Highlight Banner
Highlight Banner

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ เคล็ดลับสำหรับแม่ที่ไม่มีน้ำนมเพียงพอให้ลูกน้อย


เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ให้เพียงพอ

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะมีองค์ประกอบด้านโภชนาการ เสริมสร้างภูมิต้านทาน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินต่างๆ อีกทั้งยังช่วยสร้างความผูกพันระหว่างแม่และลูก ช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดีทั้งด้านสมอง จิตใจ และอารมณ์ของลูกน้อย แต่มีแม่หลายคนที่มีปัญหาน้ำนมแม่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย

สิ่งที่แม่ทุกคนต้องการ ก็คือการทำอย่างไรให้ตัวเองมีน้ำนมเพียงพอให้ลูกทานได้ยาวนานที่สุด และมีนมแม่ดื่มอย่างเพียงพอ ไม่ขาด ซึ่งหากคุณแม่ไม่มีความรู้ แต่มีความตั้งใจที่จะเรียนรู้วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ทำได้ 2 วิธี

  1. วิธีเพิ่มน้ำนมแม่จากตัวลูก
  2. วิธีเพิ่มน้ำนมแม่จากตัวคุณแม่เอง

ซึ่งในวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ ต้องใช้ทั้ง 2 วิธีควบคู่กันไปจึงจะสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดค่ะ

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่จากตัวลูก คือเทคนิค 3 ดูด คือ ดูดเร็ว ดูดบ่อย และดูดถูกวิธี 1 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1. ดูดเร็ว

คือวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ด้วยการให้ลูกดูดนมแม่โดยเร็ว การที่ลูกได้ดูดเต้านมคุณแม่เร็วที่สุดหลังคลอด ยิ่งภายใน 1 ชม.1ได้ยิ่งดี ดังนั้นคุณแม่ต้องแจ้งคุณหมอตั้งแต่ฝากครรภ์เลยว่าต้องการเลี้ยงลูกน้อยด้วยนมแม่ คุณหมอจะได้พาเจ้าตัวน้อยมาดูดกระตุ้นให้เร็ว

2. ดูดบ่อย

คือวิธีการเพิ่มน้ำนมแม่ด้วยการให้ลูกดูดเต้านมคุณแม่บ่อยตามความต้องการของลูก หรือทุก 2-3 ชม.2 เพราะการดูดจะกระตุ้นให้เต้านมแม่ เร่งสร้างน้ำนมเพื่อให้น้ำนมเพียงพอกับความต้องการของลูกน้อย หากลูกหลับนานเกิน 3 ชั่วโมงควรปลุกลูกให้ดูดนม ซึ่งในการดูดแต่ละครั้ง ควรให้ลูกดูดนานอย่างน้อยข้างละ 15 -20 นาที ทั้งสองข้างสลับกัน

3. ดูดอย่างถูกวิธี

ลูกต้องอมหัวนมและลานนม สังเกตง่ายๆว่าริมฝีปากลูกจะบานออกอยู่ที่ลานนม1หัวนมคุณแม่อยู่ในช่องปากลูก เหงือกกดบนลานนม คางลูกแนบเต้า ปลายจมูกชิดหรือแตะเต้านม เวลาลูกดูด คุณแม่จะไม่รู้สึกเจ็บที่หัวนม

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ ด้วยหลัก 3 ดูด นั้น ตัวลูกน้อยเป็นผู้ช่วยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ แต่ตัวคุณแม่นั้นสำคัญยิ่งกว่าค่ะ วิธีเพิ่มน้ำนมแม่จากตัวคุณแม่ ควรเริ่มตั้งแต่ฝากครรภ์ให้แจ้งความประสงค์กับสูติแพทย์ที่ฝากครรภ์ เพื่อเตรียมความพร้อมของเต้านมแม่ หากพบว่ามีปัญหา เช่น หัวนมสั้น หัวนมบอด จะได้แก้ไขได้ทัน

6 เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ด้วยตัวแม่เอง

มาดูกันนะคะว่าตัวคุณแม่เองสามารถเพิ่มน้ำนมแม่ ให้มีปริมาณเพียงพอ และให้น้ำนมแต่ละหยดมีคุณค่าของสารอาหารและให้พลังงานได้อย่างเต็มที่ได้อย่างไร

  1. กินอาหารให้เหมือนระยะตั้งครรภ์ แต่มีปริมาณพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 500 แคลอรีต่อวัน4 และกินอาหารให้ครบคุณค่า คือ อาหารที่มีโปรตีน แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม โฟเลท ไอโอดีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีอยู่มากในเนื้อสัตว์ เนื้อปลา อาหารทะเล ตับ เครื่องในสัตว์ นม ไข่ ถั่ว งา ผักและผลไม้ เพิ่มปริมาณเนื้อสัตว์ และอาหารที่ทดแทนเนื้อสัตว์ เช่น ไข่วันละ 1 ฟอง นมแบบไขมันต่ำ 3 แก้ว 3
  2. กินอาหารหรือสมุนไพรที่มีรสร้อน เพื่อไปเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้อวัยวะต่างๆทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงการหลั่งของนํ้านมแม่เพิ่มขึ้นด้วยอาหารหรือสมุนไพร ที่มีรสร้อน เช่น ขิง แกงเลียง เป็นต้น4
  3. ดื่มน้ำให้มากเข้าไว้ ไม่น้อยกว่า 8 แก้ว 3 เพื่อให้ร่างกายคุณแม่มีปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการสร้างน้ำนม การที่ร่างกายคุณแม่มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ก็ช่วยเพิ่มน้ำนมเช่นกัน วิธีนี้คุณแม่ควรตวงน้ำไว้เลยนะคะ จะได้มั่นในว่าได้รับน้ำเพียงพอแน่นอนค่ะ
  4. นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชม. เมื่อคุณแม่นอนพักเต็มที่ ร่างกายสดชื่น ไม่เครียด ก็สามารถเพิ่มน้ำนมได้ค่ะ
  5. หนึ่งในวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงก็คือการ ทำใจให้สบาย ไม่เครียด เช่น ดูรูปลูก ดูเสื้อผ้า ของเล่น ของใช้ของเด็ก หรือทำงานเบาๆ เมื่อคุณแม่มีความสุข จะช่วยให้ร่างกายสร้างน้ำนมได้ดี
  6. ปั๊มน้ำนมแม่อย่างสม่ำเสมอ มุ่งมั่น ตั้งใจ มีวินัยในการปั๊ม ข้อสุดท้ายนี้เป็นวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ที่สำคัญมาก ไม่แพ้ข้ออื่นเลย เพราะความตั้งใจ ความมุ่งมั่น นี้จะช่วยให้คุณแม่ก้าวผ่านอุปสรรคในการเพิ่มน้ำนมแม่ไปอย่างง่ายดาย ช่วงเวลาที่คุณแม่ได้อยู่กับลูกน้อยตลอดช่วง 3 เดือนแรกคลอดนั้น สามารถปั๊มนมทุกชั่วโมงได้เลย ยิ่งปั๊มบ่อย ร่างกายคุณแม่ยิ่งสร้างน้ำนมเพิ่ม ถ้าลูกหลับ คุณแม่แอบขโมยปั๊มได้นะคะ และถ้าลูกตื่นขึ้นมาและต้องการนม ก็ให้เข้าเต้าดูดต่อได้เลย ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีน้ำนม น้ำนมนั้นมีแน่นอน แต่ลูกอาจจะหงุดหงิดบ้างที่นมแม่ไม่แรงเหมือนเดิม แต่ลูกก็จะยอมดูดต่อโดยดีค่ะ

เรื่องที่คุณแม่ส่วนใหญ่อยากรู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ