banner
banner

การตั้งชื่อเล่นให้ลูกน้อย ตั้งอย่างไรให้ได้ดี

ตั้งชื่อเล่นอย่างไรให้ลูกได้ดี

การเลือกชื่อเล่นให้กับบุตรหลานของคุณมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการตั้งชื่อจริง เพราะชื่อนั้นจะอยู่กับลูกคุณไปอีกนาน เผลอนานกว่าชื่อจริงด้วยซ้ำ เพราะชื่อเล่นของลูก จะกลายเป็นชื่อที่ทุกคนใช้จดจำ และเรียกลูกของคุณ สมัยนี้ น้อยคนนักที่จะเรียกชื่อจริง แม้ในที่ทำงานก็ตาม

การตั้งชื่อเล่นของลูกนั้นสำคัญไม่ว่าจะเป็นลูกชายหรือลูกสาว เป็นความจริงที่ในบางประเทศออกกฎหมายใหม่มาด้วยซ้ำว่าให้ลูกสามารถเลือกเพศได้เองตอนอายุครบ 15 ปี จะไม่มีการระบุเพศนำหน้าชื่อก่อนถึงเวลานั้น แต่สำหรับประเทศไทยเรา คุณพ่อคุณแม่ก็ยังคงต้องให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อเล่นให้กับลูก การเลือกใช้ชื่อที่เหมาะกับเพศชายเพศหญิง พ่อคุณแม่บางคนอาจอยากแหวกแนว ตั้งชื่อลูกผู้หญิงให้เหมือนลูกผู้ชาย หรือตั้งชื่อลูกผู้ชายออกแนวน่ารักๆ เพราะอยากได้ลูกผู้หญิง แต่ก็ต้องดูให้ดี ไม่ให้ลูกโตมาแล้วถูกเพื่อนล้อได้

แต่ข้อดีก็คือ การตั้งชื่อเล่น ไม่ต้องไปซีเรียสเรื่องความหมายของมันมากเท่าชื่อจริง หลายคนอาจเน้นความเก๋ บางคนอาจเน้นชื่อเล่นเท่ๆ แต่เนื่องจากชื่อเล่น จะมีบทบาทกับตัวตนของลูกไปจนโต คุณอาจจะลองคิดจากหมวดหมู่เหล่านี้ก่อน ว่าจะให้ชื่อเล่นนั้น ให้ความรู้สึกทางด้านไหน อาจจะช่วยให้เกิดไอเดียดีๆ ได้บ้าง

7 ไอเดียชื่อพ่อแม่ตั้งชื่อเล่นลูกให้ง่ายขึ้น

  1. ชื่อเล่นคำไทยๆ แต่ให้ความหมายเก๋ๆ (อาจต้องหาดูในพจนานุกรม)
  2. ชื่อเล่นภาษาอังกฤษที่คุ้นหูจำง่าย เช่น ยี่ห้อดังต่างๆ ชื่อสถานที่ต่างประเทศ ฯลฯ
  3. ชื่อเล่นที่ฟังแล้วน่ารัก น่าเอ็นดู (น่าจะเหมาะกับลูกสาวมากกว่า)
  4. ชื่อเล่นแสดงถึงลักษณะนิสัยต่างๆ เช่น อารมณ์ดี, ใจเย็น, ใจกว้าง, สนุก ฯลฯ
  5. ชื่อเล่นจากชื่ออังกฤษพยางค์เดียว เท่ๆ เช่น จอร์จ, สตีฟ, โจ, เจมส์ ฯลฯ
  6. ชื่อเล่นจากชื่อกีฬา (ข้อนี้ทำกันมานมนาน ชื่อเล่นอาจเชยได้ถ้าเลือกไม่ดี)
  7. ชื่อเล่นไทยๆ จากชื่อต้นไม้ ผลไม้ ฯลฯ (ข้อนี้ทำกันมานมนาน ชื่อเล่นอาจเชยได้ถ้าเลือกไม่ดี)

3 ข้อคิดในการตั้งชื่อเล่นลูกชาย และลูกสาว

1. การตั้งชื่อเล่นให้กับลูกผู้ชาย

ลูกผู้ชายตามความคาดหวังส่วนใหญ่ของคนในครอบครัวมักจะต้องเป็นผู้สืบตระกูลต่อไป ต้องมีความเข้มแข็ง เป็นผู้นำ มีความเป็นชายชาติ สมความเป็นชายชาตรี ดังนั้นชื่อที่ตั้งจึงมักเป็นชื่อที่ออกแนวเข้มแข็ง มีเดช มีทรัพย์ มีอำนาจบารมี อาจส่งเสริมให้เข้ากับชื่อจริงหรือเกื้อหนุนกันก็ได้

2. การตั้งชื่อเล่นให้กับลูกผู้หญิง

ลูกผู้หญิงจะมีความแตกต่างในการตั้งชื่อจากลูกผู้ชาย ชื่อของลูกผู้หญิงมักจะเป็นชื่อที่น่ารัก น่าทะนุถนอม เป็นชื่อที่ได้ยินแล้วได้รับความเอ็นดูปรานี ชื่อของลูกผู้หญิงจึงเป็นไปในทางที่นุ่มนวลเสียส่วนมาก

3. การตั้งชื่อเล่นที่มีความหมาย

การตั้งชื่อเล่นมักไม่มีใครนึกถึงความหมายกันเท่าไหร่นัก ตราบใดที่ชื่อฟังดูดีก็โอเคแล้ว แต่ถ้าพ่อแม่คนไหน คิดมากในเรื่องนี้ ต้องถูกหลักทักษาปกรณ์ บางคนก็ตั้งตามเอกลักษณ์ตัวบุคคลนั้น ๆ บางคนต้องการให้เรียกผสมกับภาษาของชาติอื่นให้ออกเสียงได้ง่ายก็มี

4. สำหรับคนที่ตั้งชื่อเล่นลูก แบบเรียกง่าย

จำง่าย มักมีมาแต่ในสมัยโบราณ มักเป็นคำโดด เรียกสั้น ๆ ด้วยพยางค์เดียว เช่น แดง เขียว ลอง เหมือน พร ดวง เป็นต้น

คนที่เลือกตั้งชื่อเล่นลูกที่โดดเด่น เท่ และแปลก อาจเป็นชื่อที่ไม่ค่อยได้ยินกันโดยทั่วไป อาจฟังดูง่าย หรือไม่ก็จำไม่ได้ไปเลย ทั้งการออกเสียง หรืออาจจะต้องขอถามทวนชื่อซ้ำ เช่น เอี๊ยะ ลิล มวาง เป็นต้น ซึ่งชื่อเหล่านี้อาจไม่มีความหมาย หรือเสียงคล้ายคำในภาษาอื่น

5. ชื่อที่ตั้งตามเอกลักษณ์

ตามลักษณะกายภาพ หรือท่าทาง เช่น เกิดมาตัวแดง ชื่อแดง เกิดมามีปาน ชื่อปาน เกิดมาดวงตาโตสุดใส ชื่อเนตร เกิดมาแล้วยกมือขึ้นออกจากผ้าม้วนตัวตั้งแต่ในห้องเด็ก อาจชื่อน้องไฮ เป็นต้น

6. การตั้งชื่อเล่นพ้องเสียง

ให้เรียกได้ง่ายในหลายภาษา อย่างเช่น มาลี (มาเรีย, มารียา) ดอน (ดอว์น) พัด (แพท) พริ้ง (พิงค์) เป็นต้น แต่ขณะเดียวกันคำพ้องบางคำอาจทำให้ตีความหมายไม่น่าฟังสักเท่าไหร่ หากแปลเป็นภาษาอื่นแล้ว เช่น พร (Porn) กับ พี (Pee) ด้วย

นอกจากนี้ อย่าลืมว่า สำหรับชื่อเล่นลูกชาย และลูกสาว พ่อแม่ก็ยังมีตัวอักษรภาษาอังกฤษทั้งหมดอีก 24 ตัวให้เลือกตั้งเป็นชื่อเล่นสุดคลาสสิคได้อีก

แม้การตั้งชื่อลูกนั้นเป็นเอกสิทธิ์ของคุณพ่อคุณแม่โดยแท้จริง แต่ควรตั้งชื่อที่เหมาะสมกับลูกที่สุด หรือเหมาะสมกับภาพต่างๆ หรือความรู้สึกที่คุณอยากให้ลูกเป็นเมื่อโตขึ้นมา เพราะอย่าลืมว่า แม้จะเป็นชื่อเล่น ก็สามารถส่งผลต่อชีวิตและอนาคตของลูกได้ ไม่แพ้ชื่อจริงเลย

เคล็ดลับน่ารู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ