การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อต้องเร่งคลอดลูกน้อย

ทำไมต้องเร่งคลอด?

สาเหตุที่ต้องเร่งคลอดมีอยู่ด้วยกันหลายอย่างเช่น

  1. ถุงน้ำคร่ำแตกแล้ว แต่คุณแม่ยังไม่เริ่มมีอาการหดรัดตัวของมดลูก
  2. เกิดภาวะแทรกซ้อนในครรภ์ของคุณแม่ และจำเป็นจะต้องทำคลอดโดยเร็ว
  3. เกินกำหนดคลอดมานานแล้วแต่ยังไม่คลอด

ขั้นตอนในการเร่งให้เจ็บครรภ์คลอด

สูติแพทย์และพยาบาลผดุงครรภ์สามารถชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดได้หลายวิธีแต่ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตามคุณแม่จะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและเมื่อชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดแล้ว กระบวนการต่างๆจะดำเนินไปอย่างรวดเร็วดังนั้น จึงควรเตรียมตัวให้พร้อม แต่บางครั้งก็อาจใช้เวลาถึง 2-3 วันจึงจะเริ่มมีอาการเจ็บครรภ์คลอด

วิธีการต่างๆที่ใช้สำหรับเร่งคลอด

การกวาดปากมดลูก (Membrane sweep)

วิธีนี้คล้ายกับการตรวจภายในมาก สูติแพทย์จะใช้นิ้วกวาดปากมดลูกเพื่อค่อยๆขยายปากมดลูกและกระตุ้นให้เริ่มมีการเจ็บครรภ์ ถ้าทำสำเร็จมักจะเริ่มมีการเจ็บครรภ์ภายใน 24-48 ชั่วโมง ( วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้ผลเสมอไป)

การเจาะถุงน้ำคร่ำ

แพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะเรียวยาวคล้ายเข็มถักโครเชเจาะถุงน้ำคร่ำให้แตกเพื่อกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกแต่วิธีนี้ก็ไม่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์อีกเช่นกัน

การใช้ฮอร์โมนพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin)

เป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์โดยอาจจะใช้ในรูปของเจลหรือยาเหน็บช่องคลอดโดยสอดเข้าไปที่บริเวณคอมดลูก

ยาเร่งคลอด (Syntocinon)

สามารถให้ผ่านสายน้ำเกลือ อาจกระตุ้นให้มีการหดรัดตัวของมดลูกค่อนข้างแรง ดังนั้นคุณแม่จึงอาจต้องใช้การฉีดยาเข้าช่องเหนือช่องน้ำไขสันหลังเพื่อระงับความเจ็บปวดด้วย วิธีนี้มักจะใช้ร่วมกับการเจาะถุงน้ำคร่ำ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x