยจะมีน้ำหนักตัวน้อยหรือมากเกินไป ซึ่งอาจมีผลต่อการเป็นโรคเรื้อรังเมื่อลูกน้อยเติบโดต่อไปได้เลยนะคะ เช่น โรคหัวใจ หรือโรคเบาหวาน*

อาหารที่ดีตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์และระหว่างการตั้งครรภ์ จึงเป็นวิธีทางโภชนาการง่ายๆ ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์ที่กำลังเจริญเติบโตได้อย่างดีที่สุดค่ะ

*ที่มา – Godfrey, K.M., Gluckman, P.D., Hanson, M.A. (2010). ที่มาและพัฒนาการของโรคเมตาบอลิก: เส้นทางชีวิตและมุมมองเรื่องการถ่ายทอดจากคนรุ่นหนึ่งไปอีกรุ่นหนึ่ง. Trends Endocrinol Metab. 21(4), 199-205

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ