การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

เมื่อคุณแม่มีอารมณ์แปรปรวน...
ต้องรับมืออย่างไร?

ทำไมอารมณ์ถึงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา?


เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะมีอารมณ์แปรปรวนโดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ที่ภรรยาต้องเผชิญกับอาการแพ้ท้องและเหน็ดเหนื่อยหมดแรงช่วงนี้ฮอร์โมนของเธอจะปั่นป่วนทำให้ร่างกายและจิตใจเปลี่ยนแปลงบางวันเธออาจรู้สึกปลาบปลื้มใจกับการมีลูก บางวันเธออาจรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจซึ่งเธอก็อาจจะรู้ตัวว่าตัวเองมีอารมณ์แปรปรวนพอๆกับคุณก็ได้

คุณพ่อจะช่วยคุณแม่ได้อย่างไรบ้าง?

หากภรรยากลายเป็นคนเจ้าอารมณ์หรืออารมณ์แปรปรวนอย่างไม่มีเหตุผล

  • ขอให้คิดว่านั่นเป็นเพราะ“ฮอร์โมน” ซึ่งเธอเองอาจไม่รู้และอย่าบอกเธอว่านั่นเป็นเพราะฮอร์โมนเด็ดขาดให้จำไว้ว่าสิ่งที่เธอพูดหรือแสดงออก ณ เวลานั้นคือความรู้สึกที่แท้จริงสำหรับเธอ
  • ควรปล่อยให้เธอพูดและปลอบใจเธอเมื่อเธอต้องการและรอให้เธอสงบลงเอง เมื่อเวลาผ่านไปคุณกับเธออาจจะรู้สึกขบขันถึงสิ่งที่เกิดขึ้น 
  • นอกจากนี้ควรพยายามเอาใจเธอทำสิ่งที่เธอชอบก็จะสามารถช่วยทำให้อารมณ์ที่แปรปรวนของเธอสงบลงได้เช่น พาไปดูหนัง ทานข้าวนอกบ้าน ซื้อดอกไม้ให้ หรือชงชาอุ่นๆให้จิบหรืออาจชวนเธอไปพบปะสังสรรค์กับญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูง

  ปลอบใจเธอ

  เบื้องหลังอารมณ์ที่แปรปรวนของเธอบางทีอาจจะซ่อนความกลัวและวิตกกังวลใจบางอย่างก็เป็นได้ ดังนั้นในช่วงที่เธออารมณ์ดี คุณควรถามเธอถึงสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกกังวลและให้กำลังใจเธอเธออาจต้องการความมั่นใจว่าคุณยังคงรักห่วงใยเธอ และดูแลครอบครัวได้   

  ผมเป็นห่วงว่าอารมณ์ที่แปรปรวนของเธอไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว

  หากคุณรู้สึกเช่นนี้ลองพูดคุยกับเธอเพื่อชวนเธอไปพบแพทย์หรือนักบำบัดด้วยกัน ว่าที่คุณแม่ประมาณร้อยละ 10 อาจมีอาการซึมเศร้าเล็กน้อยถึงปานกลางได้ แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไปเพราะมีวิธีการต่างๆ มากมายที่ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้ได้

  Careline Footer

  Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

  ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

  x