การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ลูกน้อยดูดนมแม่ได้ถูกท่าหรือไม่ รู้ได้อย่างไร

เคล็ดลับการเลี้ยงดูทารกน้อยนั้นมีมากมายที่คุณแม่มือใหม่ต้องเรียนรู้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เพียงแค่วิธีการป้อนนมแม่จากอกให้ทารกน้อย ก็อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในระยะแรกใช่ไหมคะ หลายๆ ครั้งคุณแม่อาจไม่แน่ใจว่าลูกรักดูดนมได้เต็มที่หรือไม่ น้ำนมออกมาพอไหม ทำไมคุณแม่รู้สึกเจ็บหัวนม และคำถามอีกมากมายในขณะให้นมลูกน้อย

เรามีวิธีการป้อนนมจากอกอย่างถูกต้อง ที่จะช่วยคลายความกังวลของบรรดาคุณแม่ๆ มาฝากค่ะ โดยสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องทำให้ถูกต้องคือ ทำให้ลูกน้อยอมหัวนมได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้เขาดูดนมและได้รับปริมาณน้ำนมอย่างเพียงพอนะคะ

ขั้นตอนที่จะให้ลูกน้อยอมหัวนมและลานหัวนมอย่างถูกต้อง

  • เวอร์จิ้น ซีบรีซ
  • น้ำแครนเบอร์รี่
  • น้ำเกรปฟรุต
  • ประคองลูกด้วยแขนข้างหนึ่ง ใช้มืออีกข้างจับเต้านมโดยทำมือเป็นรูปตัว C นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบน และนิ้วมืออื่นๆ อยู่ด้านล่าง
  • ให้ลูกน้อยสัมผัสริมฝีปากล่างกับหัวนม
  • เมื่อลูกอ้าปากกว้าง ให้กอดลูกแนบเต้านม อย่าเอนตัวให้เต้านมเข้าหาลูกเด็ดขาดนะคะ

ถ้าลูกน้อยอมหัวนมได้ถูกต้อง คุณแม่จะมีรู้ความสึกดังนี้

  • เมื่อลูกน้อยอมหัวนมได้แล้วและลานหัวนมส่วนใหญ่อยู่ในปากแล้ว ขณะลิ้นลูกอยู่ใต้หัวนม จะมีแรงกดบนลานหัวนมเพื่อบีบให้น้ำนมไหล
  • คุณแม่จะไม่เจ็บหัวนม แต่รู้สึกว่าหัวนมถูกดูดเป็นจังหวะขณะลูกกำลังกินนม
  • เสียงดูดนมของลูกน้อยจะค่อนข้างเงียบนะคะ ไม่มีเสียงดูดดังจ๊วบๆ หรือเสียงลิ้นดังจั๊บๆ แต่อาจมีเสียงกลืนเบาๆ บ้างเท่านั้น
  • คุณแม่มองเห็นใบหูของลูกขยับขณะกำลังดูด

ข้อสำคัญอีกประการที่คุณแม่ต้องเรียนรู้ก็คือ วิธีย้ายลูกมาดูดนมอีกข้างนะคะ

เวลาป้อนนม คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมจากทั้งสองเต้าเท่าๆ กันนะคะ เวลาย้ายให้ลูกมาดูดนมอีกข้าง ไม่ควรดึงลูกออกจากอก เพราะอาจทำให้คุณแม่หัวนมเจ็บค่ะ วิธีง่ายๆ คือ ให้คุณแม่สอดนิ้วก้อยเข้าไปตรงมุมปากของลูกน้อย เพื่อขวางแรงดูดระหว่างปากและลานหัวนมนะคะ และในการป้อนนมครั้งถัดไป เริ่มให้นมจากอีกเต้าที่ลูกไม่ได้ดูดในครั้งหลังสุดก่อนนะคะ เพื่อให้เต้านมทั้งสองข้างได้รับการกระตุ้นเท่าๆ กันค่ะ

คุณแม่ลองสังเกตดูนะคะ ถ้าในขณะที่ให้นมลูกน้อยแล้ว คุณแม่รู้สึกตามนี้ ก็สบายใจได้เลยค่ะ ว่าลูกน้อยดูดนมอย่างถูกต้องแล้ว หากคุณแม่ยังกังวลหรือไม่แน่ใจ ให้รีบปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญนะคะ เพราะการให้นมแม่อย่างถูกต้องนั้น สำคัญที่สุดสำหรับการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ของทารกน้อยค่ะ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x