Banner Image
Banner Image

1,000 วันยังไม่พอ กินดีต้องเริ่มตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์

1,000 วันยังไม่พอ โภชนาการที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์

เคยได้ยินคำว่า “โภชนาการช่วงแรกของชีวิต” หรือไม่คะ หรือที่ในภาษาอังกฤษใช้ว่า ”Early Life Nutrition” ปัจจุบันมีการให้ความสำคัญกับเรื่องราวของการกินอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพตั้งแต่เริ่มวางแผนตั้งครรภ์กันมากขึ้น เพราะนี่คือการวางรากฐานที่เป็นต่อให้การตั้งครรภ์นั้นประสบความสำเร็จ มีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกน้อย ทั้งยังส่งผลต่อเนื่องต่อพัฒนาการของลูกในระยะยาว

มาทราบกันดีกว่าค่ะ ว่าช่วงเวลา ”ช่วงแรก” ที่ว่านี้ กินระยะเวลายาวนานแค่ไหน อย่างไร

  • นับตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์คุณแม่จน 5 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ระบบสมอง และระบบที่สำคัญของร่างกายมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วมาก
  • โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1,000 วันแรก ซึ่งนับตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิ รวมระยะเวลาระหว่างที่อุ้มท้องจนคลอด ต่อเนื่องไปจนถึงเด็กน้อยอายุ 2 ปี*
  • คุณแม่ยังต้องดูแลลูกน้อยต่อเนื่องไปจนถึงเด็กอายุ 5 ปี ด้วยโภชนาการที่เหมาะสมตามช่วงวัยนะคะ สิ่งนี้จะมีส่งผลถึงสุขภาพที่ดีของลูกไปจนเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งโภชนาการในระยะหลังนี้ มักถูกมองข้ามความสำคัญไป

ช่วงแรกของชีวิตสำคัญอย่างไร? การรับประทานอาหารตามโภชนาการที่ถูกต้องจะช่วยให้การเจริญเติบโตของลูกน้อยเป็นไปแบบก้าวกระโดด และมีการพัฒนาของระบบที่สำคัญต่างๆ ในร่างกายอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะระบบสมองและประสาท ระบบภูมิต้านทาน ระบบเผาผลาญ ระบบทางเดินอาหาร และระบบโครงสร้างของร่างกาย

“โภชนาการ” หรือการรับประทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสม จึงเป็นหนึ่งในสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวที่คุณแม่ปรับแก้ได้ง่ายที่สุดในช่วงแรกของชีวิต บำรุงดีๆ ตั้งแต่วางแผนจะตั้งครรภ์เพิ่มโอกาสให้รอบเดือนมาอย่างปกติมากขึ้น เมื่อตั้งท้องแล้วก็ลดโอกาสการแท้งบุตร การรับประทานอย่างชาญฉลาด คุณแม่จะมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม อาหารครบ 5 หมู่ช่วยให้น้องหนูในครรภ์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง คลอดตามกำหนด และมีน้ำหนักตัวปกติ

นอกจาการการเสริมสร้างการเติบโตของอวัยวะต่างๆ และพัฒนาการของทารกในครรภ์ ยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ของลูกน้อยด้วยนะคะ เช่นโรคเกี่ยวกับระบบเผาผลาญอาหาร และโรคภูมิแพ้ในวัยเด็กและจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่เลยทีเดียว**

และนี่คือระยะเวลาแสนสำคัญที่คุณแม่ห้ามมองข้ามเรื่องโภชนาการที่เหมาะสมตามช่วงวัยนะคะ เพราะมีความสำคัญมากๆ จริงๆ ต่อการวางรากฐานเริ่มแรกเพื่อกำหนดภาวะสุขภาพลูกรักไปตลอดชีวิตเลยค่ะ

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ