การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ตั้งครรภ์ตอนอายุมากแล้ว... ควรเจาะตรวจน้ำคร่ำหรือไม่?

careline

แคร์ไลน์ พิมพ์พิชญา

"การเจาะน้ำคร่ำเป็นการตรวจเพื่อคัดกรองภาวะผิดปกติทางโครโมโซมเป็น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและควรทำค่ะ หญิงตั้งครรภ์แต่ละคนมีโอกาสที่ทารกในครรภ์จะมีความผิดปกติแตกต่างกันไป แพทย์ผู้ดูแลจะประเมินความเสี่ยงและให้คำแนะนำค่ะ หากแพทย์ประเมินแล้วมีความเสี่ยง เช่น มีบุคคลครอบครัวเป็นโรคทางพัธุกรรม เช่น Down‘s syndromeหรือคุณแม่มีอายุมากกว่า30ปี ควรรับการตรวจค่ะ สำหรับคุณแม่ที่ไม่มีความเสี่ยงเหล่านี้ก็สามารถคัดกรองสุขภาพของลูกน้อยด้วยการเจาะน้ำคร่ำได้เช่นกันค่ะ เพราะการเจาะน้ำคร่ำยังสามารถทราบเพศที่แน่นอนของลูกน้อยได้ด้วยค่ะ การที่คุณแม่ทราบว่าลูกน้อยปกติหรือไม่นั้นยังช่วยในการวางแผนดูแลครรภ์ และวางแผนการเลี้ยงดูแลน้อยได้ล่วงหน้า นอกจากนี้หากมีภาวะผิดปกติที่สามารถให้การดูแลรักษาได้เลยแพทยย์จะได้ให้การดูแลที่ทันท่วงค่ะ การเจาะน้ำคร่ำนั้นต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งพบอัตราการแท้งหรือภาวะแทรกซ้อนหลังเจาะน้ำคร่ำในปัจจุบันน้อยมากค่ะ เป็นหัตการที่ใช้เวลาไม่นานไม่เกิน30นาทีและไม่เจ็บ หลังทำมีเพียงรอยเข็มเล็กๆที่หน้าท้อง หลังเจาะน้ำคร่ำเสร็จแพทย์จะให้นอนหรือนั่งสังเกตอาการที่โรงพยาบาลประมาณ20-30 นาที แล้วให้กลับบ้านพร้อมแผ่นพับคำแนะนำการดูแลสุขภาพและอาการผิดปกติที่ต้องมาโรงพยาบาลค่ะ หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแลอย่างเคร่งครัดทั้งก่อนและหลังการตรวก็ไม่ต้องกังวลใจนะคะ ขออวยพรให้คุณแม่และน้องมีสุขภาพแข็งแรง เป็นกำลังใจให้ค่ะ"

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมโปรดส่งอีเมลถึงแคร์ไลน์

 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x