banner
banner

พัฒนาการลูกวัยเบบี๋ 12 เดือน
พัฒนาการเด็ก 12 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

หนูน้อยพร้อมที่จะก้าวเดินแล้ว ทำให้ลูกรู้สึกว่า การกินหรือการนอนนั้น ช่างน่าเบื่อหน่าย ลูกเริ่มออกไปมีสังคมนอกบ้าน เพราะมีโอกาสได้พบคนแปลกหน้า ทำให้พัฒนาการทางอารมณ์และสังคมเริ่มต้นขึ้น

พัฒนาการทางด้านร่างกาย

ลูกยืนขึ้นเองได้ ยืนได้ตรง เดินได้แต่ยังชอบคลานมากกว่า ขณะเดินโบกมือ ถือของไปด้วยได้ คลานขึ้นลงบันได ทำท่าเหมือนว่ายน้ำในอ่างน้ำ ย่อตัวลงนั่ง เปิดฝากล่อง ฝาขวด ชอบใช้มือข้างเดียว เมื่อใช้มือข้างหนึ่งถือของอีกข้างทำอย่างอื่นได้ ใช้นิ้วชี้ชี้สิ่งของ ถอดเสื้อผ้าง่ายๆ เองได้

พัฒนาการทางด้านภาษา

ชอบพูดตาม พูดเสียงอื่นๆ ได้มากขึ้นและจะฝึกพูดอยู่เสมอ พูดคำที่มีความหมายมากขึ้น เช่น นก หมา ไป เรียกพ่อแม่ได้และรู้จักชื่อตัวเอง

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

แสดงออกทางอารมณ์มากและรับรู้อารมณ์คนอื่น แยกแยะตัวเองจากคนอื่น กลัวคนแปลกหน้าและสถานที่ใหม่ๆ มีปฏิกิริยารุนแรงเมื่อต้องแยกจากแม่ มีอารมณ์ขันมากขึ้น จะติดคนและสิ่งของ
การปฏิเสธจะมีมากขึ้น ไม่กิน ไม่ต้องป้อน เล่นเกมอย่างเข้าใจมากขึ้น ใครขอของเล่นก็ให้

เคล็ด(ไม่)ลับกับ CARELINE

ลูกน้อยวัย 12 เดือน จะเริ่มกินอาหาร 3 มื้อเป็นอาหารหลัก เรามีเคล็ดลับฝึกลูกน้อยให้กินข้าวเองโดยมีช้อน 2 คัน เลือกแบบที่เหมาะกับวัย ดึงดูดความสนใจ คันแรกให้ลูกถือไว้ตักอาหารใส่เข้าปาก อีกคันสำหรับคุณแม่ใช้ป้อนอาหารลูก ค่อยๆประคองข้อมือลูกให้จับช้อนป้อนอาหารเข้าปากเอง ควรฝึกกินอาหารเป็นเวลาพร้อมกันทั้งครอบครัวบรรยากาศการกินไม่ตึงเครียดและไม่ควรมีอุปกรณ์ไฮเทค เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเลต ของคุณพ่อคุณแม่บนโต๊ะอาหาร
เด็กวัยนี้เริ่มทานอาหารได้หลากหลายแล้วและเริ่มมีการดัดแปลงเมนูอาหารมาจากของผู้ใหญ่เพื่อดึงดูดใจให้ทานอาหารได้มากขึ้น แต่จะปรุงอย่างไรเพื่อให้เหมาะกับวัยของน้อง เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่นี่

เคล็ดลับน่ารู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ