การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ทานอาหารอย่างไรให้เพิ่มน้ำนม และช่วยให้น้ำนมมีคุณภาพ?

อาหารเพิ่มน้ำนมแม่สำหรับแม่นมน้อย

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต พัฒนาสมอง สร้างความผูกพันระหว่างแม่และลูก ทำให้เด็กอารมณ์ดี พร้อมเรียนรู้ แม้นมแม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย แต่ปัญหาก็คือ แม่บางคน มีน้ำนมแม่ไม่เพียงพอ และอาหารอะไรล่ะ ที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้บ้าง

ทำให้คุณแม่หลังคลอดทั้งหลายต่างเสาะแสวงหาวิธีการ โดยเฉพาะเรื่องอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ เพื่อช่วยให้มีน้ำนมแม่ในปริมาณที่มากพอให้ลูกกินได้นานที่สุด วันนี้ดูเม็กซ์ มีหลากหลายอาหารเพิ่มน้ำนม ที่มีความเชื่อมาทุกยุคทุกสมัยว่าอาจมีส่วนช่วยเพิ่มน้ำนมได้

8 สุดยอดอาหารเพิ่มน้ำนมแม่และเมนูแนะนำ

1. หัวปลี

สุดยอดครองแชมป์ตลอดกาล เมื่อนึกถึงอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ “หัวปลี” สรรพคุณของหัวปลีที่ทำให้เป็นอาหารเพิ่มน้ำนมแม่แม่ยอดฮิตติดลมบนมาโดยตลอด คือ มีสาร lactagogum จะไปกระตุ้นการสร้างฮอร์โมน oxcytocin and prolactin ซึ่งเป็นฮอร์โมนโมนที่สำคัญในการสร้างน้ำนมแม่ และเจ้าฮอร์โมน 2 ตัวนี้จะทำงานได้ดียิ่งขึ้น เมื่อได้รับการดูดจากลูกน้อยค่ะ​

ด้วยสรรพคุณนี้เองจึงไม่น่าแปลกใจที่หัวปลีจะครองแชมป์ สุดยอดอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ และในปัจจุบันยังมีการสกัดเป็นน้ำหัวปลี แคปซูลหัวปลี มาวางจำหน่ายให้คุณแม่รับประทานได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับคุณแม่ที่ชอบทานหัวปลีสดๆ ก็มีเมนูสุดฮิต ของอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ ที่มีหัวปลีเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ แกงเลียงหัวปลี เพราะนอกจากมีหัวปลีเป็นพระเอกแล้ว ยังรวมคุณค่าสารอาหารต่างๆอีกมายมาย ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย อาทิเช่น แคลเซี่ยม โปรตีน จากปลาป่น หรือกุ้งแห้ง กะปิ น้ำปลา ใยอาหาร วิตามินแร่ธาตุ จากผักต่างๆที่ใส่ ได้แก่ ฟักทอง แครอท ใบแมงลัก พริกไทย หรือจะทำยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

2. ขิง

ถ้าพูดถึงอาหารเพิ่มน้ำนมแม่นั้น ต้องมีขิง อยู่ในอันดับต้นๆแน่นอน เนื่องจากสรรพคุณทางสมุนไพรของขิง เป็นยาร้อน เพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมไหลดี เชื่อว่าเมื่อคุณแม่กินเข้าไป สรรพคุณที่ดีของขิงจะผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูก

เมนูที่มีขิงเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ไก่ผัดขิง น้ำขิง ยําขิง ยําปลาทูใส่ขิง มันหรือถั่วเขียวต้มน้ำขิง ไข่หวานน้ำขิงต้มอุ่นๆ โจ๊กใส่ขิง

นอกจากนี้ยังมีพืชผักบางชนิดมีส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งก็อาจจะส่งผลต่อการหลั่งของน้ำนมแม่ และยังเพิ่มคุณภาพน้ำนมแม่ได้อีกด้วย ได้แก่

3. ใบกระเพรา

มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ใยอาหารสูง มีรสร้อน บำรุงธาตุไฟ ขับลม เพิ่มการไหลเวียนของเลือด อาจช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัด ถ้าลูกได้รับจากนมแม่ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ด้วย ค่ะ

เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมแม่แนะนำ ได้แก่ ผัดกระเพรา แกงป่า แกงเลียงใบกระเพรา

4. ฟักทอง

ผักเนื้อเหลือง อุดมไปด้วยวิตมิน เอ บี ซี ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน ทำให้ผิวพรรณสดใส
เมนูแนะนำ ได้แก่ ฟักทองผัดไข่ แกงเลียง ฟักทองนึ่ง

5. กุ้ยช่าย

มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน วิตามินซี ช่วยขับน้ำนม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม
เมนูอาหารแนะนำ ได้แก่ ดอกกุ้ยช่ายผัดตับ ขนมกุ้ยช่าย ใบสดๆเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับผัดไทย

7. ใบแมงลัก

มีรสร้อน มีธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี และวิตามินซี ช่วยบำรุงเลือด เสริมสร้างกระดูกและฟัน
เมนูอาหารแนะนำ ใส่ในแกงเลียงต่างๆ ใบสดๆเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับ ขนมจีน หรือใส่แกงป่า

8. มะละกอ

ผลไม้ที่หาทานได้ง่าย มีวิตามิน เอ บี ซี และใยอาหาร ซึ่งช่วยบำรุงสายตา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ระบบขับถ่ายดี
เมนูอาหารแนะนำ ทานผลสุก แกงส้มมะละกอ มะละกอผัดไข่

9. ตําลึง

มีโปรตีน มีวิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินบีสาม วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก เส้นใยอาหารในปริมาณมาก สรรพคุณ ช่วยบํารุงน้ํานม บํารุงเลือด บํารุงกระดูก บํารุงสายตา บํารุงผม บํารุงประสาท

เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมแม่แนะนำ

แกงเลียงตําลึง หรือแกงกะทิลูกตําลึง แกงจืดตำลึงหมูสับ

เห็นไหมคะว่า มีอาหารมากมายหลายชนิดที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพ และมีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำนมแม่ได้อีกด้วย แต่ที่สำคัญนอกจากน้ำนมแม่มีปริมาณมากแล้วต้องมีคุณภาพด้วยนะคะ

กินอย่างไรเพิ่มนํ้านมแม่และให้ได้นํ้านมคุณภาพ

  1. กินอาหารให้เพียงพอ ครบคุณค่า อาหารสดใหม่ ปรุงสุก จึงจะทำให้มีน้ำนมมากพอ เพิ่มปริมาณเนื้อสัตว์และอาหารที่ทดแทนเนื้อสัตว์ เช่น ไข่วันละ 1 ฟอง นมแบบไขมันต่ำ 3 แก้ว
  2. กินอาหารจำพวกธัญพืชให้ได้ประมาณร้อยละ 40 ของปริมาณอาหารที่ได้รับต่อวัน กินผัก ผลไม้หลากสี
  3. เลือกใช้ไขมันคุณภาพ ไม่ต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้น โดยวันหนึ่งควรได้รับไขมันทั้งหมดวันละไม่เกิน 6 ช้อนชา

หากคุณแม่ดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารที่ดี อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส ไม่เครียดแล้ว มั่นใจได้เลยว่าคุณแม่ต้องประสบความสำเร็จในการให้นมแม่อย่างแน่นอนค่ะ

References:
https://bit.ly/2vdk0Fy
https://bit.ly/2ZLoqkM
https://www.doctor.or.th/article/detail/5798
https://bit.ly/2VYET2R
https://bit.ly/2IOla25
https://bit.ly/2ZLoqkM

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x