การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ประมาณกี่เดือนถึงจะหมดช่วงเวลาแพ้ท้อง?

careline

แคร์ไลน์ พิมพ์พิชญา

"อาการแพ้ท้องเป็นอาการที่พบบ่อยในผู้ที่ตั้งครรภ์ช่วง 3 เดือนแรก ส่วนใหญ่อาการแพ้ท้องจะเกิดขึ้น เมื่อประจำเดือนขาดไปประมาณ 2 สัปดาห์ ถ้าจะนับอายุครรภ์ก็ประมาณ 6 สัปดาห์ อาการแพ้ท้องนี้จะเพิ่มขึ้น คือแพ้มากขึ้นเรื่อยๆ และจะแพ้หนักที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ 9 หลังจากนั้นอาการก็จะเริ่มดีขึ้นและไม่ได้หายไปทันทีเมื่อครบ 9 สัปดาห์หรือ 3 เดือน แม่ท้องส่วนใหญ่จะหายแพ้ในช่วงสัปดาห์ที่ 14 แต่ก็มีแม่ท้องบางคนที่มีอาการแพ้ท้องไปจนถึงคลอด บางคนก็แทบไม่มีอาการแพ้ท้องเลยค่ะ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุเนื่องมาจากการปรับเปลี่ยนของฮอร์โมนของแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ ในช่วงที่มีอาการแพ้ท้องอยู่ให้คุณแม่ปฏิบัติตามข้อแนะนำดังนี้ พักผ่อนให้เพียงพอทั้งทางร่างกายและจิตใจ เมื่อหิวควรหาอาหารรับประทานทันที ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง ส่วนใหญ่พบว่าจะเริ่มหิวทุก 2-3 ช.ม. ไม่ว่าจะรับประทานอาหารมากหรือน้อยก่อนหน้านี้ จึงควรนำอาหารที่ชอบ พกพาสะดวกติดตัวไว้ด้วยเสมอเพื่อหยิบรับประทานได้ทันทีที่หิว ไม่ควรรับประทานครั้งละมาก ๆ ควรรับประทานแค่หายหิวในแต่ละครั้ง ดื่มน้ำทีละน้อย บ่อย ๆ ป้องกันร่างกายขาดน้ำ ในระยะนี้เลือกรับประทานอาหารที่ชอบก่อน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด มีเครื่องเทศมาก ควรรับประทานอาหารเบาๆ (เช่น แครกเกอร์) หรือ เครื่องดื่มอุ่น ๆ ก่อนนอน จะทำให้หลับสบาย ถ้าแพ้ท้องมากจนเสียความสมดุลย์น้ำและเกลือแร่ คุณแม่จะมีอาการอ่อนเพลียมาก ควรพบแพทย์ทันทีค่ะ"

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมโปรดส่งอีเมลถึงแคร์ไลน์

 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x