การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้ลูกท้องผูก ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว คุณแม่ลดนมเพิ่มน้ำ ให้ทานผัก เวลาถ่ายมีเลือดปน สงสารมากค่ะ

careline

แคร์ไลน์หนึ่งฤทัย

"อาการท้องผูกในเด็กส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยสภาพแวดล้อม เช่น มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่เหมาะสม ไม่ชอบกินอาหารที่มีกากใยอาหาร การถูกฝึกบังคับถ่ายอุจจาระอย่างเข้มงวด และพฤติกรรมกลั้นอุจจาระจนเคยชิน ในทางการแพทย์ท้องผูกคือถ่ายอุจจาระเป็นก้องแข็ง ความถี่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ต้องออกแรงเบ่งมาก บางครั้งอาจมีเลือดปนได้ เพื่อลดอาการท้องผูกของเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ที่คุณแม่ให้ลูกทานอาหารที่มีใยอาหารหลากหลายชนิดทั้งผักและผลไม้ และเพิ่มน้ำเป็นสิ่งที่ดีและถูกต้องแล้ว นอกจากนี้คุณแม่สามารถลองเสริมน้ำผลไม้ เช่น น้ำลูกพรุน ผสมน้ำต้มสุกเจือจางอย่างละเท่าๆกัน เพิ่มการออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นค่ะ และฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลาโดยควรฝึกหลังรับประทานอาหาร เพราะการกินอาหารจะกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่บีบตัว หากลองมาหลายวิธีแล้วอาการท้องผูกของลูกไม่ดีขึ้น คุณแม่ไม่ควรทำการสวนอุจจาระให้กับน้องหรือให้ยาระบายด้วยตัวเอง แนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบสาเหตุและวางแผนแก้ไขอาการท้องผูกของลูกน้อยค่ะ อ้างอิงจาก 1. การดูแลและป้องกันโรคท้องผูกในเด็ก รศ.นพ. เสกสิต โอสถากุล ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ http://www.thaipediatrics.org/attchfile/child5.pdf 2. งานพยาบาลป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพ.คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล.เด็กท้องผูก.เข้าถึงได้จาก https://med.mahidol.ac.th/healthpromo/sites/default/files/public/download/b2.pdf"

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมโปรดส่งอีเมลถึงแคร์ไลน์

 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x