การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

วิธีชงนมผงอย่างถูกวิธี ควรทำอย่างไร

ชวนคุณแม่ชงนมให้ถูกวิธี

ในกรณีที่คุณแม่มีความจำเป็นต้องใช้นมผง เพื่อให้มั่นใจว่าลูกน้อยได้สารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะสม และจำเป็นต่อพัฒนาการ คุณแม่ควรชงนมด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ที่สำคัญอย่าลืมดูวิธีการผสมนมที่ถูกต้องตามคำแนะนำบนฉลากด้วยเสมอ

3 ขั้นตอนง่ายๆ

1. ตักนมเต็มช้อนตวง2. ตวงนมและน้ำตามคำแนะนำ3. ให้จำนวนมื้อนมเหมาะสม ตามช่วงวัย

รู้หรือไม่?

พ่อแม่รู้ไว้!

เด็กเล็ก 1 ใน 3 คน กำลังเสี่ยงต่อพัฒนาการ และการเรียนรู้ที่ด้อยลง จากการกินที่ไม่เหมาะสม

เด็กไทยเกือบ 40% ขาดธาตุเหล็ก และมากกว่า 50% ได้รับสารอาหารต่ำในกลุ่มแคลเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินเอและ วิตามินซี เนื่องจากการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะสม*

*Rojroongwasinkul N, et al. SEANUTS: the nutritional status and dietary intakes of 0.5-12-year-old Thai children. Br J Nutr. 2013;110 Zsuppl 3): S36-44

ลูกขาดธาตุเหล็ก เสี่ยงโลหิตจาง ทำลายพัฒนาการหลายด้าน**

หากลูกขาดสารอาหารที่จำเป็น เช่น ธาตุเหล็ก จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการหลายด้าน ดังต่อไปนี้

** WHO. Iron Deficiency Anaemia. Assessment, prevention, and control. A guide for programme managers. World Health Organization 2001.
** Alexandre MA, Ferreira CO, Siqueira AM, et al. Severe Plasmodium vivax Malaria, Brazilian Amazon. Emerg Infect Dis. 2010;16 (10) :1611-1614. doi: 10.3201/eid1610.100685

เคล็ดลับน่ารู้

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x