banner
banner

พัฒนาการลูกวัยเบบี๋ 7 เดือน

พัฒนาการเด็ก 7 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

ลูกน้อยเริ่มโยนหรือขว้างสิ่งของซึ่งเป็นการฝึกทักษะที่ค้นพบใหม่ แถมยังสนใจการที่คุณแม่อ่านหนังสือให้ฟังมากขึ้น โดยจะพลิกหน้าหนังสือหรือฟังคุณอ่านออกเสียงอย่างตั้งใจ ชอบดูรูปภาพที่มีสีสันในหนังสือแต่จะยังไม่สามารเชื่อมโยงภาพที่เห็นกับคำอ่านของคุณแม่ได้ในเวลานี้

พัฒนาการทางด้านร่างกาย

ประคองศีรษะได้ดี ยันตัวขึ้นในท่าคลานและอาจคลานได้ คืบทั้งที่มีของอยู่ในมือ ถ้ามีคนช่วยพยุงจะยืนทรงตัวก้าวขา นั่งได้นานแทบไม่ต้องช่วยพยุง มือหยิบของเล่นได้ ยันตัวขึ้นนั่งหรืออยู่ในท่าคลาน ใช้นิ้วโป้งและนิ้วอื่นหยิบของ ถือของข้างละอันอาจจับมากระทบกัน

พัฒนาการทางด้านภาษา

ส่งเสียงทั้งสระและพยัญชนะ พูดคำเฉพาะทีมีความหมายส่วนตัว เช่น แมะ ปา ส่งเสียงหลายเสียงรวดเดียวจึงค่อยหายใจ พยายามเลียนแบบเสียง ตั้งใจฟังเสียงตัวเองและเสียงผู้อื่น

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

ชอบคลานเข้าไปเล่นกระจก สำรวจร่างกายของตัวเองด้วยปากและมือ อาจจะกลัวคนแปลกหน้า เริ่มแสดงอารมณ์ขัน
แสดงความต้องการเป็นคนหนึ่งในสังคม ขัดขืนเมื่อถูกบังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ แยกความต่างระหว่างเสียงที่เป็นมิตรและเสียงโกรธ ชอบเล่นของเล่นมีเสียง

เคล็ด(ไม่)ลับกับ CARELINE

คุณแม่ควรหาหนังสือภาพสัตว์มาอ่านให้ลูกฟัง เพราะจะช่วยกระตุ้นความสนใจของลูกและทำให้ลูกได้เรียนรู้เสียงแปลกๆ ใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น ลูกจะตื่นเต้นกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติทั้งในและนอกบ้านในช่วงเวลานี้ การให้ลูกคลานเล่นที่พื้น หรือชี้ชวนให้ลูกดูสิ่งต่างๆ พร้อมกับเรียกชื่อของสิ่งนั้นไปด้วย จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก หลังอายุ 6 เดือน ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเพื่อเพิ่มเติมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณแม่สามารถนำนมแม่ มาปรุงเป็นอาหารให้ลูกได้ จะปรุงอย่างไรเพื่อให้คงไว้ซึ่งสารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนมแม่ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ฟักทองบดกับนมแม่ ช่วยบำรุงสายตา พร้อมด้วยคุณค่าจากนมแม่

มันฝรั่งตุ๋นนมขนมปัง ช่วยบำรุงสมองลูกน้อย พร้อมประโยชน์จากน้ำนมแม่

เคล็ดลับน่ารู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ