การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ระยะต่างๆ ของการคลอดลูกน้อย

ระยะการคลอดที่แบ่งเป็น 3 ระยะนั้นมีอะไรบ้าง?

การเจ็บท้องคลอดเป็นกระบวนที่มดลูกเริ่มหดรัดตัวและปากมดลูกของคุณแม่จะเปิดขยายเพื่อให้ทารกสามารถเคลื่อนผ่านออกมาสู่โลกภายนอกแบ่งเป็น 3 ระยะ

ระยะที่หนึ่ง: ประกอบด้วยระยะย่อยๆ คือ

  • ระยะเริ่มต้น: ปากมดลูกของคุณแม่จะเริ่มบางตัวและเปิดกว้างออกจนถึง 10เซนติเมตร
  • ระยะเร่ง:เป็นระยะเบ่งคลอดที่คุณแม่จะเบ่งคลอดลูกน้อยออกมา
  • ระยะเปลี่ยนผ่าน:จะเป็นระยะคลอดทารก

การคลอดระยะที่หนึ่งอาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง หรืออาจยาวนานเป็นวันๆดังนั้น คุณแม่จึงไม่ควรตกใจเมื่อเริ่มต้นเจ็บท้อง

ช่วงต้นของการเจ็บท้องคลอด...จะรู้สึกอย่างไร?

อาการแรกสุดของการเจ็บท้องคลอด ก็คือ รู้สึกปวดหน่วงๆคล้ายกับปวดท้องประจำเดือน คุณแม่อาจมีอาการท้องผูก ท้องเฟ้อปวดท้องหรือปวดหลังร่วมด้วย บางท่านอาจท้องเสีย รู้สึกไม่สบายคลื่นไส้อาเจียน ทั้งนี้ เพราะในระยะเริ่มต้นของการเจ็บท้องคลอดระบบการย่อยอาหารจะทำงานช้าลง เมื่ออาการค่อยๆเปลี่ยนไปเป็นปวดรุนแรงเป็นระยะๆ อย่างสม่ำเสมอหรือที่เรียกว่าการหดรัดตัวของมดลูก  คุณแม่ก็จะทราบว่ากำลังเข้าสู่ช่วงของการเจ็บท้องคลอดแล้ว

มีมูกขาวข้นออกทางช่องคลอด

ในระยะเริ่มต้นของการคลอดหรือก่อนหน้านั้นมูกที่บริเวณคอมดลูกหรือมูกปนเลือดจะหลุดออกมาเปรอะกางเกงชั้นในหรือในขณะที่คุณเข้าห้องน้ำหรือเรียกกันว่า มีมูกเลือดออกจากทางช่องคลอด แต่ก็ไม่เสมอไปว่าทุกคนจะต้องมี ดังนั้นอย่ากังวลใจถ้าคุณแม่ไม่มีมูกออกมาทางช่องคลอดบางครั้งมูกอาจออกมาในระยะอื่นของการเจ็บท้องคลอดก็ได้

น้ำเดิน

" น้ำเดิน " ที่จริงแล้วก็คือน้ำคร่ำซึ่งคอยรองรับลูกน้อยในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์เมื่อจะคลอดลูกถุงน้ำคร่ำจะแตกออกทำให้น้ำคร่ำไหลออกมาจากช่องคลอดคุณแม่บางท่านอาจได้ยินเสียง " โพละ " เบาๆเมื่อถุงน้ำคร่ำแตกบางท่านอาจจะมีน้ำไหลออกมาเพียงเล็กน้อย แต่บางท่านก็ออกมามาก

หากน้ำคร่ำเดินตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการเจ็บท้องคลอดคุณแม่อาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ ดังนั้นจึงต้องรักษาความสะอาดบริเวณปากช่องคลอดจึงไม่ควรใส่ผ้าอนามัยแบบสอด มีเพศสัมพันธ์หรือลงแช่น้ำอุ่น
และควรติดต่อสูติแพทย์ที่ดูแลโดยทันทีเพื่อตรวจเช็คว่าถึงเวลาใกล้คลอดแล้วหรือยัง

การเจ็บท้องคลอด

การเจ็บท้องคลอดเกิดจากการหดรัดตัวและผ่อนคลายเป็นจังหวะๆของกล้ามเนื้อบริเวณท้องและหลังของคุณแม่ในระยะนี้มดลูกจะหดรัดตัวรุนแรงขึ้น นานขึ้น และถี่ขึ้นเรื่อยๆ
โดยปกติช่วงเริ่มต้น มดลูกจะหดรัดตัวทุกๆ 10 นาทีโดยแต่ละครั้งกินเวลานาน 40 วินาที เมื่อถึงเวลาใกล้คลอดแล้ว มดลูกก็จะหดรัดตัวทุกๆ 30 วินาที และแต่ละครั้งกินเวลานานกว่า 1 นาที อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยคุณแม่แต่ละท่านอาจมีระยะเวลาการบีบรัดตัวของมดลูกแตกต่างกันไป

การทำให้การคลอดระยะที่หนึ่งผ่านไปได้ด้วยดี

ดูเม็กซ์มีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นลองอ่านคำแนะนำเพื่อช่วยให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น

ระยะที่สอง

เริ่มขึ้นเมื่อปากมดลูกของคุณแม่เปิดกว้างออกถึง 10 เซนติเมตร และจะสิ้นสุดลงเมื่อทารกคลอดออกมา หากเป็นท้องแรกระยะที่สองอาจใช้เวลาถึง 1 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้น แต่หากไม่ใช่ท้องแรกก็จะใช้เวลาสั้นกว่านั้นมาก บางครั้งเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น
 
การเบ่งคลอดโดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของคุณแม่จะบอกเองว่าเมื่อไหร่ควรเบ่งคลอด คุณแม่จะมีความรู้สึกอยากเบ่งจนสุดที่จะกลั้นไว้ได้เมื่อหัวลูกโผล่พ้นออกมาทางช่องคลอดคุณหมออาจขอให้คุณแม่หยุดเบ่งก่อนและกลั้นลมเบ่งไว้ด้วยการหายใจสั้นๆตื้นๆคล้ายคนหอบ ระยะเจ็บเบ่งนี้เป็นระยะที่มีความละเอียดอ่อน ต้องระวังไม่ให้ปากช่องคลอดฉีกขาดมากเกินไปจากนั้นเมื่อกล้ามเนื้อขยายออกและมดลูกหดรัดตัวรอบใหม่คุณแม่จึงค่อยออกแรงเบ่งอีกครั้ง และในที่สุดทารกก็จะคลอดออกมา คุณหมอจะสำรวจทารกตัดสายสะดือ ให้กับทารก” ทำความสะอาดและหุ้มผ้าก่อนส่งให้คุณแม่อุ้ม

ระยะที่สาม

เป็นช่วงของการคลอดรกการคลอดระยะที่สามนี้จะใช้เวลาประมาณ 5 –15 นาทีหากมีการฉีดยาเพื่อช่วยเร่งการคลอดทารกให้เร็วขึ้นแต่หากคุณแม่คลอดทารกเองตามธรรมชาติ ก็อาจใช้เวลานานกว่านั้น อาจนานถึง 1 ชั่วโมง คุณแม่จะรู้สึกว่ามดลูกเริ่มต้นบีบรัดตัวใหม่แต่จะไม่รุนแรงเท่ากับระยะที่สองจากนั้นรกที่หลุดลอกแล้วก็จะดันผ่านปากมดลูกที่เปิดกว้างอยู่ออกมาทางช่องคลอดเมื่อรกคลอดออกมาหมดแล้ว คุณหมอจะนำรกไปตรวจเพื่อให้แน่ใจว่ารกลอกตัวออกหมดแล้วและจะกดบริเวณหน้าท้องของคุณแม่เพื่อให้แน่ใจว่ามดลูกเริ่มหดรัดตัวลงแล้ว​

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x