การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

น้ำแบบไหนที่ใช้ชงนมได้บ้างอย่างปลอดภัย

น้ำที่ใช้สำหรับการชงนมให้ลูก ส่วนใหญ่จะใช้น้ำปะปา น้ำขวดที่ซื้อจากร้าน และน้ำกรองเองด้วยเครื่องกรอง หรืออีกอย่างที่ทันสมัยขึ้น เช่น การใช้อุปกรณ์สำหรับการเตรียมน้ำเพื่อการชงนมเด็กโดยเฉพาะที่สมัยนี้มีให้เลือกมากมาย และไม่ควรใช้น้ำบาดาลหรือน้ำแร่ในการชงนมเพราะมีแร่ธาตุสูงซึ่งอาจมากเกินความต้องการของเด็ก ซึ่งร่างกายของเด็กยังไม่สามารถจัดการแร่ธาตุที่สูงเกินความต้องการได้)

การใช้น้ำปะปาชงนม

หากจำเป็นต้องใช้น้ำประปา น้ำก๊อก ให้ทำการพักน้ำ ไม่ใช้น้ำที่ออกจากก๊อกทันที ทั้งนี้เพื่อให้ตะกอนที่มากับน้ำตกลงด้านล่างและเลือกเฉพาะน้ำที่ไม่มีตะกอนด้านบนมาใช้ การตั้งน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที หรือ การกรองด้วยไส้กรองคาร์บอนจะช่วยในการกำจัดคลอรีนที่มากับน้ำประปา จากนั้นต้องนำมาต้มให้เดือดก่อนเสมอ จากนั้นวางทิ้งไว้ให้ได้อุณหภูมิห้องเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจเจือปน และถ้าเป็นเด็กอายุเกิน 6 เดือน ก็สามารถใช้น้ำต้มสุกแล้วปล่อยให้อุ่น 40 องศา แล้วใช้ชงนมได้ ไม่แนะนำให้ใช้น้ำร้อนหรือน้ำที่อุณหภูมิที่สูงกว่า40องศาในการชงนม เพราะนอกจากจะทำให้นมผงจับตัวเป็นก้อนแล้ว จะทำให้สารอาหารในนมถูกความร้อนทำลายได้ ซึ่งสารอาหารต่างๆจะถูกทำลายในน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส

น้ำดื่มบรรจุขวด

กรณีที่คุณแม่อยู่นอกบ้านหรืออยู่ต่างถิ่น หรือแม้แต่ต่างประเทศ การใช้น้ำขวดยี่ห้อที่น่าเชื่อถือเป็นที่ยอมรับได้มาตรฐานเท่านั้น ก็สามารถนำมาใช้ชงนมได้ ไม่ควรจะใช้น้ำแร่มาชงนม เพราะอาจมีแร่ธาตุเยอะเกินไปหรือสารอื่นๆปน และควรดูไม่ให้มีส่วนผสมของ Sodium เกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร และ Sulfate ไม่เกิน 250 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าน้ำขวดที่มีอยู่ได้มาตรฐานหรือไม่ ควรต้มให้เดือดก่อน แต่ห้ามใช้น้ำที่เดือด หรือน้ำร้อนเกินไปชงนมเด็ดขาด เมื่อต้มแล้ว ให้ใส่เก็บไว้ในภาชนะแก้ว (ไม่ใช่พลาสติก)ควรปล่อยให้เย็นลงเท่าอุณหภูมิห้อง หรือให้อุ่นประมาณ40องศา ก่อนนำไปชงนม

การใช้น้ำกรอง

สำหรับคุณแม่ที่มีเครื่องกรองอยู่ที่บ้านอยู่แล้วจะช่วยให้สะดวกมากขึ้นควรนำน้ำกรองต้มให้เดือดก่อน แต่ห้ามใช้น้ำที่เดือด หรือน้ำร้อนเกินไปชงนมเด็ดขาด เมื่อต้มแล้ว ให้ใส่เก็บไว้ในภาชนะทนความร้อน (ไม่ใช่พลาสติก) ตั้งไว้ให้น้ำลดอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิห้อง หรือให้อุ่นประมาณ40องศา ก่อนนำไปชงนม

 แต่สำคัญตรงที่ ต้องหมั่นเปลี่ยนไส้กรองอยู่เสมอตามคำแนะนำของยี่ห้อเครื่องกรองที่ใช้นั้นๆนะคะ

source:

https://www.webmd.com/parenting/baby/what-to-know-about-water-for-baby-formula

https://www.dumex.co.th/baby/baby-nutrition/milkmixing.html

https://web.mwa.co.th/ewt_dl_link.php?nid=487

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x