การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

โปรตีนสำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร?

โปรตีนสำคัญต่อลูกน้อย 1-3 ขวบอย่างไร

เด็กน้อยวัยหัดเดินจำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารมากกว่าผู้ใหญ่ หากลองเทียบตามสัดส่วนของน้ำหนักตัวดู เด็กเล็กต้องการพลังงานจากอาหารเพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ ฟัน และอวัยวะต่างๆ ที่กำลังเจริญเติบโต รวมถึงรองรับปริมาตรเลือดที่เพิ่มขึ้นด้วย และการได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างพอเพียงจึงจำเป็นอย่างยิ่ง ในการที่จะเป็นพลังขับเคลื่อนร่างเล็กๆ ที่เคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่งของพวกเขาค่ะ

ประโยชน์ของโปรตีนสำหรับลูกน้อย

โปรตีนถือเป็นสารอาหารจำเป็นอย่างหนึ่ง สำหรับการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ กระดูกอ่อน กระดูกและอวัยวะต่างๆ โปรตีนช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อใหม่เพื่อรองรับการเจริญเติบโต และการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของลูกน้อย ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ และเสียหายเมื่อลูกหกล้ม มีแผลถูกบาด หรือข่วนตัวเอง

นอกจากโปรตีนจะสำคัญต่อการเสริมสร้างอวัยวะต่างๆ แล้ว โปรตีนยังมีบทบาทในการเสริมการเจริญเติบโต และการทำงานปกติของสมองด้วยนะคะ โปรตีนช่วยเสริมสร้างการเจริญของเซลล์สมอง ผลิตสารสื่อประสาท ที่เป็นตัวรับส่งข้อมูลของสมองซึ่งมีหน้าที่รับส่งข้อมูลข่าวสารระหว่างเซลล์สมอง และช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆ นะคะ

โปรตีนยังช่วยสังเคราะห์ฮอร์โมน เอนไซม์ และภูมิต้านทานที่จำเป็นต่อการควบคุมการทำงานของกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย การย่อยอาหาร และการป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อและโรคต่างๆ ด้วยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกอาหารที่มีโปรตีนให้ลูกน้อยทานได้จากทั้งเนื้อสัตว์และพืชผักนะคะ สำหรับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เราเรียกว่าเป็นโปรตีนสมบูรณ์ เพราะประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิดในสัดส่วนที่พอเหมาะสำหรับการสร้างโปรตีนในร่างกาย ซึ่งกรดอะมิโนจำเป็นก็คือ กรดอะมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์เองไม่ได้และต้องได้รับจากอาหารเท่านั้นค่ะ

โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ได้แก่

  • เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว หมู แกะ กวาง
  • เนื้อขาว เช่น เนื้อไก่ ปลา สัตว์น้ำจำพวกมีเปลือก
  • นม เนยแข็ง โยเกิร์ต
  • ไข่

สำหรับโปรตีนจากพืชนั้น ถือว่าเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์เท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์นะคะ เพราะขาดกรดอะมิโนจำเป็นอย่างน้อยหนึ่งชนิด หรือมีปริมาณกรดอะมิโนเพียงเล็กน้อยค่ะ

โปรตีนจากพืชผัก ได้แก่

  • ถั่วฝักเมล็ดกลมและไม่กลม ถั่วดาล เต้าหู้ขาว
  • ถั่วเปลือกแข็ง และเมล็ดพืชต่างๆ
  • ธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืช เช่น ขนมปัง ข้าว เส้นบะหมี่

ข่าวดีก็คือ ถั่วเหลือง ถือเป็นอาหารจากพืชเพียงชนิดเดียวที่มีโปรตีนสมบูรณ์นะคะ จึงสามารถเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ

รู้แหล่งอาหารทางเลือกต่างๆ ที่ให้โปรตีนตามนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกชนิดอาหารให้หลากหลายได้มากขึ้นแล้วนะคะ ซึ่งการที่เด็กน้อยได้รับประทานอาหารที่หลากหลายนั้นถือเป็นแนวทางโภชนาการที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่ามาถูกทางแล้วค่ะ โดยที่เด็กๆ ต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมตามวัย และพลังงานที่ใช้ในแต่ละวันด้วยนะคะ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x