การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ประเภทอาหารที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง

คนท้องควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัดและหวานจัด

ในช่วงตั้งครรภ์ ระบบย่อยอาหารของคุณแม่จะไม่เหมือนเดิม ทำให้ท้องอืดท้องเฟื้อได้ง่าย แต่ที่แย่กว่านั้น การใส่น้ำปลามาก ใส่เกลือมากล้วนส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อาหารคนท้อง อย่างของหวาน และของหวาน เช่น น้ำอัดลม น้ำเชื่อม อาหารที่ใส่น้ำตาลมาก ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะเมื่อร่างกายใช้พลังงานจากความหวานของน้ำตาลไม่หมด ร่างกายก็จะเก็บสะสมในรูปแบบไขมัน โทษของอาหารรสหวานจัดนั้นมีมากมาย ตั้งแต่โรคที่กวนใจอย่าง ปวดท้อง ฟันผุบ่อย ท้องอืด ไปจนถึงโรคขั้นร้ายแรง อย่างความดัน ไขมันในเลือดสูง โรคไต ฯลฯ เพราะเมื่อร่างกายเหลือพลังงานจากน้ำตาล มันจะกลายเป็นไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และโรคอีกมากมายตามมา

ห้ามดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด

ในช่วงตั้งครรภ์นี้ หนึ่งในสิ่งที่ต้องห้ามที่สุดก็คือแอลกอฮอล์ การจิบไวน์ การดื่มวิสกี้ เบียร์ แม้เล็กน้อยก็สามารถส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้มากมาย ถ้าแม่ดื่มแอลกอฮอล์ตอนตั้งครรภ์ หรือในช่วงที่ต้องให้นมลูก มันจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อลูกน้อยในครรภ์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การดื่มสามารถส่งผลให้สมองและอวัยวะต่างๆ ของเด็กในครรภ์ ให้เจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ เติบโตช้า และอาจยังส่งผลต่อการเรียนรู้ สมาธิภาษา การสื่อสาร พัฒนาการช้า และอาจะส่งผลเสียถึงการทำงานของกล้ามเนื้อ ที่แย่ไปกว่านั้น อาจส่งผลต่อความผิดปกติของลักษณะใบหน้า และสติปัญญาของลูกในระยะอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วคุณแม่ท้องคงต้องห้ามตัวเองให้ได้

งดการทานอาหารไม่สุก อาหารไม่สด

ทุกอย่างที่แม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกิน ตั้งแต่ไข่ดิบ ไข่ลวก ไข่ที่ปรุงไม่สุก ลาบดิบ แหนม เนื้อหรือปลาที่ปรุงไม่สุก หรือเกือบดิบเช่น ซูชิปลาดิบ สเต็กที่ไม่สุก ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม รวมถึงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นซ้ำผ่านความร้อนไม่ทั่วถึง และของปิ้งย่าง บาร์บีคิว ที่ถูกวางทิ้งไว้นานก่อนจะนำมารับประทาน 

หลีกเลี่ยงปลาบางชนิดที่มีสารปรอทสูง

ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลามเพราะมีปรอทตามธรรมชาติที่อันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ปลาทูน่าก็มีสารปรอทเช่นกันคุณแม่จึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานให้น้อย หรือเนื้อปลา 2 ก้อน (สูงสุด 170 กรัมต่อก้อน) ต่อสัปดาห์

หลีกเลี่ยงการกินของหมักดอง

ทุกคนรู้ดี ของหมักของดอง สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องหรือคลื่นไส้ได้ ทำให้แม่ท้องหลายคนชอบทาน เพื่อลดอาการคลื่นไส้แพ้ท้อง สิ่งที่แม่มักไม่รู้ก็คือ ของหมักดองมีเกลือผสมอยู่จำนวนมาก ซึ่งเข้าค่ายอาหารรสจัด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อหัวใจ และไต แถมยังทำให้แม่เกิดอาการบวมได้ ไม่เหมาะแก่การเป็นอาหารคนท้อง

หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ

คาเฟอีนในชา กาแฟอาจทำให้ท้องผูก การดื่มชา และกาแฟนั้นถ้าดื่มมากเกินไปก็อาจทำให้ใจสั่นและนอนหลับยาก ส่งผลให้เกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งการพักผ่อนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์เช่นกัน นอกจากนี้เครื่องดื่มชา กาแฟ บางชนิดมีปริมาณน้ำตาลและไขมันสูง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้

รวมอาหารคนท้องห้ามกินและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงอื่นๆ

อาหารบางชนิดอาจทำอันตรายต่อคุณและลูกน้อยดังนั้นความปลอดภัยของอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆโดยคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารดังต่อไปนี้ ไข่ดิบหรือไข่ที่ปรุงไม่สุก

  • เนื้อหรือปลาที่ปรุงไม่สุก หรือเกือบดิบเช่น ซูชิปลาดิบ สเต็กที่ไม่สุก ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม
  • นมหรือชีสที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ
  • อาหารที่ปรุงบางชนิด เช่น สลัดมันฝรั่ง บางครั้งอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Listeria อยู่เป็นจำนวนมาก
  • อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นซ้ำผ่านความร้อนไม่ทั่วถึง
  • อาหารที่ถูกวางทิ้งไว้นานก่อนจะนำมารับประทาน
  • ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลามเพราะมีสารปรอทตามธรรมชาติที่อันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ปลาทูน่าก็มีสารปรอทเช่นกันคุณแม่จึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานให้น้อย หรือเนื้อปลา 2 ก้อน (สูงสุด 170 กรัมต่อก้อน) ต่อสัปดาห์
  • แอลกอฮอล์ มีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกในครรภ์ได้
Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x