การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ทำไมลูกน้อยวัยเรียนรู้ถึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น

ถ้าอยากรู้ว่านมกล่อง UHT ยี่ห้อไหนดี? ตามมาอ่านกันได้เลย

เมื่อพูดถึงลูกน้อยวัยเรียนรู้ในช่วงอายุ 1-5  ปี เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน คงเน้นเรื่องการเสริมความสูงให้กับลูก ด้วยการเสริมอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพียงอย่างเดียวเป็นหลัก อย่างเช่น นมกล่องทั่วไปที่เน้นแต่แคลเซียม แต่แท้จริงแล้ว นี่คือช่วงวัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจในเรื่องโภชนาการและสารอาหารที่ลูกได้รับเป็นพิเศษ แคลเซียมนั้น คือ สารอาหารที่สำคัญต่อความสูงของลูกก็จริง แต่การเน้นเสริมแค่แคลเซียมเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายลูก เพราะเด็กต้องการพัฒนาการที่รอบด้าน เช่น พัฒนาการของสมอง พัฒนาการทางอารมณ์ เป็นต้น  และยังต้องการสารอาหารที่หลากหลาย หากลูกได้รับสารอาหารและพลังงานไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาจทำให้มีพัฒนาการที่ล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรจัดสรรอาหารในทุกๆ มื้อ ทั้งมื้อหลักและมื้อเสริม ให้มีโภชนาการครบถ้วนตามอาหารหลัก 5 หมู่ และต้องมีมากกว่าแคลเซียม เพื่อเสริมพัฒนาการที่รอบด้านด้วยนะ 

สารอาหารที่สำคัญต่อเด็กวัยเรียนรู้มีอะไรบ้าง มารู้จักกับหมวดหมู่ของอาหารผสาน 5 คุณประโยชน์ที่เหมาะกับเด็กวัยเรียนรู้กัน

UHT Product

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนนั้น รู้จักสารอาหารทั้ง 5 หมู่กันอยู่แล้ว แต่อาจสงสัยว่า แล้วสำหรับลูกน้อยวัยเรียนรู้สารอาหารชนิดไหนที่จำเป็นและเหมาะสมกับเขาบ้าง เราได้แบ่งออกเป็น 5 คุณประโยชน์ที่เหมาะสมกับลูกรักวัยเรียนรู้ดังนี้

  1. วิตามินบี12 และโอเมก้า 3, 6, 9 สารอาหารดังกล่าวเหล่านี้ คือสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมอง ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูก ช่วยบำรุงระบบประสาท สมาธิ ความจำ และการทรงตัว ซึ่งเป็นพื้นฐานอันสำคัญในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ของลูกน้อยวัยเรียนรู้วิตามินบี 12 นั้นพบได้มากใน เนื้อสัตว์ นม ไข่ ส่วน โอเมก้า 3 6 9 นั้น คือกรดไขมันจำเป็นที่พบได้ใน ปลาทะเล เป็นต้น
  2. แคลเซียม อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้นว่า แคลเซียมยังคงเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูก มีส่วนสำคัญในการสร้างกระดูกและฟัน แคลเซียมนั้นพบได้มากใน นม ผลิตภัณฑ์จากนม และในปลาทะเล
  3. วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ ล้วนจำเป็นต่อการเติบโตอย่างสมูทของลูก เพราะมีส่วนช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ แหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่ดี ได้แก่ ผัก ผลไม้ รวมถึงเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ นม
  4. ผัก ผลไม้ เนื่องจากลูกต้องการได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วน การให้ลูกวัยนี้รับประทานผลไม้เป็นประจำจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้กินผักและผลไม้หลากหลายชนิด ให้ครบทั้ง 5 สีได้ยิ่งดี
  5. ใยอาหาร หรือไฟเบอร์ เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพดี เพราะไฟเบอร์นั้นจะช่วยให้ระบบขับถ่าย และระบบทางเดินอาหารของเด็กวัยนี้แข็งแรง ท้องไม่ผูก อาหารที่มีไฟเบอร์สูงได้แก่ ผักผลไม้สด พืชไม่ขัดสี เป็นต้น

นม UHT สำหรับลูกน้อยวัยเรียนรู้ อีกหนึ่งตัวช่วยในมื้อว่างที่คุณแม่กำลังมองหาอยู่

UHT Product

อย่างที่กล่าวในข้างต้นว่า เด็กวัยเรียนรู้นั้น ก็ยังควรกินนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้วต่อวัน และควรรับประทานอาหารมื้อว่างระหว่างวันที่มีประโยชน์ ดังนั้น นมกล่อง UHT จึงเป็นตัวเลือกที่คุณแม่หลายๆ คนกำลังมองหาอยู่ แต่นมกล่องทั่วๆ ไป อาจไม่ตอบโจทย์กับความต้องการสารอาหารของลูกน้อยวัยเรียนรู้  ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำให้คุณแม่เลือกซื้อนมกล่อง UHT สำหรับเด็ก ที่ผสานด้วย 5 คุณประโยชน์สำคัญ มีมากกว่าแคลเซียม เพื่อให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ถ้าคุณแม่อยากรู้ว่านมกล่อง UHT ยี่ห้อไหนดี ก็สามารถสังเกตได้จากฉลากข้างกล่องหรือจากหน้าแพ็กสินค้า  ซึ่งควรมีสารอาหารดังนี้  แคลเซียม, วิตามินบี 12 โอเมก้า 3 6 9,  ผงผักผลไม้ และผสมใยอาหาร เพื่อช่วยให้ลูกเติบโตแข็งแรง อย่างสมูท ราบรื่น พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างไม่มีสะดุด

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x