การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

การตั้งชื่อเล่นลูกชาย ตั้งอย่างไรให้ได้ดี

หลักการตั้งชื่อเล่นลูกชายให้ได้ดี

 

การตั้งชื่อเล่นลูกชาย สามารถส่งผลต่อความโดดเด่น น่าคบหา ความอยากรู้จักได้ทันทีจากผู้พบเห็น ทั้งเพื่อน และสังคมรอบตัว แต่ ถ้าตั้งไม่ดี ก็สามารถส่งผลเสียต่อการน่าคบหาได้เช่นกัน ดังนั้น สิ่งแรกที่พ่อแม่ต้องคำนึงถึงการตั้งชื่อเล่นให้ลูกชาย ก็คือ

1. ตั้งชื่อเล่นลูกชายแบบสั้นๆ พยางค์เดียว

เพื่อให้จำง่ายไว้ก่อน คุณก็คงเคยไปงานเลี้ยง มีคนแนะนำตัว และก็ลืมชื่อคนๆ นั้นภายใน 1 วินาทีหลังจากแนะนำไปหมาดๆ การจำชื่อเล่นได้ในทันทีของคนเพิ่งรู้จักกันใหม่ เป็นปัญหามายาวนาน และการตั้งชื่อเล่นสั้นๆ จะช่วยเรื่องนี้ได้มากมาย เพราะในสังคม ใครๆ ก็เรียกชื่อเล่นกันก่อนทั้งสิ้น การตั้งชื่อเล่นลูก ถึงมีสำคัญมากกว่าที่หลายคนคิด

2. ตั้งชื่อเล่นใฟ้ฟังแล้วรื่นหูสะกดง่าย

เพื่อให้เรียกง่าย สะกดไม่ซับซ้อน ใครๆ ก็อยากจะเรียกโดยไม่เคอะเขิน และก็เช่นกัน ความจำของคนเรานั้นยิ่งสั้นลงกันทุกวัน ชื่อที่ไม่สะกดหรือออกเสียงยาก หรือซับซ้อน จะทำให้จำง่าย เป้าหมายคือ ทำให้ชื่อจำง่ายที่สุด ด้วยการลดความซับซ้อนของการเรียก การสะกดชื่อเล่นลง ด้วยการหลีกเลี่ยงการใช้ชื่อ จัตวา ไม้ตรี ไม้ไต่คู้ ฯลฯ เช่น ติ๋ว ติ๊ก อั๋น ตู่ ตุ๊ ฯลฯ ชื่อเหล่านี้ เรียกยาก จำยาก เขียนยาก ยากทุกอย่าง แถมยังไม่สร้าง First impression อะไรเลย

3. หาชื่อลูกชายให้โดดเด่น แต่ต้องจำง่าย (อย่าแปลกจนยากที่จะจำ หรือฟังแล้วไม่อยากจำ)

ข้อนี้จะทำให้ช่วยจำได้ทันที และถ้าตั้งได้ดี จะช่วยสร้าง First impression ที่ดีได้มากอีกด้วย ถ้าพ่อแม่นึกไม่ออก ให้พยายามจินตนาการว่ามีคนมาแนะนำตัวกับคุณ และใช้ชื่อเล่นต่างๆ กันไป ให้ลองนึกว่า ชื่อเล่นผู้ชายแบบไหนจะทำให้คุณชอบคนๆ นั้นทันทีได้บ้าง และในทางกลับกัน คุณจะเกลียดชื่อเล่นผู้ชายแบไหนในทันที ลองใช้จินตนาการ นึกถึงการเข้าสังคมของลูกเมื่อเติบโตขึ้น เพราะอย่าลืมว่า ชื่ออาจจะน่ารักน่าจังเมื่อตัวเล็กๆ สำหรับพ่อแม่ แต่อาจไม่เหมาะกับการเข้าสังคมเมื่อลูกโดขึ้นมาแล้ว

ไอเดียตั้งชื่อเล่นลูกชาย

กฤดิ, แกมม่า, การ์ฟิลด์, การ์ชิ, กัปตัน, กูเกิ้ล, ขุนทัพ, ข้ามฟ้า, ขุนเขา, คอปเตอร์, เควิน, คิมหันต์, เคนโด้, เจ้าขุน, จิ๊กซอว์, จิณณ์, เจได, ดาวิน, ดีเดย์, ด็อคเตอร์, แดดส่อง, ติวเตอร์, ไตตั้น, ต้นเหนือ, ต้นกล้า, ติณห์, แทนไท, ทะเล, ทอย, ธาวิน, ธารา, นาวี, นักปราชญ์, น้ำไนล์, น้ำหนาว, นายเรือ, นนน, โนเบล, นิวตรอน, เนมาร์, โปรตรอน, โปรแกรม, ปกป้อง, ปริ๊นซ์, ปุญโญ, ปุณณ์, แผ่นดิน, พัตเตอร์, พอร์ช, พอตเตอร์, ไพร์ม, ภูผา, ภีม, มาวิน, เมทัล, มาเวล, มัสแตง, ยูกิ, ยูฟ่า, ยูโด, เร็กเก้, ริคกี้, ลูกเสือ, เลสเตอร์, ลาวา, ลัมโบ, วายุ, เวสป้า, วิแกรม, สตาร์บัค, สกาย, สตั๊น, สเกล, สงกรานต์, อัลตั้ม, โอโซน, อินเนอร์, อังเปา, อะตอม, ออร์ก้า, ออดี้, ออสติน, แอนฟิลด์

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x