banner10.png
banner10.png

พัฒนาการลูกวัยเบบี๋ 10 เดือน
พัฒนาการเด็ก 10 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

เจ้าตัวน้อยวัย 10 เดือน จะร้องไห้เจ้าอารมณ์มีเรื่องราวทางสังคมเข้ามาเกี่ยวข้องพร้อมที่จะร้องกรี๊ดเอะอะโวยวาย

พัฒนาการทางด้านร่างกาย

ยืนโดยมีอะไรช่วยเพียงเล็กน้อย อาจจะลุกขึ้นยืนเองได้ เดินไต่รอบเครื่องเรือนปีนขึ้นลงเก้าอี้ คลานโดยที่ขาเหยียดตรง ก้าวเดินได้แต่ต้องช่วยจับมือทั้งสองไว้ นั่งลงจากท่ายืนได้ จากท่านั่งสามารถลงมานอนคว่ำ ถือของเล็กๆ 2 ชิ้นไว้ในมือเดียว จับปลายเชือกแกว่งเป็นลูกตุ้ม ใช้มือข้างหนึ่งถือของอีกข้างทำอย่างอื่นได้ ปล่อยของจากมือได้แต่ยังงุ่มง่ามอยู่

พัฒนาการทางด้านภาษา

เรียนรู้คำและเชื่อมโยงกับท่าทาง เช่น ไม่กับสั่นหัว บ๊ายบายกับโบกมือ อาจจะพูดคำตาม สนใจฟังคำคล้ายๆกัน

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

แสดงอารมณ์ชอบดนตรี แยกแยะส่วนต่างๆของร่างกาย เลียนแบบท่าทางสีหน้าการแสดงออกเสียง เริ่มบ่งบอกความเป็นเพศหญิงชาย เริ่มรู้สึกวิตกกังวลกับการยอมรับและไม่ยอมรับของตัวเองและสังคม อ่อนไหวต่อเด็กอื่นจะร้องไห้ ถ้าเด็กอื่นได้รับความสนใจ อาจแสดงความกลัวเป็นพฤติกรรมถดถอย ชอบของเล่นชิ้นใดชิ้นหนึ่งเป็นพิเศษและแสดงความอ่อนโยนต่อตุ๊กตา

เคล็ด(ไม่)ลับกับ CARELINE

ชวนลูกเล่นร้องเพลง “จับปูดำ ขยำปูนา” เวลาร้องเพลงนี้ ให้คุณแม่กำมือเป็นจังหวะให้ลูกเห็น แล้วเจ้าตัวน้อยก็จะทำตาม เป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือของลูก หรือเมื่อคุณทำท่าขอของจากเขา โดยการแบมือขอ เขาจะมอง และทำท่าให้ของแก่คุณ แต่ไม่ยอมปล่อยของออกจากมือ และดึงของกลับคืนไปจากคุณ คุณจะเริ่มรู้ว่า ลูกถนัดมือซ้ายหรือขวา ในช่วงอายุต่อจากนี้ พบว่า เด็กประมาณ 4 ใน 5 คน จะชอบใช้มือขวา ( 80% ถนัดขวา) เขาจะชอบใช้มือหยิบของ และส่งผ่านไปยังอีกมือหนึ่ง ชอบเคาะของ, ทุบ, เขย่า, ตี, บีบ, โยน, กลิ้ง ฯลฯ เพื่อสังเกตดูปฏิกิริยาของสิ่งต่างๆ เหล่านั้น

วัยนี้เริ่มห่วงเล่น และชอบอั้นอุจจาระ อาจส่งผลต่อการขับถ่ายของน้องได้ ดังนั้นการเลือกอาหารที่มีใยอาหารจะช่วยส่งเสริมการขับถ่ายของลูกน้อยให้ดีขึ้นได้ คุณแม่สามารถดูเมนูอาหาร ได้ที่นี่

เคล็ดลับน่ารู้

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ