Banner
Banner

พัฒนาการลูกวัยเบบี๋ 11 เดือน
พัฒนาการเด็ก 11 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

เจ้าตัวน้อย สนุกกับการยืนและชอบเลียนแบบคนรอบข้าง ปฏิเสธด้วยคำว่าไม่ ได้เป็นพันครั้ง

พัฒนาการทางด้านร่างกาย

ยืนเองได้โดยเหยียดขาตรง ใช้มือยันและยกตัวขึ้น หรือหาอะไรช่วยพยุงและก้มตัวได้ จากท่านั่งยองๆ สามารถยืนขึ้นและขึ้นบันไดได้ เดินได้โดยจับมือคนอื่นมือหนึ่งหรือสองมือ นั่งยองๆ และก้มตัวลงได้ จับดินสอสีขีดๆเขี่ยๆ อาจจะเอาช้อนเข้าปากได้ อาจใช้มือทำอะไรเป็นลำดับตามกันมาได้ เช่น ตักกินอาหารหรือทำอะไรในเวลาเดียวกันได้ เช่น นั่งยองๆ มือหนึ่งหยิบของเล่นแล้วส่งให้อีกมือช่วยถือไว้ อาจจะดึงถุงเท้าออกได้ แก้เชือกผูกรองเท้าได้

พัฒนาการทางด้านภาษา

ยังพูดไม่เป็นภาษา เลียนแบบการออกเสียง จังหวะ การพูดและเลียนสีหน้าได้ รู้แล้วว่าคำต่างๆ คือสัญลักษณ์ของวัตถุ เช่น ถ้าพูดว่า เครื่องบิน จะชี้ไปบนท้องฟ้า

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

ติดแม่ แสดงให้เห็นว่าต้องการการยอมรับจากแม่พยายามให้แม่สนใจโดยชักชวนหรือประท้วง เชื่อฟังคำสั่ง รู้จักยับยั้งพฤติกรรมของตัวเอง พยายามทำให้คนอื่นยอมรับโดยหลีกเลี่ยงการกระทำที่คนอื่นไม่เห็นด้วย ไม่ชอบให้บังคับ มีความรู้สึกเป็นเจ้าของมาก ไม่ชอบให้ย้ายของของตัวเอง รู้จักความหมายของคำว่า ไม่ รู้สึกผิดเมื่อทำผิด เลียนแบบการเคลื่อนไหวของผู้ใหญ่และเด็กอื่นๆ

เคล็ด(ไม่)ลับกับ CARELINE

การเลียนแบบเป็นกระบวนการที่สำคัญมากในการเรียนรู้ของลูกดังนั้นเวลาที่คุณแม่ตักอาหารป้อนลูก ถ้าลูกหยิบหรือตักมาป้อนให้คุณแม่บ้าง คุณแม่ควรยอมรับ ลูกจะตื่นเต้นดีใจและหัวเราะด้วยความชอบอกชอบใจ เมื่อคุณทำท่างับช้อน ลูกจะเฝ้าดูคุณทำท่าเคี้ยวและกลืนอย่างสนใจเมื่อเสร็จแล้วลูกอาจจะหยิบผ้ามาเช็ดปากให้ เวลาอาบน้ำถ้าคุณทำเสียงคราง บรื๋อ แล้วทำตัวห่อๆ สั่นๆ ให้รู้ว่าหนาวสักนิดแล้วเช็ดตัวให้ลูก ลูกก็จะหัวเราะและรู้ว่านี้คือการแสดงอาการหนาว บ่อยครั้งเข้าลูกก็จะสามารถที่จะเลียนแบบเสียงและท่าทางจากคุณแม่ได้
วัยนี้ลูกเริ่มเคลื่อนไหวได้คล่องและไม่ค่อยอยู่นิ่ง จะมีการใช้พลังงานมากขึ้น อาจส่งผลต่อน้ำหนักตัวของลูกทำให้ไม่ค่อยขยับได้ ในการเพิ่มน้ำหนักให้ลูกน้อยจำเป็นต้องทานอาหารที่มีพลังงานสูง ซึ่งคุณแม่สามารถดูเมนูอาหารที่ให้ได้พลังงานได้ที่นี่

เคล็ดลับน่ารู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ