การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

พัฒนาการลูกวัยเบบี๋ 9 เดือน
พัฒนาการเด็ก 9 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

เกาะยืนได้แล้ว ไม่ว่าที่ไหนก็ตามที่มีที่เกาะพยุงตัวขึ้น เจ้าตัวน้อยก็ไม่รีรอที่จะจับดึงตัวขึ้นยืนเพื่อสำรวจสิ่งรอบตัว เข้าใจทำตามคำสั่งง่าย ๆ เพื่อรับคำชมเชยและเสียงปรบมือ

พัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อ

คลานหมุนไปรอบๆ ได้ อาจคลานขึ้นบันได เวลาคลานมือหนึ่งถือของเล่นได้ จับให้ยืนได้ บางคนอาจยืนเองโดยลำพังได้ครู่หนึ่ง บางคนอาจลุกยืนโดยไมต้องเกาะ นั่งลงจากท่ายืน เดินเกาะขอบได้ นั่งเก้าอี้ได้ดี นั่งหลังตรงโดยไม่ล้ม อาจจะรู้จักนั่งลงจากท่ายืน ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้หยิบกระดุมหรือเชือกได้ ตบมือหรือจับของตีกระทบกัน เริ่มใช้นิ้วชี้แคะ และ แหย่รู ต่อบล็อกได้ 2 ชั้น

พัฒนาการทางด้านภาษา

บอกอารมณ์และความต้องการโดยใช้เสียงได้ เลียนแบบการส่งเสียงใช้ลิ้นทำเสียง ใช้คำมีความหมาย เช่น มามะ ปาป๊ะ อาจพูดได้ 1 พยางค์ หรือ 2 พยางค์ซ้ำๆ ฟังการสนทนาและเสียงเพลง อาจเข้าใจและพูดตอบกลับได้ 1-2 คำ เช่น ไม่ ทำตามคำสั่งง่ายๆ เช่น เอาหมอนมา

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

จำตัวเองและแม่ในเงากระจกได้ เมื่อได้รับเสียงปรบมือหรือเสียงชมจะทำซ้ำ เริ่มเรียนรู้การป้องกันตัวเองและแสดงความเป็นเจ้าของ สู้เมื่อถูกแย่งของ อาจจะรู้สึกอ่อนไหวต่อเด็กด้วยกันถ้าเห็นเด็กอื่นร้องไห้จะร้องตาม ให้ความสำคัญกับอารณ์และท่าทีของคนอื่น สร้างวิธีเล่นขึ้นเอง เลือกของเล่นเองได้

เคล็ด(ไม่)ลับกับ CARELINE

ใช้ของเล่นที่ลูกชอบวางไว้บนโต๊ะหรือโซฟาที่ลูกยึดเกาะ หรือชูของเล่นขึ้นเพื่อให้ลูกลุกขึ้นจับ ลองวางของเล่นห่างจากจุดที่ลูกยึดเกาะเพื่อให้ลูกกฝึกก้าวเดิน เมื่อลูกก้าวเดินได้แล้วให้เปลี่ยนเป็นของเล่นลากจูง เพื่อให้ลูกสนุกกับการก้าวเดินมากขึ้น อาจจะเปิดเพลงจังหวะสนุกสนาน คุณพ่อคุณแม่ลุกขึ้นเต้น ทำให้ลูกอยากลุกขึ้นเต้นตาม
เมื่อฟันลูกเริ่มขึ้นมากแล้ว ลูกจะเริ่มเคี้ยวอาหารได้ เมนูแบบไหนจะช่วยให้ลูกน้อยได้ฝึกทักษะการเคี้ยวกลืน สามารถเข้าไปดูเมนู ได้ที่นี่

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x