การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

เกร็ดโภชนาการเล็กๆ ของทารกน้อย
ที่คุณแม่อาจไม่รู้

คุณแม่ทราบหรือไม่คะ ว่าทารก 6 เดือนแรกกินแต่นมแม่อย่างเดียวพอนะคะ ไม่ต้องดื่มน้ำเพิ่มเลยค่ะ*

ใน 6 เดือนแรกของชีวิต ลูกน้อยสามารถมีสุขภาพดีได้ด้วยการกินนมแม่เพียงอย่างเดียว โดยไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำเพิ่ม ไม่ต้องดื่มน้ำเพื่อล้างปากใดๆ หลังดูดนมแม่เลยนะคะ น้ำนมแม่โดยปกติแล้ว ให้ปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของทารก แม้ในสภาพอากาศร้อนและแห้ง

ในกรณีที่ทารกน้อยมีเหงื่อออกในช่วงอากาศร้อน และจำเป็นต้องดื่มน้ำจริงๆ คุณแม่ควรให้ลูกน้อยดื่มหลังป้อนนมนะคะ โดยให้กินน้ำเปล่าในปริมาณเล็กน้อยเพียง 30-60 มิลลิลิตรพอนะคะ เพราะถ้าลูกน้อยดื่มน้ำในปริมาณมากเกินไป อาจจะอิ่ม และไปลดปริมาณที่ลูกน้อยสามารถดื่มนมแม่ได้ค่ะ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวของลูกนะคะ

คุณแม่ทราบหรือไม่คะ ว่าการเรียนรู้รสชาติในระยะแรกๆ ของทารก จะมีผลต่อพฤติกรรมการกินในภายหลังเมื่อลูกเติบโตขึ้น**

ทารกสามารถพัฒนาความชื่นชอบรสชาติอาหารตามคุณแม่ตั้งแต่ช่วงอยู่ในครรภ์เลยนะคะ โดยลูกจะรับรู้รสชาติผ่านทางน้ำคร่ำระหว่างการตั้งครรภ์ และผ่านทางน้ำนมแม่ในช่วงที่ลูกกินนมแม่ค่ะ

เมื่อถึงวัยอันเหมาะสมที่ลูกรักจะเริ่มลองกินอาหาร ประสบการณ์การลิ้มลองรสชาติในระยะแรกๆ ตั้งแต่ในท้องคุณแม่ จะช่วยให้ทารกยอมรับรสชาติแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคยได้ง่ายขึ้น ในตอนที่ลูกเริ่มหัดกินอาหารหยาบค่ะ

ยังมีการศึกษาที่ระบุว่า เด็กก่อนวัยเรียนที่มีแนวโน้มว่าสามารถกินผักและผลไม้ได้หลายชนิด จะเป็นเด็กน้อยที่กินนมแม่ และเคยลิ้มลองรสชาติอาหารเหล่านี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ในระยะแรกของชีวิตนะคะ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเหล่านี้อาจพอเป็นไอเดียให้คุณแม่เตรียมตัวล่วงหน้า เพื่อการเลี้ยงลูกรักให้มีการเติบโตที่พร้อมยิ่งขึ้นในอนาคตนะคะ

ที่มา:*Duyff RL. American Dietetic Association. Complete Food & Nutrition Guide 2002, 2nd Ed. **Cooke LJ et. al. Public Health Nutr 2004; 7(2): 295-302

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x