การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

แม่ที่ให้นมลูก ทานน้ำมะพร้าวได้ไหม

careline

แคร์ไลน์หนึ่งฤทัย

"สามารถทานได้ค่ะ น้ำมะพร้าวถือเป็นน้ำผลไม้ชนิดหนึ่งค่ะ โดยคุณแม่ให้นมบุตรสามารถเลือกรับประทานผลไม้ได้ทุกชนิดและเลือกทานหลากหลายสลับๆกันค่ะ นอกจากนี้ในระยะที่ต้องให้นมบุตร แม่ต้องได้รับสารอาหารที่ลูกต้องการอย่างครบถ้วน เพื่อให้สารอาหารเหล่านั้นไปอยู่ในน้ำนม แม่ต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ให้พลัง งาน คือ คาร์โบไฮเดรต (ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ขนมจีน วุ้นเส้น เป็นต้น) โปรตีน (หมู ไก่ ไข่ ปลา กุ้ง เต้าหู้ เป็นต้น ไขมัน) และสารอาหารสำคัญอื่นๆ คือ วิตามินและเกลือแร่ ค่ะ สำหรรับอาการท้องอืดของลูกน้อยนั้น จะมีการตอบสนองต่ออาหารแต่ละชนิดที่แตกต่างกันในแต่ละคน ดังนั้นเมื่อคุณแม่ทานอาหารใดๆไปให้สังเกตลูกน้อยว่ามีอาการท้องอืด อึดอัดท้องหรือไม่ โดยลูกจะร้องโยเย และกินนนมได้น้อยค่ะ หากลูกมีอาการเหล่านี้ให้ลดปริมาณอาหารใหม่ที่ทานก่อนให้นมลูกน้อยค่ะ"

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมโปรดส่งอีเมลถึงแคร์ไลน์

 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x