banner
banner

พัฒนาการลูกวัยเบบี๋ 8 เดือน
พัฒนาการเด็ก 8 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

หลบหน่อยจ้า เจ้าหนูนักคลานมาแล้ว คลานเก่งแล้วแต่ยังไปไหนได้ไม่ไกล เพราะหนูกลัวการพรากจาก เพราะรู้ว่าคุณแม่พร้อมจะเคลื่อนที่ไปไหนได้เหมือนที่เค้าทำได้ เมื่อคุณแม่หายไป อาการติดแม่จึงเริ่มปรากฎขึ้นในช่วงนี้

พัฒนาการทางด้านร่างกาย

คลานได้คล่อง ยืนโดยให้หลังพิงผนังได้ เกาะและดึงตัวขึ้นยืนได้แต่เวลาลงจากท่ายืนต้องให้คนช่วยเมื่อจับยืนจะยื่นขาข้างหนึ่งก้าวออกไปข้างหน้า นั่งหลังตรงโดยลำพังได้นานขณะนั่งขาข้างหนึ่งจะเหยียดออกอีกข้างงอในท่าพัก ลุกขึ้นนั่งเองได้จากท่าคลาน สามารถใช้นิ้วโป้งนิ้วชี้หรือนิ้วกลางในการหยิบของ พยายามหยิบลูกปัดเล็กๆ หรือเชือก ถือของเล่นเขย่าได้นานอย่างน้อย 3 นาที

พัฒนาการทางด้านภาษา

ส่งเสียงเลียนเสียงต่างๆ บางครั้งส่งเสียงพูดคุยแม้เวลาอยู่คนเดียว บางครั้งส่งเสียงดังเหมือนตะโกน ใช้คำซ้ำๆ เช่น มามา กินกิน จะหันหน้าหรือหันตัวเมื่อได้ยินเสียงคุ้นหู เช่น เสียงเรียกชื่อตัวเอง เสียงโทรศัพท์

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

ยิ้มให้และหอมภาพเงาในกระจก กลัวคนแปลกหน้า กลัวการแยกจาก ติดแม่ ตะโกนเรียกร้องความสนใจ ผลักปัดสิ่งที่ไม่ต้องการ รู้วิธีที่จะทำให้พ่อแม่หยิบสิ่งของที่ต้องการให้

เคล็ด(ไม่)ลับกับ CARELINE

คุณแม่ ช่วยลดอาการติดแม่ของเจ้าตัวน้อยได้ โดยบอกกล่าวลูกก่อนเมื่อคุณจะเดินจากไป คอยส่งเสียงให้ลูกรู้ว่าคุณอยู่แถวๆนั้น ไม่ได้หายไปไหนและไม่ควรทิ้งลูกไว้นาน กลับมาดูลูกสักครู่แล้วค่อยไปทำกิจธุระต่อ เมื่อลูกวางใจและเชื่อมั่นว่าคุณไม่ได้จากไปแน่แล้ว ลูกก็จะพร้อมที่จะเรียนรู้โลกที่ตื่นตาตื่นใจได้อย่างสบายใจค่ะ
ช่วงเวลาที่สำคัญเป็นพิเศษคือ ขวบปีแรก เพราะเป็นช่วงที่ลูกเริ่มรู้ว่าตัวเองชอบอาหารประเภทไหนซึ่งความชอบนี้จะติดตัวลูกไปจนลูกอายุ 2-8 ขวบ คุณแม่สามารถเข้าไปดูรายการอาหารหลากหลายเมนูที่เหมาะกับช่วงวัยนี้ได้ที่นี่

เคล็ดลับน่ารู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ